đặc sản
-
Từ chỗ là cá rẻ tiền không có nhiều giá trị kinh tế, nay, cá phi (cá rô phi) được chế biến thành đặc sản, món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau.
-
Ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ tỉnh Đắk Nông mang đậm dấu ấn của núi rừng. Đến đây, du khách nhất định phải thưởng thức qua các món ăn chế biến từ đọt mây, lá bép – sản vật núi rừng Đắk Nông…
-
Xã Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đang có hàng trăm cây thị cổ thụ tỏa bóng mát. Ở nơi này, dân thường vặt quả thị xanh nấu với "nhái bà" (con nhái to lớn). Vị tanh của thịt nhái giàu protein kết hợp vị chát của qur thị xanh đã tạo nên món đặc sản, hài hòa mỹ vị, lưu truyền nhiều đời nay.
-
Loài này nghe tên thì ít người biết nhưng được xem là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh, có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, được du khách gần xa ưa chuộng.
-
Loại quả này giúp tạo nên vị chua cho nhiều món ăn, những năm gần đây được người thành phố tìm mua về thưởng thức.
-
Trong dịp đến thăm làng Kép Ram (xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, Kon Tum), chúng tôi được thưởng thức món gỏi lá mì đặc trưng của người Gia Rai tại đây. Món ăn dân dã, đậm hương vị núi rừng làm chúng tôi nhớ mãi.
-
Thứ xưa ít người ăn nay thành đặc sản "đắt đỏ", du khách săn lùng.
-
Trong số những đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Tây Đô, không thể không nhắc đến món cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ – một đại diện tiêu biểu, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì cách chế biến đầy sáng tạo và tinh tế.
-
Mùa nào thức ấy, rừng núi Sơn La luôn có sẵn những loại rau rừng, rau dại mọc hoang đem đến cảm giác ngon miệng, như: Lá vón vén (còn gọi là lá lồm, lá giang), rau bò khai, rau bờ rào, rau sắng, rau dớn... mỗi loại một vị. Rau rừng được chế biến thành nhiều món khác nhau, như: Nộm, nấu canh, xào...
-
Nằm ở vùng giao thoa giữa đồng bằng và biển, xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã được trời phú cho “lộc cáy” để làm ra loại mắm thơm ngon.