Chủ đề nóng

Cúm gia cầm: Người tiêu dùng cần bình tĩnh

Thứ tư, ngày 26/02/2014 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không nên tẩy chay các sản phẩm gia cầm, mà vẫn sử dụng bình thường các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng. Mặt khác, các loại virus cúm gia cầm cũng bị tiêu diệt ở nhiệt độ 75 độ C nên nếu ăn chín, uống sôi thì vẫn an toàn.
Bình luận 0
TS Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện giá các sản phẩm gia cầm đã giảm đáng kể, giá gà lông màu tại khu vực Hà Nội chỉ còn 35.000 -39.000 đồng/kg, gà công nghiệp 25.000 - 29.000 đồng/kg, giảm 20% so với thời điểm đầu năm.

Đặc biệt, trứng gà công nghiệp cũng giảm mạnh, chỉ còn 1.200 - 1.500 đồng/quả. Con giống gia cầm còn giảm thê thảm hơn, tới 70%, chỉ còn 2.000 đồng/con, thậm chí có nhiều nơi có con giống còn không thể bán được.

Ông Trọng cho biết, các địa phương cần định hướng cho người dân và người tiêu dùng cần phải bình tĩnh, không nên tẩy chay các sản phẩm gia cầm, mà vẫn sử dụng bình thường các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng. Mặt khác, các loại virus cúm gia cầm cũng bị tiêu diệt ở nhiệt độ 75 độ C nên nếu ăn chín, uống sôi thì vẫn an toàn.

TS Phạm Công Thiếu - Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi quốc gia cho rằng, ở nhiều địa phương hiện nay có hiện tượng “ngăn sông, cấm chợ” khiến cho gia cầm thịt và cả gia cầm giống của người dân không lưu thông được.

Cụ thể như ở Yên Bái, người nuôi muốn lấy giống gia cầm của Viện Chăn nuôi, dù có giấy kiểm dịch và đảm bảo an toàn về dịch bệnh nhưng khi đi qua Phú Thọ lại không được đi qua hay trường hợp gia cầm ở Bình Định lên Tây Nguyên lại bị Đăk Lăk chặn lại... “Theo tôi, công tác phòng chống dịch trong thời điểm này là rất cần thiết nhưng cần có chính sách linh hoạt, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới chăn nuôi trong nước” - ông Thiếu nói.
Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem