Chủ đề nóng

Cứu thanh niên bị 2 dị vật găm sâu vào người do chơi pháo tự chế

Chủ nhật, ngày 26/01/2020 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị 2 mảnh dị vật găm sâu vào người khi chơi pháo tự chế lúc giao thừa Tết Canh Tý.
Bình luận 0

Ngày 26/1, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, cơ sở y tế này vừa cứu chữa thành công cho nam thanh niên bị nhiều mảnh pháo tự chế găm sâu vào người. 

Đó là trường hợp bệnh nhân nam Nguyễn Duy Bin (24 tuổi, trú phường Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế).  

2 mảnh dị vật găm sâu vào vùng mặt anh Bin. 

Vào đêm Giao thừa Tết Canh Tý, anh Bin chơi pháo tự chế và bị mảnh pháo tự chế bắn vào người làm chảy máu, sưng nề, đau nhức vùng mặt, kèm khàn tiếng. Bệnh nhân được đưa đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được chụp X quang cổ thẳng, nghiêng và CT Scan thanh – khí quản. Kết quả cho thấy có 2 mảnh dị vật, một mảnh xuyên từ vùng cổ trái vào đến thanh quản, ngay phía trên 2 dây thanh âm, mảnh dị vật còn lại nằm ở vùng thái dương trái bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân đến phòng mổ để lấy dị vật dưới mê nội khí quản lúc 4h ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý).

Kíp phẫu thuật do ThS. BS Tống Phước Hội - Phó Trưởng khoa Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 là phẫu thuật viên chính.

Đối với dị vật ở vùng mặt, bệnh nhân được rạch da theo đường chân tóc, bóc tách cân cơ, phối hợp thêm C-ARM để xác định vị trí dị vật trong phẫu thuật và lấy ra một mảnh dị vật kim loại kích thước 3x3x2mm, nằm sát xương sọ.

Đối với dị vật đường thở, bệnh nhân ban đầu được soi treo thanh quản bằng ống cứng để khảo sát và tìm dị vật. Quan sát trên phẫu trường thấy 2 dây thanh âm bình thường, tuy nhiên băng thanh thất trái phù nề, sung huyết, đỏ, nhưng không thấy đầu ra của dị vật.

Kíp mổ hội chẩn và chọn lựa giữa tiếp tục kiếm dị vật qua đường soi treo thanh quản hay là mổ hở, bộc lộ sụn giáp và tìm dị vật. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiếp tục tìm dị vật qua đường nội soi. Phẫu thuật viên đã mở rộng, bóc tách bên ngoài băng thanh thất trái và tìm thấy đường đi của dị vật, cùng mảnh dị vật, cuối cùng lấy ra một mảnh dị vật kim loại hình tam giác 3x4mm.

Hiện tại, bệnh nhân đã được tháo nội khí quản và tạm ổn định. 

Trần Hòe
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem