Chủ đề nóng

Đặc sản miền Tây xứ Nghệ: Cam Bãi Phủ tái xuất

Thứ năm, ngày 08/12/2016 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng chung chỉ dẫn địa lý Cam Vinh, cam Bãi Phủ ở xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) là cây trồng có truyền thống từ rất lâu đời. Cam Bãi Phủ không chỉ được biết đến là loại đặc sản ở miền Tây Nghệ An mà nông sản này còn được xuất khẩu sang thị trường Liên Xô và Đông Âu vào những năm 80 của thế kỷ trước.
Bình luận 0

Sau một thời gian nhường chỗ cho cây mía, cây sắn, những năm gần đây cam Bãi Phủ đã bắt đầu được người dân Đỉnh Sơn trồng trở lại và tiếp tục khẳng định chất lượng riêng có của mình.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng, những năm gần đây người dân xã Đỉnh Sơn đã phá bỏ diện tích cây mìa và sắn kém hiệu quả chuyển sang đầu tư trồng cây cam. 

Mảnh đất Đỉnh Sơn, đoạn giáp ranh với xã Yên Khê (Con Cuông) vốn trước đây là địa bàn đứng chân của Nông trường Bãi Phủ nổi tiếng với chất lượng cam quả. Phát huy thể mạnh của điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, người dân đã chủ động cải tạo đất, phát triển cây cam.

Hiện nay ở xã Đỉnh Sơn có hơn 60 ha cam với 106 hộ dân trồng cam. Theo quy hoạch của địa phương đến năm 2020 sẽ phát triển được trên 200 ha cam Bãi Phủ

Ở đây chủ yếu trồng giống cam Valencia và Vân Du, năng suất đạt gần 25 tấn/ha. Xã Đỉnh Sơn đang đề xuất các cấp hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu cam Bãi Phủ trong thương hiệu cam Vinh.

Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp tại vườn cam. 

Điều khiến các hộ trồng cam vùng Bãi Phủ lo lắng là hiện nay nhiều người lợi dụng danh tiếng cam Bãi Phủ trộn lẫn với các loại cam chất lượng thấp khác nhằm kiếm lời gây ảnh hưởng đến uy tín cam Bãi Phủ. Thậm chí có những người còn treo biển "cam vườn Bãi Phủ" dù không có diện tích của cây trồng này.

Nhóm PV (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem