Chủ đề nóng

Nuôi thứ cá trê vàng kéo lên cả làng muốn xem, thanh niên Long An ở đây cứ bán là có người mua

Chủ nhật, ngày 28/08/2022 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo anh Lê Văn Thông, hiện nay, tiềm năng của mô hình nuôi cá trê vàng rất ổn định. Thị trường cá trê vàng thịt của HTX Nông nghiệp Dịch vụ Thủy sản Mỹ Thạnh Tây (ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) là khu vực miền Tây, miền Trung, TP.HCM và xuất khẩu sang Campuchia.
Bình luận 0

Anh Lương Văn Nghiệp (thành viên HTX Nông nghiệp Dịch vụ Thủy sản Mỹ Thạnh Tây, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng và nuôi bò, cũng có ao nuôi cá nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Khi tham gia HTX, tôi được hỗ trợ kỹ thuật và bảo đảm đầu ra sản phẩm nên mạnh dạn mở rộng đầu tư nuôi cá trê vàng. Hiện với diện tích ao 1.000m2, nuôi từ 5 - 7 tấn cá trê vàng, mỗi vụ tôi thu được lợi nhuận khoảng 35 - 45 triệu đồng. Nhờ đó, tôi có thể tăng thêm thu nhập và cải thiện kinh tế gia đình”.

Thành lập từ năm 2021 đến nay, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Dịch vụ Thủy sản Mỹ Thạnh Tây (ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) bước đầu phát huy hiệu quả. Qua đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên, người lao động tại địa phương.

Nuôi thứ cá trê vàng kéo lên cả làng muốn xem, thanh niên Long An ở đây cứ bán là có người mua - Ảnh 1.

Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Thủy sản Mỹ Thạnh Tây, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) có 10 thành viên với tổng diện tích ao nuôi khoảng 6ha

Nói về sự ra đời của HTX, Giám đốc HTX Nông nghiệp Dịch vụ Thủy sản Mỹ Thạnh Tây - Lê Văn Thông chia sẻ: “Trước đây, trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây hầu như nhà nào cũng có ao nuôi cá nhưng chủ yếu là cá tạp, không mang lại hiệu quả kinh tế. Nhận thấy cá trê vàng là loài cá bản địa, tôi nảy ra ý tưởng sử dụng thức ăn công nghiệp trong việc nuôi cá và bắt đầu nuôi thử nghiệm bước đầu thấy cá phát triển tốt, lợi nhuận tương đối khá. Với ao đầu tiên, tôi thu được lợi nhuận 50 triệu đồng, ao thứ 2 được 80 triệu đồng. 

Thấy hiệu quả kinh tế từ việc nuôi cá trê vàng, nhiều người dân địa phương có nhu cầu nuôi nhưng lại chưa có kỹ thuật, thế là, HTX Nông nghiệp Dịch vụ Thủy sản Mỹ Thạnh Tây ra đời từ đây với mong muốn hỗ trợ các thành viên tạo ra sản phẩm đặc thù có giá trị, nâng cao thu nhập".

Với vai trò Giám đốc HTX, anh Thông dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ thuật nuôi cá trê vàng thương phẩm và đầu tư kính hiển vi quang học để theo dõi chất lượng nước và mẫu bệnh phẩm trên cá. Bên cạnh đó, anh tích cực vận động nông dân tham gia vào HTX để hỗ trợ cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đóng góp tích cực vào Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

Đến nay, HTX có 10 thành viên với tổng diện tích ao nuôi khoảng 6ha. Hiện HTX cung cấp ra thị trường 6-7 tấn cá trê giống và khoảng 100 tấn cá trê vàng thịt/năm.

Anh Lương Văn Nghiệp (thành viên HTX Nông nghiệp Dịch vụ Thủy sản Mỹ Thạnh Tây) chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng và nuôi bò, cũng có ao nuôi cá nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. 

Khi tham gia HTX, tôi được hỗ trợ kỹ thuật và bảo đảm đầu ra sản phẩm nên mạnh dạn mở rộng đầu tư nuôi cá trê vàng. Hiện với diện tích ao 1.000m2, nuôi từ 5 - 7 tấn cá trê vàng, mỗi vụ tôi thu được lợi nhuận khoảng 35 - 45 triệu đồng. Nhờ đó, tôi có thể tăng thêm thu nhập và cải thiện kinh tế gia đình”.

Theo anh Lê Văn Thông, hiện nay, tiềm năng của cá trê vàng rất ổn định. Thị trường cá trê vàng thịt của HTX là khu vực miền Tây, miền Trung, TP.HCM và xuất khẩu sang Campuchia. 

Thời gian tới, HTX sẽ ký hợp đồng với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Agri Vina để xuất khẩu cá trê vàng sang thị trường Mỹ; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và đăng ký sản phẩm OCOP cho cá trê vàng Mỹ Thạnh Tây nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Có thể nói, HTX Nông nghiệp Dịch vụ Thủy sản Mỹ Thạnh Tây thật sự là “chỗ dựa” vững chắc cho các thành viên. Khi tham gia HTX, các thành viên đều nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cá trê vàng. Từ đó, giúp các thành viên an tâm sản xuất, nâng cao thu nhập.

Huỳnh Hương (Báo Long An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem