Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Hạ tầng hoàn thiện, kinh tế khởi sắc Hòa Châu tiến lên đô thị

Trần Hậu Thứ tư, ngày 12/05/2021 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) cán đích nông thôn mới năm 2013, thời gian qua địa phương này đã có những bước phát triển vượt bật, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, sản xuất phát triển không ngừng, đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên.
Bình luận 0

"Hình hài" đô thị dần được hình thành

Ông Huỳnh Cao Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Châu cho biết, nhờ thực hiện mục tiêu kép, "vừa đầu tư cơ sở hạ tầng, vừa phát triển kinh tế" mà địa phương đã có những bứt phá mới. Thành quả ấn tượng nhất là xã Hòa Châu đã được UBND TP.Đà Nẵng công nhận là xã đạt đô thị loại V năm 2020, niềm vui nhân đôi khi mới đây Hòa Châu cũng được UBND TP.Đà Nẵng công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2020.

Đà Nẵng: Hạ tầng hoàn thiện, kinh tế khởi sắc Hòa Châu tiến lên đô thị - Ảnh 1.

Một góc Hòa Châu hôm nay. Ảnh: Trần Hậu.

Theo ông Trí, để đạt thành quả như ngày hôm nay là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của thành phố, huyện và Ban chấp hành Đảng bộ xã; sự phối hợp chặt chẽ của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các Hội, đoàn thể. Cùng với đó là sự đoàn kết thống nhất và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; sự đồng thuận, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn xã tạo khí thế sôi nổi trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Với mục tiêu xây dựng Hòa Châu thành đô thị trong tương lai, thời gian qua xã đã huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là quy hoạch, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông.

Đà Nẵng: Hạ tầng hoàn thiện, kinh tế khởi sắc Hòa Châu tiến lên đô thị - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Cao Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Châu. Ảnh: Trần Hậu.

Giai đoạn 2019-2020, tổng vốn đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn xã là 44,7 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước đầu tư 41,7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp là 2,3 tỷ đồng, các đơn vị tổ chức hỗ trợ là 556 triệu đồng. Điều đáng mừng là trong quá trình xây dựng NTM, xã Hòa Châu không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn xã Hòa Châu được đầu tư hoàn thiện. Đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã chủ yếu là đường bê tông xi măng thâm nhập nhựa với mặt đường từ 3m-5m.

Đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm với tổng chiều dài 8.875m, đạt tỷ lệ 100%; đường trục thôn đã được cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm với tổng chiều dài 9.350m và đạt tỷ lệ 100%.

Đà Nẵng: Hạ tầng hoàn thiện, kinh tế khởi sắc Hòa Châu tiến lên đô thị - Ảnh 3.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện đã tạo nên diện mạo mới cho Hòa Châu hôm nay. Ảnh: Trần Hậu.

Đường ngõ, xóm với tổng chiều dài là 44.573m, đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ 100%. Từ năm 2014 đến nay, xã Hòa Châu tiếp tục đầu tư nâng cấp và mở rộng 17.636m đường giao thông ngõ, xóm; đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài 3.314m và đã được bê tông 3.164m và đã cứng hóa 150m, đạt tỷ lệ 100%. Mặt đường giao thông nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện.

Bên cạnh việc đầu tư giao thông, hàng loạt các công trình phúc lợi khác được đầu tư nâng cấp như trạm y tế, trường học, khu thể thao xã, sân vận động, nhà văn hóa… cũng được địa phương đầu tư, nâng cấp, sửa chữa. Nhờ vậy, đã giúp cho Hòa Châu thay đổi diện mạo, ngày càng tươi mới và hiện đại.

Điểm sáng thương mại dịch vụ

Ông Trí cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Song được sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp giữa mặt trận, các Hội đoàn thể; sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tổng giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt 1.201,8 tỷ đồng, trong đó giá trị lĩnh vực thương mại dịch vụ đạt 727,7 tỷ đồng, giá trị tiểu thủ công nghiệp xây dựng đạt 419,86 tỷ đồng, giá trị nông nghiệp đạt 54,24 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Hạ tầng hoàn thiện, kinh tế khởi sắc Hòa Châu tiến lên đô thị - Ảnh 4.

Trạm y tế nơi khám bệnh ban đầu cho người dân. Ảnh: Trần Hậu.

Hoà Châu là một xã đồng bằng nằm ở phía Đông Nam của huyện Hoà Vang với diện tích tự nhiên hơn 9km2, phía Nam giáp với xã Điện Hoà, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; phía Bắc giáp với 2 phường Hoà Thọ Đông, Hoà Thọ Tây quận Cẩm Lệ; phía Tây giáp với xã Hoà Tiến; phía Đông giáp với xã Hoà Phước và phường Hoà Xuân; có đường quốc lộ 1A chạy qua địa bàn xã là điều kiện thuận lợi cho Hòa Châu phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tương đối lớn đến hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn, tuy nhiên địa phương cũng thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các hoạt động thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, dần dần hình thành các điểm thương mại, dịch vụ tập trung tại các tuyến đường Phạm Hùng, ĐT605, đường Nguyễn Hồng Ánh, quốc lộ 1A duy trì hoạt động của các siêu thị mini.

Đà Nẵng: Hạ tầng hoàn thiện, kinh tế khởi sắc Hòa Châu tiến lên đô thị - Ảnh 5.

Mô hình trồng hoa công nghệ cao đã đem lại thu nhập ổn định cho hàng chục hộ dân. Ảnh: Vy Hậu.

Tăng cường công tác vận động, khuyến khích tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình duy trì đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; hướng dẫn, hỗ trợ động viên nhân dân tiếp tục duy trì sản xuất làng nghề bánh khô mè Quang Châu; đầu tư phát triển gia công cơ khí, sản xuất đồ gỗ, may mặc.... Đến nay, có 105 hộ sản xuất trên lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp giải quyết việc làm tại chỗ cho hơn 500 lao động địa phương.

Trên lĩnh vực nông nghiệp tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng phục vụ đô thị, chuyển đổi các mô hình sản xuất, cây trồng phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương.

Đà Nẵng: Hạ tầng hoàn thiện, kinh tế khởi sắc Hòa Châu tiến lên đô thị - Ảnh 6.

Sản phẩm bánh khô mè Quang Châu được địa phương chọn để xây dựng Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP). Ảnh: Trần Hậu.

Đà Nẵng: Hạ tầng hoàn thiện, kinh tế khởi sắc Hòa Châu tiến lên đô thị - Ảnh 7.

Điểm nhấn trên lĩnh vực nông nghiệp là duy trì sản xuất trồng hoa tại vùng hoa Dương Sơn với diện tích 4,5ha, mở rộng sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao, đồng thời chuyển đổi trồng hoa hướng dương; hoa hồng; hoa treo dạ yến thảo và duy trì sản xuất hoa phục vụ dịp Tết, tổng doanh thu đạt trên 5,2 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), địa phương đã chọn sản phẩm bánh khô mè Quang Châu, hiện đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để trình thành phố công nhận sản phẩm OCOP trong thời gian đến.

Việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đã giúp kinh tế của Hòa Châu có nhiều khởi sắc, thu nhập của người dân được cải thiện, đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 51,27 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, "hình hài" đô thị của Hòa Châu đang dần hình thành, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của các cấp và sự đồng thuận của người dân, tin rằng ngày Hòa Châu khoác lên mình "chiếc áo mới" của một đô thị văn minh, hiện đại không còn xa.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem