Chủ đề nóng

Cửa hàng quần áo Trung Quốc “cấm cửa” khách Trung Quốc

Đông Phong (theo Scmp) Thứ sáu, ngày 28/11/2014 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cửa hàng quần áo tại Bắc Kinh vì phải bồi thường 5.000 USD cho một khách nước ngoài bị khách hàng Trung Quốc ăn cắp ví đã dán thông báo "cấm cửa" luôn tất cả khách nội địa.
Bình luận 0

Một cửa hàng quần áo ở đường Yabao, Bắc Kinh vừa tạo ra một cơn bão trong dư luận khi treo một thông báo, cấm  người Trung Quốc tới mua hàng vì họ "quá phiền phức".

Khách Trung Quốc bị cấm mua hàng tại một cửa hàng quần áo ở Bắc Kinh.

Theo tờ Tuổi trẻ Bắc Kinh, bản thông báo dán trên cửa chính của cửa hàng này được khoảng hơn 1 tuần nay, có nội dung: "Cấm người Trung Quốc- ngoại trừ các nhân viên".

Một nhân viên bán hàng của cửa hiệu này phân bua, "Chúng tôi không muốn dán thông báo này, nhưng vì có nhiều khách hàng Trung Quốc quá phiền phức". Người này còn cho biết thêm, cửa hàng này chủ yếu bán cho khách nước ngoài.

Nguyên nhân của việc dán thông báo cấm cửa này là do vừa qua, cửa hàng  đã phải đền 5.000 USD cho một khách nước ngoài. Ông này trong lúc mua quần áo tại đây bị một khách người Trung Quốc ăn trộm ví.

Thông báo được cho là cấm người Trung Quốc, dán trên cửa chính của một cửa hiệu quần áo.

Camera giám sát ở cửa hàng cho thấy, thủ phạm là một phụ nữ Trung Quốc vào mua quần áo, thử qua rất nhiều đồ nhưng lại không mua gì. Trước khi ra về, cô này còn ăn trộm ví của một khách Tây đang thử đồ lúc đó. Vị khách nước ngoài bị mất tiền sau đó lớn tiếng chỉ trích rằng, cửa hàng và kẻ trộm cùng một ruột, thông đồng với nhau để moi tiền của ông. Để giữ mọi chuyện êm xuôi, cửa hàng này phải bồi thường cho khách tới 5.000 USD.

Câu chuyện trên đã tạo nên một cơn bão trên báo chí Trung Quốc suốt tuần qua và nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, theo một chuyên gia từ Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc nhận xét, mặc dù tờ thông báo có ý phân biệt đối xử nhưng hiện nay chính quyền Bắc Kinh chưa có chế tài áp dụng để phạt cửa hàng này.

Đây không phải lần đầu tiên người Trung Quốc bị phân biệt đối xử bởi chính đồng bào của mình. Trong quá khứ, công viên Huangpi, một công viên nằm trong khu vực sinh sống của nhiều người nước ngoài ở Trung Quốc cũng treo biển "Cấm chó hoặc người Trung Quốc vào đây", gây ra làn sóng phẫn nộ lớn trong xã hội lúc đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem