Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội chia sẻ điều "day dứt" khi làm việc với doanh nghiệp nước ngoài

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 02/06/2023 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Điều day dứt của chúng tôi suốt trong thời gian qua là tại cuộc họp nào gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp ngoài nước, bao giờ người ta cũng nêu đến vấn đề thủ tục visa của Việt Nam”, Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) nói tại nghị trường.
Bình luận 0

Chiều 2/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về luật Xuất nhập cảnh sửa đổi. Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, đánh giá dự luật là bước tiến đột phá.

Theo ông, dự án luật này đã đạt đủ các yêu cầu về tính pháp lý, chính trị, thực tiễn, trên cơ sở bám sát các yêu cầu cơ bản như cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh…

Đại biểu Quốc hội chia sẻ điều "day dứt" khi làm việc với doanh nghiệp nước ngoài - Ảnh 1.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam. Ảnh: Quốc hội

Nói về công cuộc chuyển đổi số, ông Lộc đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công an. Bởi, trong chương trình chuyển đổi số quốc gia thì Bộ Công an đang là một bộ tiên phong đi đầu và đạt được nhiều thành quả đáng được ghi nhận, đặc biệt là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, là một tiến bộ rất vượt bậc trong việc góp phần xây dựng nền tảng đầu tiên của dữ liệu lớn của Việt Nam.

"Tôi thấy trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia chúng ta đặt ra mục tiêu rất quan trọng để chúng ta trở trở thành nhóm 3 trong ASEAN về chuyển đổi số. Tôi rất hy vọng Bộ Công an sẽ là Bộ cán đích đầu tiên đạt được mục tiêu này trong các cơ quan của Chính phủ Việt Nam. Tôi nghĩ điều này hoàn toàn có thể làm được với cách làm hiện nay của Bộ Công an", đại biểu Vũ Tiến Lộc nói.

Theo ông Lộc, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về du lịch, đang là địa điểm hàng đầu về thu hút đầu tư quốc tế. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, với sự dịch chuyển kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang được thế giới rất chú ý, rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là các nhà đầu tư kinh doanh có nhu cầu đến Việt Nam tìm hiểu, xúc tiến đầu tư…

"Là người làm việc trong lĩnh vực đối ngoại cũng như làm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại đầu tư, có thể nói điều day dứt của chúng tôi suốt trong thời gian qua là tại cuộc họp nào gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp ngoài nước bao giờ người ta cũng nêu đến vấn đề thủ tục visa của Việt Nam", ông Lộc chia sẻ.

Từ thực tiễn đó, vị đại biểu là Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), nguyên là Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, việc dự thảo Luật về xuất nhập cảnh với những thay đổi, cởi mở hơn về lĩnh vực này thực sự "là một món quà quan trọng hàng đầu cho các nhà đầu tư kinh doanh nước ngoài và là một thông điệp rất quan trọng về chính sách tiếp tục hội nhập mở cửa và chào đón các nhà đầu tư kinh doanh toàn cầu đến với Việt Nam".

Riêng về việc nâng thời hạn cấp giấy chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 đến 45 ngày, ông Lộc đề nghị nâng lên tối thiểu 15 đến 60 ngày, để đảm bảo mức tiên tiến trong ASEAN.

Về việc Việt Nam đơn phương miễn thị thực có thời hạn cho công dân hiện nay là 25 nước, đại biểu Lộc cho rằng, con số này thấp hơn so với nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực, do đó nên mở rộng diện đơn phương miễn thị thực trong đợt này, đồng thời với việc mở rộng danh sách cho áp dụng thị thực điện tử.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem