Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Ô nhiễm môi trường vì tàu cá công suất lớn neo đậu, buôn bán hải sản không đúng vị trí

Thứ tư, ngày 20/05/2020 11:34 AM (GMT+7)
Tình trạng một số tàu cá ngoại tỉnh có công suất lớn cố tình neo đậu, buôn bán thủy, hải sản ở chân bán đảo Sơn Trà bất chấp lệnh cấm khiến bà con ngư dân bức xúc.
Bình luận 0

Theo quy định của UBND TP.Đà Nẵng, từ trước đến nay tất cả các tàu cá công suất lớn đánh bắt xa bờ của ngư dân Đà Nẵng cũng như ngư dân ngoại tỉnh đều phải vào neo đậu trong khu vực âu thuyền Thọ Quang, mua bán hải sản tập trung tại cảng cá Thọ Quang.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tại khu vực bờ biển dưới chân bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) xuất hiện tình trạng một số tàu cá ngoại tỉnh có công suất lớn neo đậu, buôn bán thủy, hải sản bất chấp lệnh cấm.

 Đà Nẵng: Ô nhiễm môi trường vì tàu ngoại tỉnh khai thác trái phép - Ảnh 1.

Bờ biển dưới chân bán đảo Sơn Trà là bến cá truyền thống của bà con ngư dân phường Thọ Quang, Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Nhiều ngư dân sinh sống nơi đây cho hay, việc các tàu cá ngoại tỉnh có công suất lớn vào khai thác, buôn bán tại đây gây mùi tanh hôi nồng nặc, môi trường khu vực bị ô nhiễm khiến người dân và du khách rất bức xúc.

Ông Lê Thanh Nhân (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ: "Cứ tầm 3h30  sáng là các tàu cá ngoại tỉnh lại đến đây neo đậu, buôn bán, đến tầm 6 giờ là không thấy tàu ở đây  nữa. Mỗi lần như thế, rác thải, xác chết thủy, hải sản… tràn lan không người dọn. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở nhiều lần rồi".

Không những thế, việc các tàu các ngoại tỉnh có công suất lớn vào khai thác đã  khiến nguồn nguồn thủy,  hải sản tại đây đang ngày một thưa dần.

"Đây là bến cá truyền thống, là kế sinh nhai của người dân sinh sống nơi đây. Lúc trước, tôi đi đánh ghẹ, ngày ít nhất cũng được mười mấy, hai chục ký. Bây giờ, kiếm được rất khó", ông Nguyễn Văn Cường, ngư dân phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) than thở.

 Đà Nẵng: Ô nhiễm môi trường vì tàu ngoại tỉnh khai thác trái phép - Ảnh 2.

Tình trạng một số tàu cá ngoại tỉnh có công suất lớn cố tình neo đậu, buôn bán thủy, hải sản bất chấp lệnh cấm xuất hiện tại đây.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Đình Công - Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho hay,  khu vực bờ biển từ đường Hoàng Sa lên bán đảo Sơn Trà là bến cá truyền thống đã hơn trăm năm tuổi của bà con ngư dân phường Thọ Quang, Mân Thái (quận Sơn Trà). 

Theo quy định, sau một đêm đánh bắt, các loại tàu thuyền nhỏ công suất dưới 20CV và thuyền thúng khai thác ven bờ của ngư dân địa phương được vào neo đậu tại đây để đưa sản phẩm lên bờ.

"Hoạt động này của bà con ngư dân được tiến hành đến 6h sáng mỗi ngày, sau đó họ phải dọn dẹp vệ sinh, trả lại môi trường sạch sẽ trước 7h sáng. 

Người nào vi phạm quy định thì sẽ bị lực lượng quy tắc đô thị của phường và quận kiểm tra, xử lý ngay. Việc này đã thành nếp và lâu nay đa số bà con ngư dân địa phương đều chấp hành nghiêm túc", ông Công thông tin.

 Đà Nẵng: Ô nhiễm môi trường vì tàu ngoại tỉnh khai thác trái phép - Ảnh 3.

Đồn Biên phòng Sơn Trà sẽ kiểm tra, giám sát và xử lý các phương tiện ngoại tỉnh khai thác hải sản không đúng quy định trên địa bàn phường,

Theo ông Công, ngày 11/5 vừa qua, được người dân báo tin tàu khai thác hải sản xa bờ của ngoại tỉnh vào khai thác tại vùng lộng trên địa bàn phường theo kiểu càn quét tận diệt, UBND phường Thọ Quang đã chỉ đạo Tổ khai thác hải sản kết hợp bảo vệ nguồn lợi san hô số 20 (gọi tắt là Tổ 20) phối hợp với lực lượng của Đồn Biên phòng Sơn Trà kiểm tra, xử lý.

Qua kiểm tra, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã phát hiện và xử lý 6 trường hợp, trong đó có 4 tàu cá có hành vi khai thác hải sản trái tuyến; 2 tàu cá khác có hành vi tàng trữ trái phép công cụ kích điện. 

Chủ các tàu cá này (đều trú tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã bị xử phạt tổng cộng 50 triệu đồng.

Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho biết, phường đang tiếp tục phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà kiểm tra, giám sát và xử lý các phương tiện ngoại tỉnh khai thác hải sản không đúng quy định trên địa bàn phường, đồng thời chỉ đạo Tổ 20 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khai thác kết hợp giám sát hoạt động khai thác của các phương tiện ngoại tỉnh, kịp thời báo cáo UBND phường Thọ Quang, Đồn Biên phòng Sơn Trà và Thanh tra Thủy sản để kiểm tra, xử lý.

"UBND phường Thọ Quang đã có báo cáo UBND quận Sơn Trà về hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của các phương tiện ngoại tỉnh tại địa phương.

Qua đó, đề nghị lãnh đạo UBND quận quan tâm chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý dứt điểm để ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản theo kiểu tận diệt ở vùng lộng và gây ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan du lịch ở khu vực bán đảo Sơn Trà", ông Võ Đình Công nói.

Diệu Bình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem