Chủ đề nóng

“Cuộc đua” giành ghế nóng Sacombank sẽ kịch tính vào phút chót?

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 30/06/2017 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 30.6, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank; mã STB) chính thức tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Trọng tâm của Đại hội lần này sẽ liên quan đến việc kiện toàn nhân sự “thượng tầng” của nhà băng này cho nhiệm kỳ 2017 - 2021...
Bình luận 0

Tuy nhiên, đây là đại hội gộp cho hai niên đội tài chính 2015 và 2016 do năm 2016 vừa qua, STB đã không tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên.

Danh sách ứng viên HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021

Theo kế hoạch ban đầu, Đại hội này dự kiến tổ chức vào ngày 28.04 nhưng đã hoãn lại và dời đến hôm nay 30.6 vì lý do ứng viên cho các vị trí HĐQT... “thay đổi xoành xoạch”. Về vấn đề này, một chuyên gia tài chính của Công ty Chứng khoán Sài Gòn, nhận định, đây sẽ là một đại hội lịch sử của Sacombank bởi tầm vóc, sức ảnh hưởng của nó đã vượt nghĩa của một đại hội cổ đông thường niên thông thường.

“Đại hội này sẽ mang đến sự thay đổi bước ngoặt theo chiều hướng tích cực. Kỳ vọng rằng, Sacombank sẽ hồi sinh và trở về đúng với vị thế của nó - một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu trong hệ thống”, chuyên gia này nói.

Đến thời điểm hiện tại, giới tài chính đồn đoán rằng ông Dương Công Minh -  cha đẻ của “đế chế” Him Lam và cũng là cựu Chủ tịch của LienVietPostBank sẽ giành “ghế nóng” tại Sacombank trong nhiệm kỳ mới này. Đồn đoán này phần nào cũng có căn cứ khi ông Minh là cái tên xếp hàng đầu trong danh sách 6 ứng viên tham gia HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 - 2021, bên cạnh các ông/bà: Kiều Hữu Dũng, Nguyễn Miên Tuấn, Nguyễn Xuân Vũ, Phạm Văn Phong và Lê Thị Hoa. Trong đó, bà Hoa ứng cử Thành viên HĐQT độc lập.

Riêng danh sách ứng viên Ban Kiểm soát gồm 4 cái tên: Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Thị Thanh Mai, Lê Văn Tòng, Hà Tôn Trung Hạnh thì không thay đổi so với dự kiến ban đầu của nhà băng này.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng thế nào thì vẫn còn phải chờ đại hội hôm nay kết thúc và chưa hẳn ông Dương Công Minh sẽ thắng thế bởi đến thời điểm hiện tại, cuộc đua giành “ghế nóng” vẫn đang diễn biến rất kịch tính. Nên nhớ, kế hoạch nhân sự theo danh sách mà Sacombank công bố vừa qua mới chỉ nhận được sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) theo công văn số 5085/NHNN-TTGSNH vào chiều tối ngày... 28.06.2017, tức là trước thềm đại hội chỉ 2 ngày.

Ông Dương Công Minh cũng có cơ hội lớn khi theo nhiều nguồn tin cho rằng, cha đẻ của “đế chế” Him Lam hiện đang nắm giữ gần 5% cổ phiếu của Sacombank, đồng thời ông Minh và người có liên quan nắm giữ hơn 10% cổ phiếu Sacombank nên khả năng lớn sẽ ngồi vào “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT Sacombank trong nhiệm kỳ mới này.

Tuy nhiên, sẽ là sơ xuất nếu bỏ qua vai trò của NHNN. Nên nhớ, khác với phần lớn các nhà băng khác, tại Sacombank, NHNN giữ hai vai.  Không chỉ đơn thuần là một cơ quan quản lý nhà nước đối với các thành viên hệ thống, NHNN còn giữ quyền cổ đông đại diện cho một phần đáng kể cổ phần tại Sacombank nhờ sự ủy quyền không hủy ngang của nhóm Trầm Bê và các cổ đông có liên quan.

Chưa rõ NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông trên như thế nào và bỏ phiếu biểu quyết cho ai khi đại hội chưa diễn ra đến phút cuối...

Được biết, theo chương trình nghị sự, các cổ đông Sacombank sẽ tiến hành bỏ phiếu biểu quyết thông qua các báo cáo và tờ trình trong khung thời gian từ 11h30 - 11h40. Đồng thời, từ 11h00 đến 11h30, các đại biểu tham dự sẽ có 30’ thảo luận trước khi tiến hành biểu quyết để bầu ra nhân sự “thượng tầng” của nhà băng này cho nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem