Chủ đề nóng

Cuộc sống trong boongke hạt nhân dưới lòng đất gần mặt trận ở Ukraine

Phương Đăng (theo AFP) Thứ hai, ngày 24/10/2022 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một boongke kiên cố - được xây dựng vào những năm 1960 để chịu được tác động của một cuộc tấn công hạt nhân tiềm năng thời Chiến tranh Lạnh, nhiều trẻ em Ukraine đang tham gia một cuộc thi đấu võ thuật dưới sự cổ vũ của hàng trăm người.
Bình luận 0

Các boongke và các tầng hầm bằng bê tông kiên cố đã trở thành nơi để người Ukraine trú ẩn, sinh hoạt cộng đồng để khẳng định khát vọng sống của họ bất chấp cuộc chiến ác liệt kéo dài vẫn đang bủa vây và đe dọa tính mạng của họ.

Cuộc sống trong boongke hạt nhân dưới lòng đất gần mặt trận ở Ukraine - Ảnh 1.

Ukraine đã biến các boongke thời Liên Xô thành nơi trú ẩn, các "đấu trường" lẫn sàn diễn kịch, ca nhạc để mang lại niềm vui sống cho mọi người. Ảnh AFP

Tại thành phố Kryvyi Rig, thuộc tỉnh Dnipropetrovsk của Ukraine - nơi quân đội Nga đã bị các lực lượng Ukraine đẩy lùi khỏi rìa thành phố cách đó khoảng một giờ lái xe - hàng trăm thiếu niên và người dân đã tập trung dưới boongke kiên cố để tham gia một cuộc thi võ thuật thường niên.

Kể từ khi chiến sự ác liệt nổ ra, chính quyền thành phố Kryvyi Rig đã biến các boongke hạt nhân và tầm hầm dưới lòng đất tương tự thành nơi trú ẩn cũng như một đấu trường và sàn diễn tập trung hàng trăm người cho các sự kiện lớn diễn ra vào cuối tuần, nhằm mang lại cho người dân, đặc biệt là trẻ em cảm giác sống một cuộc đời bình thường.

Cuộc sống trong boongke hạt nhân dưới lòng đất gần mặt trận ở Ukraine - Ảnh 2.

Huấn luyện viên võ thuật Anatoliy Voloshyn nói rằng trẻ em "cần phải cảm thấy mình quan trọng và được quan tâm". Ảnh AFP

Các nam và nữ thanh thiếu niên mặc trang phục võ thuật màu trắng hào hứng tham gia trận chung kết của cuộc thi võ thuật thường niên của thành phố.

Trong khi đó, các bậc phụ huynh tỏ vẻ mệt mỏi dựa vào tường hoặc ngồi nghỉ trên băng ghế, ngắm nhìn gương mặt rạng rỡ của những đứa con của họ. Trẻ em ở Kryvyi Rig cũng như nhiều khu vực ở Ukraine đã không đến trường trong nhiều tháng vì chiến sự.

"Trẻ em đã không đến trường trong nhiều tháng. Chúng cần cảm thấy mình quan trọng và người lớn vẫn quan tâm đến chúng", huấn luyện viên Anatoliy Voloshyn chia sẻ.

Cuộc sống trong boongke hạt nhân dưới lòng đất gần mặt trận ở Ukraine - Ảnh 3.

Những đứa trẻ ở Ukraine đã không được đi học trong suốt 8 tháng.

Boongke hạt nhân chính ở Kryvyi Rig không chỉ là nơi trú ẩn mà còn là địa điểm đã tổ chức mọi sự kiện, từ các buổi hòa nhạc đến các chương trình hài kịch của đoàn phim truyền hình Studio Kvartal 95, nơi khởi đầu sự nghiệp của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Giống như các thành phố công nghiệp khác của Ukraine, các nhà chức trách hi vọng mang lại niềm vui cho mọi người khi họ phải sống dưới lòng đất và có nhiều khi tuyệt vọng vì chiến tranh kéo dài.

Cuộc sống trong boongke hạt nhân dưới lòng đất gần mặt trận ở Ukraine - Ảnh 4.

Thiếu niên Ukraine tham gia cuộc thi võ thuật dưới boongke hạt nhân. Ảnh AFP

Phó Thị trưởng Kryvyi Rig Sergiy Miliutin cho biết, phải mất vài tháng để mọi người làm quen với cuộc sống trong boongke dưới lòng đất. Giờ đây, bất chấp tần suất xuất hiện của máy bay không người lái tự sát và tiếng còi báo động không kích ngày càng tăng, người dân Kryvyi Rig vẫn bình tĩnh, tận hưởng những niềm vui nho nhỏ họ có được khi sống dưới lòng đất.

"Giờ đây mọi người ở đây rất vui vẻ. Như thể không có chiến tranh", huấn luyện viên Voloshyn chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem