Chủ đề nóng

Đà Nẵng ra tay ngăn chặn tội phạm về cho vay nặng lãi, tín dụng đen

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ năm, ngày 28/02/2019 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen diễn biến phức tạp trên địa bàn buộc UBND TP.Đà Nẵng phải yêu cầu nhiều sở ban ngành, cơ quan cùng vào cuộc để ngăn chặn.
Bình luận 0

Ngày 28.2, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, UBND thành phố vừa ban hành một số chỉ đạo, yêu cầu về việc tăng cường đấu tranh, ngăn chặn hoạt động "tín dụng đen", tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến cho vay nặng lãi.

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị công an thành phố lên danh sách quản lý chặt chẽ các đối tượng và xử lý nghiêm các hành vi cho vay lãi nặng và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Trong đó, không để các đối tượng ngoại tỉnh đến thành phố hoạt động cho vay nặng lãi, không để xảy ra các vụ án liên quan đến cho vay nặng lãi gây bức xúc dư luận.

Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án nhân dân phối hợp công an thành phố khẩn trương điều tra, truy tố, đưa ra xét xử lưu động một số vụ án cho vay nặng lãi và các vụ án liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tuyên truyền, giáo dục và răn đe. Đồng thời, UBND Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng chỉ đạo ngân hàng thành viên tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng...

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống pháp luật liên quan đến tội phạm cho vay nặng lãi và yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu về giáo dục dạy nghề, đảm bảo việc làm, nhà ở, cho người lao động vay vốn làm ăn…

Lực lượng 911, Công an Đà Nẵng phát hiện và bắt giữ một số đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Ảnh: X.T

Để ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen, UBND TP.Đà Nẵng còn chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thống tuyên truyền, kiểm tra xử lý các hành vi quảng cáo cho vay trái pháp luật, phát dán tờ rơi quảng cáo về việc cho vay tiền lên các trụ điện, bờ tường nơi công cộng... tổ chức tín dụng hướng dẫn, tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận, vay vốn nhanh nhất… 

UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu các quận huyện tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho nhân dân về các vấn đề liên quan đến "tín dụng đen", giúp người dân hiểu được những hậu quả có thể xảy ra từ việc vay vốn từ các nguồn không chính thức, vay của các đối tượng cho vay nặng lãi. Đồng thời, UBND vận động nhân dân tố giác tội phạm, phối hợp với lực lượng công an phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi cho vay nặng lãi hoặc liên quan đến cho vay nặng lãi.

UBND các quận huyện chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội, tổ dân phố rà soát, lên danh sách hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ sản xuất nhỏ... có nhu cầu về vốn để phối hợp với các ngân hàng chính sách, tổ chức tín dụng hướng dẫn thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để họ được vay vốn, tránh tình trạng có các nguồn vốn, tín dụng dành cho các đối tượng chính sách nhưng nhân dân không biết để liên hệ làm thủ tục vay mà phải vay từ các nguồn không chính thức, vay của các đối tượng cho vay nặng lãi dẫn đến những hậu quả, hệ lụy xấu cho người vay và xã hội.

Mới đây, vào ngày 28.12.2018, Công an TP.Đà Nẵng đã thành lập lực lượng 911 nhằm tuần tra, chốt chặn kiểm soát an ninh và đã phát hiện, bắt giữ hàng chục đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem