Chủ đề nóng

Cựu Tổng Giám đốc SADECO Tề Trí Dũng: “Tôi chủ quan, không ai nhắc nên làm sai"

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 28/12/2021 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 28/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và 19 đồng phạm, liên quan đến sai phạm tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước. Tại phiên tòa, bị cáo Tề Trí Dũng nói: “Không ai nhắc nên làm sai”.
Bình luận 0

Bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận sai phạm

Tại phiên tòa, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty SADECO) thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu. Thời điểm thực hiện phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim, bị cáo không biết được hành vi của mình là sai.

Bị cáo tề Trí Dũng: “Tôi chủ quan, không ai nhắc nên làm sai"   - Ảnh 1.

Bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc, Thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) thừa nhận sai phạm: "Không ai nhắc nên làm sai". Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Dũng trình bày: "Đây là lỗi của tôi, tôi rất hối hận. Tại thời điểm đó với nhận thức của mình, tôi cho rằng mình đã làm tròn công việc khi đã chọn được phương án phát hành cổ phần tốt nhất cho SADECO cũng như phù hợp với quy định pháp luật. Và thực tế trong quá trình xin ý kiến thực hiện, UBND TP.HCM giao các sở, ngành tham mưu nhưng khi trao đổi với tôi, cơ quan tham mưu chỉ nhắm vào việc Công ty SADECO là công ty có hiệu quả, không một ai nhắc tôi phải thực hiện đấu giá theo quy định khoản 5 Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ. Chính điều này dẫn đến sự chủ quan của tôi và dẫn đến hậu quả gây thất thoát tài sản Nhà nước".

Trong vụ án này, bị cáo Dũng bị truy tố với 2 tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" , "Tham ô tài sản" theo Điều 353 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 7-15 năm tù; 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Tại tòa, các bị cáo liên quan tại IPC, SADECO... đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Song, các bị cáo khai đều không biết nếu phát hành cổ phần theo phương án xác định giá 40.000 đồng/cổ phần là sai. Bởi thời điểm đó, ai cũng biết Công ty Nguyễn Kim là công ty "đang ăn nên làm ra".

Vai trò của bị cáo Tất Thành Cang trong việc phát hành cổ phần…

Khi HĐXX chất vấn về vai trò của bị cáo Tất Thành Cang, bị cáo Dũng trình bày: HĐTV SADECO có 7 thành viên, trong đó 5 người là cán bộ, đảng viên, 2 thành viên là vốn tư nhân. Trong tất cả hoạt động của SADECO, đặc biệt là những công việc quan trọng, IPC đều lắng nghe, tôn trọng và thực hiện theo ý kiến Văn phòng Thành ủy theo nguyên tắc Đảng lãnh đạo. Hoạt động của SADECO trong nhiều năm, chưa bao giờ có biểu quyết nào mâu thuẫn với ý kiến Văn phòng Thành ủy.

Bị cáo tề Trí Dũng: “Tôi chủ quan, không ai nhắc nên làm sai"   - Ảnh 3.

Bị cáo Tất Thành Cang (bên phải), Tề Trí Dũng cùng đồng phạm liên quan vụ SADECO hầu tòa ngày 27/12 tại TAND TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Dũng nói: "Việc phát hành cổ phần, trong biên bản họp HĐTV, chúng tôi cũng ghi rõ việc phát hành cổ phần này chỉ được đưa ra hội đồng cổ đông sau khi có ý kiến đồng thuận của Thành ủy và UBND thành phố. Với quan điểm như vậy, nếu không có văn bản số 495 thì việc phát hành sẽ dừng lại".

Theo bị cáo Dũng, sau khi gửi văn bản xin ý kiến UBND thành phố, ông Nguyễn Hữu Tín (lúc này là Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố) gọi cho bị cáo Dũng nói rõ Văn phòng UBND thành phố chỉ trình cho Thường trực sau khi có ý kiến của Thường trực Thành ủy. Do đó, sau này trong báo cáo của IPC gửi Thường trực UBND thành phố vào tháng 6/2017 có nội dung Thường trực Thành ủy đã đồng ý phương án này.

"Văn bản chỉ đạo số 495 của đồng chí Phó Bí thư thường trực là rất quan trọng để 5/7 thành viên HĐTV SADECO biểu quyết phương án phát hành", bị cáo Dũng trình bày.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem