Chủ đề nóng

Cục Trồng trọt: Nhiều năm qua, Chính phủ, địa phương đặt mục tiêu lợi nhuận người trồng lúa 30%

K.Nguyên Thứ sáu, ngày 31/03/2023 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), nhiều năm qua, Chính phủ cũng như các địa phương phấn đấu lợi nhuận trong sản xuất lúa khoảng trên 30%.
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi của Dân Việt về việc nông dân trồng lúa lãi bao nhiêu phần trăm, ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, nếu chỉ tính các chi phí đầu vào thì lợi nhuận của người trồng lúa đạt khoảng 21- 22 triệu đồng/ha, còn nếu tính cả công lao động, vận chuyển, thu hoạch thì mức lợi nhuận sẽ khác.

Cục Trồng trọt: Nhiều năm qua, Chính phủ, địa phương đặt mục tiêu lợi nhuận người trồng lúa 30% - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng, trong nhiều năm Chính phủ cũng như các địa phương phấn đấu lợi nhuận trong sản xuất lúa khoảng trên dưới 30% là con số phù hợp. Ảnh: P.V

"Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng, trong nhiều năm Chính phủ cũng như các địa phương phấn đấu lợi nhuận trong sản xuất lúa khoảng trên dưới 30% là con số phù hợp. Hằng năm Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và PTNT đều có đánh giá về giá thành lúa gạo để có các chính sách liên quan", ông Đức nói.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, qua theo dõi trên báo, ông cũng nắm được thông tin cho rằng, người trồng lúa có lãi 100%. 

"Tất nhiên, ai cũng muốn lãi cao và lãi cao thì người nông dân có thêm thu nhập nhưng nếu lãi 100% thì không phù hợp", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Cục Trồng trọt: Nhiều năm qua, Chính phủ, địa phương đặt mục tiêu lợi nhuận người trồng lúa 30% - Ảnh 2.

Thu hoạch lúa ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong dự thảo Đề án trồng 1 triệu hecta lúa chất lượng cao đang được Bộ NNPTNT lấy ý kiến rộng rãi, một trong những mục tiêu cụ thể của đề án là từ nay đến năm 2025, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 500.000ha lúa chất lượng cao.

Đáng chú ý, dự thảo đề án cũng đặt ra mục tiêu lợi nhuận bình quân của nông dân đạt trên 35%. Đến năm 2030, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đạt 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, lợi nhuận bình quân được nâng lên 40%.

Trước đó, Bộ Công Thương có báo cáo Chính phủ về kết quả xuất khẩu gạo năm 2022 và phương hướng xuất khẩu gạo năm 2023 với thông tin giá gạo xuất khẩu nhiều thời điểm cao, giúp nông dân lãi 100%.

Đánh giá chung, Bộ Công Thương cho hay lượng lúa gạo đã được tiêu thụ hết cho người nông dân. Đảm bảo lợi ích người trồng lúa có lãi, bình ổn giá thóc, gạo trong nước. Dẫn chứng giá thành sản xuất bình quân mà Bộ Tài chính công bố là 3.219 đồng/kg, song mức giá thóc trên thị trường là 6.650 đồng/kg. Mức giá này giúp người nông dân có lợi nhuận trên 100%.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem