Chủ đề nóng

Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa nhận mức án 10 tù giam

Thanh Xuân – Ngô Hùng Thứ sáu, ngày 30/11/2018 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lúc 4h10 chiều 30.11, Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50 - Bộ Công an) đã bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 10 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Bình luận 0

Theo bản án, bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù giam do phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cựu chủ tịch CNC Nguyễn Văn Dương bị phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 5 năm tù tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt là 10 năm. 

Cựu chủ tịch VTC Online Phan Sào Nam bị phạt 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hình phạt là 5 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Thọ, với chức năng, nhiệm vụ được Bộ Công an giao đấu tranh phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao, Nguyễn Thanh Hóa không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, mà đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu cho Phan Văn Vĩnh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát: Ký Quyết định số 158/QĐ-C41(C50) ngày 14.5.2015 về việc thành lập công ty bình phong thuộc Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công ty CNC) trái với Quyết định của Bộ Công an và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Tổng cục cảnh sát cho Công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám, Đống Đa, Hà Nội do Tổng cục cảnh sát quản lý, tạo ra rào cản đối với các cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan phối hợp xác minh xử lý đối với Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm.

Khi biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc, bao che không cho các phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ cao được xác minh, xử lý. Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo hành vi đánh bạc của 2 game bài Rikvip.com và 23zdo.com có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Nguyễn Thanh Hóa không chấp hành ý kiến chỉ đạo, đến khi có văn bản lần thứ 2 sau 50 ngày mới chỉ đạo Phòng Tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, nhưng báo cáo không trung thực để che giấu hành vi phạm tội của Công ty CNC; chỉ đạo ông Lục soạn thảo văn bản ký hợp thức trình Phan Văn Vĩnh để che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại Tòa.

Trong quá trình xét xử, ông Hoá không thành khẩn, khai báo quanh co, chối tội nhằm trốn tránh trách nhiệm về những hành vi đã gây ra.

Cụ thể, trong phiên tòa sáng 20.11, trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết, có nhiều người khai không đúng sự thật, đổ lỗi cho bị cáo. Do Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục phản cung nên chiều 20.11,  HĐXX phải triệu tập thêm 2 người làm chứng đều từng là cấp dưới của bị cáo Hóa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng thời điểm bị bắt ông đang nằm trong bệnh viện, sau đó phải vào trại tạm giam lại mất ngủ cả tháng nên đầu óc không được tỉnh táo.

Tuy nhiên, cuối buổi chiều ngày 22.11, Nguyễn Thanh Hóa đã thay đổi hẳn thái độ quanh co so với những ngày trước đó. Giọng điệu bị cáo Hóa khác hẳn với các buổi xét xử khác rồi bất ngờ chấp nhận bản luận tội của Viện Kiểm sát, xin lỗi Công ty CNC, bị cáo Nguyễn Văn Dương và Bộ Công an.

Sau khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ về những đóng góp trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng, Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt ông Hoá từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan đến việc Nguyễn Văn Dương khai đã cho Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng. Đến nay Nguyễn Thanh Hoá không thừa nhận và Cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ chứng minh nên tách ra khi nào đủ căn cứ sẽ xem xét xử lý sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem