Chủ đề nóng

Cựu tướng Vĩnh dặn luật sư không lấy lý do sức khoẻ để xin giảm tội

Thanh Xuân - Ngô Hùng Thứ sáu, ngày 23/11/2018 12:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 23.11, ở phần bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết: "Trước khi gỡ tội, thân chủ của tôi đã rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt vì một lỗi lầm không đáng có trong hơn 44 năm cống hiến mà đã đánh mất tất cả. Ông cũng nói với các luật sư chúng tôi không được sử dụng tình tiết bệnh tật, sức khoẻ để xin giảm nhẹ và luôn nói bản thân ông có tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Đảng, trước Nhà nước, trước nhân dân”.
Bình luận 0
Sáng 23.11, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, cùng 91 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết từ đầu tới cuối vẫn luôn nhận trách nhiệm, sai tới đâu chịu trách nhiệm tới đó. (Ảnh: NLD)

Sau phần trả lời HĐXX của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) và bào chữa của các luật sư cho bị cáo Hóa, HĐXX chuyển sang phần tranh luận và bào chữa của các luật sư đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết, sau khi nghe bản luận tội của VKSND tỉnh Phú Thọ, bị cáo đã nhận ra lỗi lầm của mình.

“Trong bản luận tội của VKS quy kết bị cáo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” thì ngay từ trước khi diễn ra và trong phiên tòa, tôi đã nhận tội này”, bị cáo Vĩnh nói.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết, do điều kiện hoàn cảnh, mong HĐXX, Viện Kiểm sát phân tích hành vi để bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng. “Ngay từ khâu điều tra, cáo trạng và xét xử bị cáo nhất quán nhận lỗi và lỗi đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, không đổ lỗi cho ai”, bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Bị cáo Vĩnh nói, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để giảm hình phạt đến mức thấp nhất. Sau đó, bị cáo Vĩnh ủy quyền cho các luật sư bào chữa cho mình.

Ở phần bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết: "Trước khi gỡ tội, thân chủ của tôi đã rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt vì một lỗi lầm không đáng có trong hơn 44 năm cống hiến mà đã đánh mất tất cả. Ông cũng nói với các luật sư chúng tôi không được sử dụng tình tiết bệnh tật, sức khoẻ để xin giảm nhẹ và luôn nói bản thân ông có tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Đảng, trước Nhà nước, trước nhân dân”.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cũng nhận định, mức án đề nghị 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù của Viện Kiểm sát trước đó với thân chủ của bà là đề nghị quá nặng, quá nghiêm khắc.

Luật sư Trang cho biết, ông Phan Văn Vĩnh xin chịu trách nhiệm và hình phạt do hành vi mình gây ra. Quá trình thẩm vấn, ông Vĩnh muốn trần tình để cơ quan chuyên trách và nhân dân hiểu được thời điểm nào ông có lỗi cố ý gián tiếp, thời điểm nào là cố ý trực tiếp.

Luật sư Trang cũng cho rằng, dù từng là tướng xông pha chống tội phạm, nhưng đứng trước phiên toà xét xử chính mình, bị hàng chục ống kính chĩa vào, ông Vĩnh đã bị áp lực… Chính vì thế, do cách trình bày của ông chưa rõ nét nên Viện Kiểm sát, báo chí và ngay cả giới luật sư cũng khó nhận ra sự ăn năn, thành khẩn của ông Phan Văn Vĩnh.

Tiếp tục bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, luật sư Lê Hồng Khanh (Đoàn luật sư Phú Thọ) cũng đề xuất HĐXX xem xét giảm tội cho thân chủ của mình ở cả 3 điểm là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là người có nhiều đóng góp cho đất nước… Luật sư Khanh cũng nhắc tới việc ông Vĩnh mắc nhiều bệnh, sức khỏe yếu cũng là điểm cần được xem xét giảm tội.

Còn luật sư Nguyễn Minh Tâm cho biết: Trước khi phiên tòa xét xử, ông Vĩnh đã phải nhận một bản án của lương tâm. Sự day dứt, đau khổ trong trạng thái tâm lý nhiều ngày cũng khiến dẫn tới bệnh tật của ông Vĩnh càng nghiêm trọng hơn, nhưng ông Vĩnh vẫn vượt qua để dự các phiên tòa của HĐXX. Để xảy ra ngày hôm nay, không chỉ là mất mát của cá nhân ông Vĩnh mà còn là của gia đình, dòng họ... nên tôi mong HĐXX có những nhìn nhận khách quan”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem