Chủ đề nóng

'Đại bàng' Mỹ - Intel đến TP.HCM đã 15 năm, đầu tư được bao nhiêu?

Hồng Phúc Thứ năm, ngày 18/03/2021 15:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Intel đặt nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM năm 2007, đánh dấu sự bắt đầu cho ngành công nghệ bán dẫn có mặt tại Việt Nam. Sau 15 năm, "đại bàng" này đã đầu tư bao nhiêu vào Việt Nam?
Bình luận 0

Ông Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch Sản xuất và Vận hành kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam - nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) lớn nhất của Intel và là công ty con của Tập đoàn Intel tại Việt Nam, cho biết tập đoàn đã rót khoảng 1,5 tỷ USD sau 15 năm có mặt tại Việt Nam.

Thông tin này được ông Kim Huat Ooi tiết lộ tại một sự kiện vừa diễn ra tại TP.HCM, nơi nhà máy của Intel đang đặt tại Khu Công nghệ cao (TP. Thủ Đức, trước đây là quận 9, TP.HCM).

"Đại bàng" Intel đã đầu tư bao nhiêu?

Nhắc lại sự kiện nhà máy Intel được khởi công xây dựng hồi tháng 3/2007, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam cho biết 15 năm trước, tập đoàn Intel là công ty Mỹ đầu tiên công bố đầu tư dự án trị giá 1,04 tỷ USD vào Khu Công nghệ cao TP.HCM, đánh dấu sự bắt đầu cho ngành công nghệ bán dẫn có mặt tại Việt Nam.

"Đại bàng" Mỹ - Intel đến TP.HCM đã 15 năm, đầu tư được bao nhiêu? - Ảnh 1.

Tập đoàn Intel đã rót khoảng 1,5 tỷ USD đầu tư sau 15 năm có mặt tại Việt Nam.

Gần đây, Tập đoàn Intel đã công bố đầu tư thêm 475 triệu đô la Mỹ vào Intel Products Việt Nam, giúp tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G của Intel, bộ xử lý Intel Core với công nghệ Intel Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

"Tính đến nay, nhà máy Intel đã đầu tư tổng số vốn là trên 1,5 tỷ USD tại Việt Nam và một điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh rằng, tài sản lớn nhất hiện nay của chúng tôi không chỉ là vốn, mà còn là 2.700 nhân viên tài năng đang làm việc tại nhà máy", ông Kim Huat Ooi nói.

Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam cho biết năm 2020, dù bị ảnh hưởng bởi Covid toàn cầu, giá trị xuất khẩu của nhà máy vẫn đạt trên 13 tỷ USD, chiếm khoảng 70% giá trị xuất khẩu của Khu Công nghệ cao và 30% tổng giá trị xuất khẩu của TP.HCM.

Giai đoạn 2010-2020, tổng giá trị xuất khẩu của nhà máy Intel đã đạt 50 tỷ USD; xuất khẩu 2 tỷ đơn vị sản phẩm tại thời điểm tháng 3/2020 và đến cuối tháng 3 này, sẽ đạt cột mốc xuất khẩu 2,6 tỷ sản phẩm, và nhiều khả năng nhà máy sẽ đạt mốc xuất khẩu 3 tỷ sản phẩm vào cuối năm nay.

"Hiện dự án đã hình thành hoàn chỉnh và là một nhà máy chế tạo công nghệ cao tầm cỡ thế giới, ứng dụng công nghệ hiện đại nhất và đang mở ra nhiều cơ hội cho Intel và Việt Nam trong 15 năm qua và trong nhiều năm sắp tới", lãnh đạo Intel tại Việt Nam cho biết thêm.

Intel và nhiều "đại bàng" đến Việt Nam

Intel chỉ là một trong số nhiều "đại bàng" đã đến đầu tư tại Việt Nam những năm qua.

Sau thời gian một loạt "ông lớn" công nghệ quốc tế đặt vấn đề chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam, đầu năm nay, các tín hiệu đã trở nên chắc chắn hơn khi các công ty công nghệ hàng đầu này đã đến đầu tư tại Bắc Giang.

"Đại bàng" Mỹ - Intel đến TP.HCM đã 15 năm, đầu tư được bao nhiêu? - Ảnh 3.

Các "đại bàng" công nghệ đang tính chuyện đến Việt Nam đầu tư nhiều hơn.

Tháng 1/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy Fukang Technology cho Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd với vốn đăng ký đầu tư 270 triệu USD. Đây là một trong những nhà máy sản xuất iPhone, iPad, MacBook cho Apple tại Việt Nam.

Bắc Giang gần như là "điểm sáng" thu hút "ông lớn" FDI trong năm nay, bởi trước Foxconn Singapore PTE, tỉnh này cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án FDI khác ở lĩnh vực điện, điện tử trên địa bàn với vốn đăng ký đầu tư 210 triệu USD.

Mới đây, Công ty Arevo của Mỹ cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Khu công nghệ cao TP.HCM về việc triển khai dự án công nghệ in 3D sử dụng vật liệu composite sợi carbon phục vụ ngành hàng không vũ trụ và dân dụng. 

Người đại diện của Arevo tại Việt Nam là bà Lê Diệp Kiều Trang (cựu CEO Facebook Việt Nam) đặt nhiều tham vọng ở dự án này. Theo bà, nhà máy Arevo tại Việt Nam sẽ lắp ráp máy in để xuất khẩu, đồng thời sẽ giúp Việt Nam có một nhà máy in để in các sản phẩm công nghệ sáng tạo.

"Nhìn về tương lai, tôi tin tưởng Việt Nam đã trở thành điểm đến của đầu tư hấp dẫn cho khối FDI, trong đó có nhiều cơ hội lớn hơn cho ngành công nghệ cao của Việt Nam", đại diện Intel Việt Nam nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem