Chủ đề nóng

Cuộc chiến “Ru tình”, "tranh giành" Trịnh Công Sơn

Thứ hai, ngày 13/02/2012 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hai đêm nhạc cùng mang tên “Ru tình” biểu diễn nhạc Trịnh sẽ diễn ra vào tháng Ba tới đây tại Hà Nội có khả năng sẽ phải “đáo tụng đình” về chuyện tác quyền.
Bình luận 0

Cục Nghệ thuật biểu diễn và Sở VHTTDL Hà Nội lại tiếp tục mắc mứu xung quanh câu chuyện cấp phép.

“Tranh giành” Trịnh Công Sơn

Khi những tranh cãi xung quanh vụ lùm xùm về cấp phép biểu diễn cho show diễn của ca sĩ Chế Linh cuối năm 2011 chưa đến hồi ngã ngũ thì sân khấu biểu diễn ca nhạc lại tiếp tục xuất hiện một "hiện tượng" mới mang tên "Ru tình".

Quảng cáo đêm nhạc “Ru tình” tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Trong thời điểm đầu tháng 3 tới đây tại Hà Nội, sẽ có 2 chương trình ca nhạc cùng mang tên "Ru tình", cùng sử dụng các sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chỉ khác nhau ở một điểm, Chương trình "Ru tình" của Công ty cổ phần Interbrand VN thì có sự đồng ý của tác giả, "Ru tình" của Liên đoàn Xiếc VN tuy không có điều kiện này, nhưng đã nắm trong tay giấy phép có con dấu và chữ ký của ông Vương Duy Biên- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL).

Có sự việc tréo ngoe như vậy phải lần lại sự việc cách đây ít lâu, ngày 1.7.2011, bà Trịnh Vĩnh Trinh- đại diện cho những người thừa kế của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ký Hợp đồng tác quyền với Công ty cổ phần Interbrand VN, cho phép công ty này được độc quyền sử dụng các tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong vòng 1 tháng, từ 10.2.2012 đến 10.3.2012.

Tiếp đó, ngày 2.9.2011, phía gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại ký Hợp đồng ủy quyền quản lý và khai thác quyền tác giả âm nhạc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) trong thời hạn 2 năm. Tuy nhiên, khi ký kết hợp đồng, phía gia đình nhạc sĩ đã quên không thông báo cho phía VCPMC về hợp đồng đã ký với Interbrand VN trước đó. Phía VCPMC cho biết, trên nguyên tắc những hợp đồng đã ký trước như vậy mà được thông báo thì VCPMC sẽ bảo lưu.

Ngày 27.12.2011, VCPMC đã tiếp nhận giấy xin phép và trả tiền tác quyền của Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho đêm nhạc "Ru tình" tổ chức vào ngày 7 và 8.3.2012 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội theo đúng quy định. Chiều cùng ngày, VCPMC nhận được công văn thông báo quyền sử dụng độc quyền các bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của Interbrand VN. Vì thế, ngày 28.12.2011, VCPMC đã có công văn gửi đến Liên đoàn Xiếc VN thông báo hủy bản đăng ký của chương trình đã cấp và mời đại diện đến nhận lại tiền tác quyền đã nộp.

Đáp lại, ngày 5.1.2012, ông Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN đã có công văn trả lời: "Chúng tôi đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn thụ lý và cấp phép công diễn chương trình theo đúng quy định... Theo quy định trong Quy chế hoạt động và tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp, không có việc bắt buộc các đơn vị tổ chức biểu diễn phải có sự đồng ý của tác giả mới được cấp phép biểu diễn".

Lại phớt lờ quyền tác giả?

Dĩ nhiên phía Liên đoàn Xiếc Việt Nam tỏ ra tự tin như vậy là bởi vì họ đã nắm trong tay tờ giấy phép số 259/GP-NTBD cấp cho Chương trình "Ru tình" do Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Vương Duy Biên ký vào ngày 19.12.2011.

Giấy phép này được ký trước khi Liên đoàn Xiếc VN đến VCPMC nộp tiền tác quyền và làm thủ tục xin phép vào ngày 27.12.2011, hơn nữa, trong Quy chế hoạt động và tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp, vấn đề bản quyền tác giả vẫn chưa được xem là một thủ - tục - không - thể - thiếu mà chỉ là trên "tinh thần thỏa thuận giữa các bên" nên có thể thấy, cách hành xử như Liên đoàn Xiếc Việt Nam vẫn được các đơn vị cấp phép mà cụ thể là Cục Nghệ thuật biểu diễn chấp nhận.

Nếu quyền tác giả được thực thi đúng tinh thần của Luật Sở hữu trí tuệ, nếu cơ quan quản lý nhà nước mà cụ thể là Cục Nghệ thuật biểu diễn thực sự tôn trọng nó thì đã không có chuyện "tréo ngoe" như thế này.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Doãn Phong - Phòng Tổ chức sự kiện của Interbrand VN cho biết: "Công ty dự kiến sẽ tổ chức 4 đêm "Ru tình" vào các ngày 3, 4, 7 và 8.3.2012 tại rạp Công Nhân (Hà Nội). Xem quảng cáo của "Ru tình" tại Cung Văn hóa Hữu nghị cũng thấy trùng 3 ca sĩ là Mỹ Tâm, Quang Dũng, Mỹ Linh.

Tôi hết sức ngỡ ngàng và bất bình, chúng tôi cũng đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép tổ chức đêm diễn lên Sở VHTTDL Hà Nội cho chương trình của mình, đã ký hợp đồng độc quyền với gia đình nhạc sĩ. Phía VCPMC đã có công văn hủy hợp đồng bản quyền với Liên đoàn Xiếc Việt Nam rồi, nếu như Sở VHTTDL Hà Nội vẫn cấp giấy phép tiếp nhận biểu diễn cho bên đó thì không thể chấp nhận được".

Vụ việc này lại một lần nữa chứng tỏ sự lộn xộn trong quản lý nghệ thuật biểu diễn tại VN khi cả Cục Nghệ thuật biểu diễn và Sở VHTTDL các địa phương đều có thẩm quyền cấp giấy phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem