Đã mắt xem nghệ nhân khéo léo gói bánh chưng, giã bánh giầy

Ngô Hùng Thứ bảy, ngày 13/04/2019 06:47 AM (GMT+7)
Đến hẹn lại lên, Hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy lại diễn ra rộn ràng. Chiêm ngưỡng những nghệ nhân khéo léo gói, nấu những chiếc bánh chưng chín rền, giã những chiếc bánh giầy mịn, trắng, tròn, thành cao... khiến bất kỳ ai tham gia hội thi cũng cảm thấy thích thú.
Bình luận 0

Sáng 12.4 (tức ngày 8.3 Âm lịch), tại sân Trung tâm lễ hội (Khu di tích lịch sử Đền Hùng), Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 đã tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh mở rộng lần thứ VII.

img

Nghệ nhân đội huyện Tân Sơn gói bánh chưng.

img

Mỗi đội gói 10 chiếc bánh chưng từ 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn trong thời gian tối đa 10 phút.

Hội thi năm nay có sự tham gia của 14 đội, trong đó có 1 đội đến từ tỉnh Hải Dương.

Ở nội dung thi gói bánh chưng, các đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh chưng từ 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn trong thời gian tối đa 10 phút. Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn. Đội nghệ nhân dân gian huyện Cẩm Khê là đội giành giải Nhất ở phần thi này.

Ở nội dung thi giã bánh giầy, các đội có thời gian tối đa 30 phút để thổi 5kg gạo nếp thành xôi, giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Sau khi hoàn thành, bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ. Giải nhất ở phần thi này thuộc về đội nghệ nhân dân gian tỉnh Hải Dương. 

img

img

Các đội có thời gian tối đa 30 phút để thổi 5kg gạo nếp thành xôi. 

img

Sau đó, các đội phải giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

img

Sau khi hoàn thành, bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Được biết, đội đạt giải Nhất thi gói, nấu bánh chưng và giải Nhất thi giã bánh giầy năm 2019 sẽ được UBND tỉnh Phú Thọ mời tham gia chuẩn bị bánh chưng, bánh giầy dâng lên các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 và cấp Giấy chứng nhận độc quyền tổ chức quầy bán bánh chưng, bánh giầy phục vụ nhân dân trong dịp Lễ hội Đền Hùng 2020.

img

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Văn Khỏe và các đại biểu trao cờ lưu niệm và tặng hoa cho các đoàn thi.

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy nằm trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, thể thao của Lễ hội Đền Hùng 2019. Đây không chỉ là dịp để nhân dân và du khách thập phương về tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được chiêm ngưỡng và thưởng thức tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân, mà còn là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá rộng rãi những giá trị văn hóa của vùng đất Tổ.

Kết thúc hội thi:

Ở nội dung thi gói, nấu bánh chưng BTC đã trao giải Nhất cho đội nghệ nhân dân gian huyện Cẩm Khê; giải Nhì cho các đội huyện Phù Ninh, Lâm Thao, TP.Việt Trì và giải Ba cho đội tỉnh Hải Dương, các huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy, Yên Lập, Tân Sơn, Hạ Hòa, Thanh Ba, Tam Nông, Đoan Hùng, TX.Phú Thọ.

Ở nội dung thi giã bánh giầy, BTC trao giải Nhất cho đội nghệ nhân dân gian tỉnh Hải Dương; giải Nhì cho các đội huyện Yên Lập, Thanh Ba, TP.Việt Trì và giải Ba cho các đội huyện Đoan Hùng, Thanh Sơn, Cẩm Khê, Thanh Thủy, Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, TX.Phú Thọ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem