Chủ đề nóng

Cử tri Thủ Thiêm: Phải trả lại 160ha đất tái định cư cho người dân

Hồ Văn Thứ tư, ngày 19/06/2019 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hầu hết cử tri Thủ Thiêm đều nêu ý kiến về dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, trong đó yêu cầu sớm công bố ranh khu 4,3ha; 5 khu phố 3 phường ngoài quy hoạch và trả lại 160ha tái định cư cho người dân.
Bình luận 0

Sáng 19/6, Tổ đại biểu số 7, Đại biểu Quốc hội do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM ) chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri tại quận 2. Ảnh: H.V

Hầu hết, phát biểu trong buổi tiếp xúc là cư dân thuộc Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Cử tri Nguyễn Thùy Dương, phường Cát Lái cho biết, Khu ĐTM Thủ Thiêm chủ đầu tư là UBND TP.HCM, cơ quan thu hồi đất là UBND quận 2 và UBND TP.HCM. Quy hoạch này là quy hoạch phát triển thành phố nhưng vẫn giữ được quyền lợi cho người dân gốc Thủ Thiêm, trong quy hoạch có đầy đủ các công trình công cộng, lợi ích…Nhưng đến nay “ thành quả” đẹp nhất là các khu biệt thự của các DN, nhóm lợi ích. Cử tri này kiến nghị phải làm rõ vấn đề 160ha tái định cư cho dân Thủ Thiêm hiện giờ nằm ở đâu? Tại sao lại dùng quyết định Quy hoạch Thủ Thiêm đi quy hoạch, thu hồi đất ở các phường khác mà nặng nề nhất là gây thiệt hại cho người dân ở Nam Rạch Chiếc.

Cử tri Nguyễn Thuỳ Dương phát biểu. Ảnh: H.V

Cử tri Nguyễn Tấn Cứu, phường Bình Khánh chất vấn, thực hiện dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm, UBND TP.HCM không công khai bản đồ quy hoạch 1/5.000 theo quyết định 367 của Thủ tướng, không có quyết định thu hồi đất hợp pháp.

Ông Cứu cho rằng, UBND TP thu hồi đất ở 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, nhưng chưa bao giờ chứng minh được đất của 5 khu phố này nằm trong ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm. Ông đề nghị UBND TP chứng minh nhà đất bị thu hồi nằm trong ranh quy hoạch đó theo Quyết định 367 của Thủ tướng.

Cử tri Nguyễn Tấn Cứu phát biểu. Ảnh: H.V

“1/3 cuộc đời chúng tôi sống trong khổ sở, đau thương trong cảnh không nhà không đất. Đại biểu Quyết Tâm có thấy người dân đã khóc ngất trước mặt bà, có thấy đau thương trước sự đau khổ của người dân Thủ Thiêm hay không? Hậu quả đau thương này có phần thiếu trách nhiệm từ sự giám sát của HĐND TP” – ông Cứu nói và đặt câu hỏi khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đã 20 năm nay tại sao vẫn không giải quyết được, đằng sau có thế lực nào bao che hay không?

Từ đó, ông Cứu đề nghị Đoàn ĐBQH TP.HCM đại diện cho ý chí nguyện vọng của người dân làm việc với các cơ quan liên quan để làm sáng tỏ vấn đề.

Cử tri quận 2 tại buổi tiêp xúc. Ảnh: H.V

Nhiều cử tri khác cũng cho rằng, quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm thì người dân phải được hưởng thành quả, nhưng đến nay nhiều người tan cửa, nát nhà, kêu cứu khắp nơi. Có cử tri lại cho rằng, TP quy hoạch kiểu gì mà phá hết nét truyền thống của khu vực Thủ Thiêm, biến Thủ Thiêm thành một khu phố vô hồn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem