Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Miền Tây Nam Bộ, nơi những con sông hiền hòa ôm lấy những cánh đồng xanh mướt, là vùng đất trù phú, giàu có về văn hóa và ẩm thực. Mỗi món ăn nơi đây đều mang đậm dấu ấn của vùng đất sông nước, hòa quyện tinh tế giữa thiên nhiên và bàn tay khéo léo của con người.
Bên cạnh những món ngon như Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ, gà um dâu Hạ Châu hay bánh tét lá cẩm… thì mảnh đất Tây Đô vẫn còn những món ngon đặc biệt khác nữa. Chẳng hạn như cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ - một món ngon ấn tượng, ghi điểm bởi nét đặc trưng đượm khói rơm rạ đồng quê, miếng thịt thì không bị khô và mềm ngọt rất riêng.
Cá kèo, hay còn gọi là cá bống kèo, là loài cá sống nhiều ở vùng nước lợ miền Tây. Cá kèo có dáng nhỏ nhắn, thon dài chỉ khoảng một gang tay, với thịt mềm ngọt và ít xương dăm. Trong tiềm thức của người dân Nam Bộ, cá kèo là một món ăn quen thuộc, dễ đánh bắt và dễ chế biến.
Dù là cá của nhà nghèo nhưng thịt cá kèo rất sạch và đặc biệt, túi mật cá có hương vị khó quên, vừa đắng vừa béo. Cá kèo có thể được chế biến thành nhiều món ngon như canh chua, lẩu chua lá giang, cá kèo kho rau răm, cháo cá kèo, cá kèo chiên giòn, và đặc biệt nhất là cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ.
Cá kèo nướng ống sậy không chỉ đượm vị khói rơm rạ đồng quê mà còn mang hương vị đặc trưng, thịt cá không bị khô mà mềm ngọt, mọng nước, hấp dẫn mọi giác quan.
Khi chế biến cá kèo nướng ống sậy, người ta phải chọn những cây sậy non, mập và nhiều nước. Sậy được cắt thành từng khúc, phía đầu rỗng để có thể nhét cá vào. Cá kèo còn tươi được rửa sạch, ướp gia vị theo công thức riêng rồi cho vào ống sậy.
Ống sậy sau đó được đặt lên bếp than hồng và nướng. Trong quá trình nướng, người nướng phải xoay trở ống sậy đều tay để cá chín đều bên trong. Khi ống sậy bắt đầu vàng và xẹp xuống nhanh, đó là dấu hiệu cá đã chín tới nhờ sức nóng từ ống sậy.
Cách nướng trực tiếp trong ống sậy khiến cá kèo thơm, mềm và ngọt hơn. Phần nước trong ống sậy chảy ra thấm vào từng con cá, làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Cá kèo nướng ống sậy không kén nước chấm, chỉ cần một ít muối ớt chanh là đủ để làm dậy lên hương vị tuyệt vời của cá.
Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần tách đôi ống sậy, hơi nóng trong con cá bốc lên, cho vào miệng và cảm nhận hương vị thơm lừng, ngọt ngào của từng thớ cá. Ăn cá khi còn nóng sẽ thơm hơn và thịt cá không bị dính vào ống sậy.
Món cá kèo nướng ống sậy không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn bởi sự mộc mạc, giản dị của nó. Hương vị rơm rạ đồng quê, thịt cá mềm ngọt, đượm vị, cùng với vị mặn, chua, cay của muối ớt chanh tạo nên một món ăn dân dã nhưng vô cùng đặc biệt. Hương vị mộc mạc của cá kèo nướng ống sậy đã khiến bao thực khách say đắm và lưu dấu món ăn này vào ký ức tại Tây Đô.
Trong hành trình ẩm thực của mình, nếu có dịp ghé thăm Cần Thơ, đừng quên thưởng thức món cá kèo nướng ống sậy đặc biệt này. Hãy cảm nhận hương vị đồng quê đậm đà qua từng miếng cá mềm ngọt, để thấy rằng ẩm thực miền Tây không chỉ là những món ăn ngon mà còn là sự kết nối sâu sắc với thiên nhiên và con người nơi đây.
Cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ không chỉ là một món ăn, mà còn là một phần của văn hóa, của cuộc sống người dân miền Tây. Mỗi lần thưởng thức, là mỗi lần ta được trở về với thiên nhiên, với những ký ức thân thương của những buổi chiều bên bếp lửa, ngồi quây quần bên gia đình.
Món cá kèo nướng ống sậy không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn gợi lên những kỷ niệm đẹp, những câu chuyện đời thường giản dị mà đầy ý nghĩa.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.