Chủ đề nóng

Cú sốc với Facebook: Mất 650 triệu USD vì gắn thẻ ảnh khuôn mặt

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 02/03/2021 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thẩm phán liên bang đã chấp thuận thỏa thuận trong đó Facebook sẽ trả 650 triệu đô la cho những người dùng đã kiện công ty truyền thông xã hội này, về tính năng gắn thẻ ảnh khuôn mặt có ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân.
Bình luận 0

Facebook sẽ phải trả 650 triệu đô la

Thỏa thuận dàn xếp này là một trong những vụ kiện lớn nhất từ trước đến nay, là một "kết quả mang tính bước ngoặt", Thẩm phán Hoa Kỳ James Donato của Quận phía Bắc California cho biết trong một tuyên bố.

Có khoảng 1,6 triệu người tham gia vụ kiện Facebook sẽ nhận được khoản tiền trả ít nhất là 345 đô la, đơn kiện cho biết.

Ảnh: @Pixabay.

Facebook sẽ trả 650 triệu đô la. Ảnh: @Pixabay.

Thẩm phán Donato chia sẻ: "Nhìn chung, thỏa thuận này là một chiến thắng lớn cho người tiêu dùng trong lĩnh vực đang tranh cãi gay gắt về quyền riêng tư kỹ thuật số. Vấn đề dàn xếp này đã đi đến hồi kết và khiến câu chuyện trở nên có giá trị hơn, bởi vì Facebook và các công ty công nghệ lớn khác hay chống lại quan điểm cho rằng, vi phạm quyền riêng tư theo luật định là một tác hại thực sự".


Vụ kiện tập thể lần đầu tiên được đệ trình tại Illinois vào năm 2015. Người dùng Facebook cho rằng, công ty đã vi phạm Đạo luật về quyền riêng tư thông tin sinh trắc học của tiểu bang, cấm các tổ chức tư nhân thu thập, lưu trữ hoặc sử dụng thông tin hoặc nhận dạng sinh trắc học, mà không có thông báo trước và đồng ý bằng văn bản.

Ảnh: @Pixabay.

Facebook vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Ảnh: @Pixabay.

Vụ kiện tuyên bố Facebook đã tạo và lưu trữ mẫu khuôn mặt người dùng Illinois bắt đầu từ tháng 6 năm 2011, như một phần của tính năng thúc đẩy gắn thẻ ảnh - hoặc nhận dạng các cá nhân trong ảnh. "Các thành viên trong nhóm kiện cáo buộc rằng, Facebook đã thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của họ - cụ thể là các bản quét kỹ thuật số khuôn mặt của họ mà không có thông báo hoặc sự đồng ý trước", nội dung đơn kiện cho biết.

Để đủ điều kiện nhận khoản tiền bồi thường, những người kiện phải sống ở Illinois trong ít nhất sáu tháng và có một hồ sơ "Facebook đã tạo và lưu trữ một mẫu khuôn mặt sau ngày 7 tháng 6 năm 2011", theo Chicago Sun Times cho hay.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đã đấu tranh với vụ kiện này suốt một thời gian dài, và nói rằng họ luôn công khai chế độ công nghệ nhận dạng khuôn mặt của mình. Còn không người dùng Facebook cũng có tùy chọn để tắt nó đi.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem