Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Hàng loạt người dân tố giác đầu tư tiền thật chỉ nhận tiền ảo

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ ba, ngày 12/03/2019 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.Đà Nẵng nhận được hàng loạt đơn tố giác của người dân Quảng Nam và Đà Nẵng liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo).
Bình luận 0

Ngày 12.3, Công an TP.Đà Nẵng cho biết, thời gian vừa qua, đơn vị này đã tiếp nhận nhiều đơn tố giác của người dân liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng tội phạm thông qua việc đầu tư đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) như Bitcoin, Daycoin... Ngoài việc gây thiệt hại tài chính cho các nạn nhân, hành vi trên còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Công an TP.Đà Nẵng nhận được đơn tố giác của chị L.T.Long (trú Quảng Nam,) khi chị này đã đưa số tiền 25 triệu đồng cho một người tên Văn để người này kích hoạt gói đầu tư 1.000 USD vào tài khoản đầu tư tiền ảo Daycoin. Đồng thời, chị Long nhận làm công việc tìm kiếm, tư vấn và giới thiệu người khác tham gia đầu tư dự án tiền ảo Daycoin.

Qua thời gian đi làm, chị Long không có tiền lương cơ bản mà nhận được lãi 10% trên số tiền đầu tư và nhận thêm hoa hồng 10% (bằng tiền ảo Daycoin) khi giới thiệu người đầu tư mới. Trong quá trình làm việc, chị Long đã đầu tư thêm 150 triệu đồng và giới thiệu được 3 người tham gia đầu tư.

Hàng loạt người dân Quảng Nam và Đà Nẵng làm đơn tố giác hành vi lừa đảo lấy tiền thật trả tiền ảo. Ảnh: Lam Hàn

Tương tự như trường hợp chị Long, tại TP.Đà Nẵng còn hàng chục người tham gia đầu tư bằng cách lấy tiền thật mua tiền ảo như chị T.N.L (SN 1995) đầu tư tổng số tiền 390 triệu đồng cho một người tên Vy, anh V.T.T (SN.1998) đầu tư 120 triệu đồng cho người tên Văn, anh  T.T.M.T (SN 1998) đầu tư số tiền 158,5 triệu đồng cho người tên Văn.

Công an TP.Đà Nẵng cho hay, tất cả những người nhận tiền thật để kích hoạt tài khoản tài khoản tiền ảo cho người đầu tư đều không rõ lai lịch, địa chỉ. Vì vậy, việc điều tra, xác minh, làm rõ đối tượng phạm tội hiện gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, qua điều tra, xác minh cho thấy, hiện tại những người tố cáo khi đầu tư tiền thật vào tài khoản tiền ảo vẫn nhận đủ lãi hàng tháng vào "ví tiền ảo” và tài khoản tiền ảo vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, điều đáng nói, đến nay, những người đầu tư muốn rút khỏi dự án tiền ảo Daycoin thì chỉ có thể rút tiền trong tài khoản đầu tư về “ví tiền ảo” mà không rút được tiền mặt như lời hứa hẹn của những người giới thiệu và thuyết trình về dự án Daycoin...

Trước tình trạng trên, Công an TP.Đà Nẵng khuyến cáo người dân không nên đầu tư vào tài khoản tiền ảo bởi rủi ro rất cao vì bên mua thanh toán bằng tiền thật, còn bên bán lại bán ra thứ tiền ảo. Trong khi nhà nước chưa có bất kỳ văn bản pháp luật nào đưa ra khái niệm và quy định cụ thể về tiền kỹ thuật số (tiền ảo) và tài sản ảo. Pháp luật cũng chưa có quy định và chế tài xử lý việc đầu tư tiền ảo, và việc đầu tư tiền cũng không được pháp luật bảo hộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem