Chủ đề nóng

Cục Thuế TP.HCM vẫn đang chờ quyết định hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm

Quốc Hải Thứ tư, ngày 03/08/2022 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến thời điểm hiện tại, UBND TP.HCM vẫn chưa hủy kết quả trúng đấu giá đất Thủ Thiêm của 2 công ty Dream Republic và Sheen Mega, dù đã gần một tháng sau hạn chót phải nộp tiền sử dụng đất của 2 doanh nghiệp này…
Bình luận 0
Cục Thuế TP.HCM vẫn đang chờ quyết định hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm đều bỏ cọc... Ảnh: Quang Duy

UBND TP.HCM vẫn chưa hủy kết quả trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết vẫn đang chờ quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của UBND TP.HCM để thu hồi thông báo tiền sử dụng đất và thông báo lệ phí trước bạ.

Đồng thời, cơ quan thuế cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM đối với khoản 20% tiền đặt cọc và số tiền đã thu được do Cục thuế TP thực hiện biện pháp cưỡng chế trích từ tài khoản ngân hàng đối với khoản nợ quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp.

Nếu chiếu theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã kí với UBND TP.HCM, 2 doanh nghiệp này sẽ mất tổng số tiền cọc khoảng 320 tỷ đồng, còn khoảng 40,5 triệu đồng cưỡng chế trích từ tài khoản sẽ được nhận lại.

Trước đó, ngày 7/7, Cục Thuế TP.HCM đã có công văn gửi UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm phát triển quỹ đất, khẳng định Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega không nộp đủ tiền vào ngân sách Nhà nước theo quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

"Khi có quyết định thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, Cục Thuế TP.HCM sẽ thu hồi thông báo tiền sử dụng đất và thông báo lệ phí trước bạ đối với các lô đất 3-5 và 3-8 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm", đại diện Cục thuế TP.HCM, thông tin.

Về 20% số tiền do các công ty đặt cọc đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất chuyển vào tài khoản của Chi cục Thuế TP.Thủ Đức ngày 11/1, và số tiền Cục Thuế thu được do trích từ tài khoản ngân hàng khi thực hiện cưỡng chế, Cục Thuế TP kiến nghị Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến báo cáo UBND TP để xử lý, chỉ đạo Cục thực hiện.

Cục Thuế TP.HCM vẫn đang chờ quyết định hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 2.

4 lô đất TP.HCM đem ra đấu giá. Ảnh: Hồng Trâm

Bên lề kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa X (ngày 6/7), Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng, cho biết sẽ tham mưu thành phố chấm dứt hợp đồng đã ký với Dream Republic và Sheen Mega. Hai doanh nghiệp sẽ mất tiền đặt cọc.

Theo quy trình, ông Thắng cho rằng trước tiên Cục Thuế TP.HCM sẽ xem xét thời gian từ ngày ra thông báo thuế đến thời điểm hiện tại, hai doanh nghiệp kia có liên hệ để thực hiện nộp tiền hay không. Nếu không, phía Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ phối hợp Sở Tư pháp và các sở ngành liên quan chủ trì soạn quyết định chấm dứt hợp đồng mua bán trước đó, nộp UBND TP.HCM ký.

Như Dân Việt đã đưa tin, hồi cuối năm 2021, TP.HCM đã tổ chức đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm. Tại cuộc đấu giá này, Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 có diện tích 6.446 m2 khi ra giá 3.820 tỷ đồng. Trong khi đó, Sheen Mega mua lô đất 3-8 diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 4 năm nay, hai đơn vị có văn bản xin kéo dài thời gian thanh toán tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng không được chấp thuận.

Sau đó, 2 doanh nghiệp này cũng xin nộp 100 tỷ đồng trước ngày 30/4 và cam kết hoàn thành thanh toán phần còn lại trong vòng 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất, tức trễ nhất ngày 6/7.

Tuy nhiên, từ đó đến nay cả hai doanh nghiệp đều không nộp thêm bất cứ khoản tiền nào. Cục Thuế TP cũng tiến hành cưỡng chế tài khoản của hai doanh nghiệp này nhưng số tiền trong tài khoản của hai doanh nghiệp chỉ còn 40,5 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem