Chủ đề nóng

Cúm gia cầm H5N1 xuất hiện trên đàn vịt hơn 2.000 con ở tỉnh Nghệ An

Thắng Tình Thứ tư, ngày 23/11/2022 12:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trên đàn vịt hơn 2.000 con, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương khoanh vùng dập dịch, không để lây lan trên diện rộng.
Bình luận 0

Ngày 23/11, trao đổi với phóng viên, bà Bá Thị Dung - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết trên địa bàn vừa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1, hiện địa phương đang khẩn trương khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Theo đó, ổ dịch được ghi nhận trên đàn vịt của hộ gia đình ông Trần Văn Dương tại khối 2, thị trấn Hưng Nguyên. Đàn vịt có tổng 2.000 con, trong đó có 600 con vịt đẻ và 1.400 con vịt thịt 40 ngày tuổi được chăn nuôi theo hình thức chạy đồng.

Nghệ An xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trên đàn vịt hơn 2000 con - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn vịt nhiễm cúm gia cầm H5N1 của gia đình ông Trần Văn Dương ở thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Th.T

Ngày 18/11, đàn vịt của gia đình ông Trần Văn Dương xuất hiện triệu chứng đi đứng xiêu vẹo, bỏ ăn, phân xanh trắng, 2 chân xuất huyết, bại liệt rồi chết hàng loạt. Gia đình ông Dương báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, kết quả xét nghiệm sau đó xác định đàn vịt dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã đến trang trại của hộ ông Trần Công Dương để kiểm tra, tiến hành tiêu hủy đàn vịt theo quy định. Đồng thời triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại hộ ông Dương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn Hưng Nguyên và các vùng lân cận. Đồng thời, hỗ trợ vắc xin để tiêm phòng cho đàn gia cầm của các hộ chăn nuôi thuộc địa bàn khối 2, thị trấn Hưng Nguyên để phòng chống dịch bệnh, hạn chế lây lan ra diện rộng. 

Nghệ An xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trên đàn vịt hơn 2000 con - Ảnh 2.

Sau khi tiêu hủy, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại hộ ông Dương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn Hưng Nguyên. Ảnh: Th.T

Trước đó, vào ngày 18/11, đàn gà gồm 150 con của một hộ dân tại xã Nghi Đức, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cũng được xác định nhiễm dịch cúm gia cầm H5N1. Chính quyền xã Nghi Đức đã tiến hành khoanh vùng, tiêu hủy toàn bộ số lượng gà nhiễm bệnh theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem