Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội: Nâng thời hạn visa là "chìa khoá" rút ngắn khoảng cách phát triển du lịch

Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 27/05/2023 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng dẫn chứng các con số để thấy cần sớm nâng thời hạn thị thực (visa) để thúc đẩy du lịch.
Bình luận 0

Trao đổi trong phiên thảo luận tại tổ về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Đoàn Cần Thơ) cho biết, đây là các nội dung hết sức cần thiết, cấp bách cần sửa đổi ngay nên sẽ xem xét để quyết định trong kỳ họp.

Tại sao du lịch Việt Nam lại thua nước bạn?

Về vấn đề xuất cảnh, nhập cảnh của người nước ngoài, ông Hùng dẫn chứng các con số để thấy cần làm sớm hơn để thúc đẩy du lịch. Ông cho biết năm 2019, ở thời điểm trước khi có dịch Covid-19 thì nước ta đạt 19 triệu khách du lịch, lúc đó Thái Lan đạt 25 triệu khách. Năm 2022 nước ta đặt mục tiêu phục hồi sau dịch rất lớn với 5 triệu khách quốc tế nhưng kết quả chỉ đạt 3,6 triệu khách (khoảng 60% so với mục tiêu).

Trong khi đó, với 2 nước láng giềng là Thái Lan đạt 11 triệu khách, Malaysia đạt 9,2 triệu khách. Nói như vậy để thấy phục hồi du lịch của Việt Nam rất chậm. Bởi ngay từ đầu 2022 Thái Lan đã có rất nhiều chính sách về gia hạn visa, kéo dài thời gian lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nhập cảnh bằng hình thức online và bằng tất cả các cửa khẩu của họ.

Ông cho biết, 3 tháng đầu năm 2023, nước ta đạt được khoảng 3,7 triệu khách du lịch quốc tế, so với mục tiêu 8 triệu khách năm nay vẫn còn thách thức. Trong khi đó, với Thái Lan họ đặt mục tiêu năm 2023 đón 15 triệu khách quốc tế. Đến năm 2030 khi Việt Nam đặt mục tiêu 35 triệu thì Thái Lan họ đặt mục tiêu 80 triệu khách.

"Những con số như vậy cho thấy việc tháo gỡ các thủ tục về visa là một trong những chìa khóa hết sức quan trọng để giúp du lịch Việt Nam có thể cất cánh. Bởi xét về mặt tự nhiên, tự nhiên, các điều kiện khác thì chúng ta cũng không thua kém gì, tại sao du lịch Việt Nam lại có một khoảng cách rất xa so với các nước xung quanh", ông Hùng cho hay.

Nâng thời hạn visa là "chìa khoá" rút ngắn khoảng cách phát triển du lịch - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ), Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Trong việc sửa luật lần này, ông Hùng mong muốn sẽ áp dụng nhiều nhất cho số lượng các nước được hưởng chính sách mở rộng thời gian lưu trú, visa. Qua khảo sát đánh giá, việc khó khăn trong xin cấp visa là một rào cản rất lớn, ngoài ra là chất lượng dịch vụ, thu hút khác.

Với các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, đại biểu cho biết visa với những chuyên gia sang công tác, làm các dự án đầu tư thì có nhiều rào cản. Khi họ hết hạn visa sẽ phải quay về nước làm lại các thủ tục từ đầu để quay trở lại. Cho rằng đây là rào cản, ông Hùng đề nghị làm các thủ tục ngay tại chỗ, kéo dài thời hạn visa.

Có thể tăng thời gian quá cảnh, lưu trú đến 90 ngày

Liên quan dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, nên cân nhắc, đề xuất thêm về tăng thời gian quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam.

"Hiện chúng ta quy định 45 ngày thì cũng chỉ ở mức trung bình so với các nước trong khu vực, chưa thực sự thông thoáng cũng như chưa thực sự tạo điều kiện cho việc thúc đẩy phát triển du lịch", ông Cường nói.

Nâng thời hạn visa là "chìa khoá" rút ngắn khoảng cách phát triển du lịch - Ảnh 3.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Do đó, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị cần cân nhắc, tính toán thêm về vấn đề này. Các đại biểu Quốc hội cũng cần có thêm các ý kiến để khi tổng hợp giải trình, các cơ quan có thẩm quyền sẽ nghiên cứu thêm theo hướng có thể tăng thời gian này lên 60 ngày, thậm chí 90 ngày thì mới có thể thúc đẩy phát triển du lịch.

"Thông thường khách châu Âu, châu Mỹ sang Việt Nam du lịch rồi vào các nước ASEAN thì chỉ cần đi 1 nước là có thể qua các nước khác trong khu vực và quay lại đây để trở về nước của họ. Rõ ràng nếu chúng ta cân nhắc, tính toán chỗ này thì có thể mở rộng thêm đối tượng và như thế sẽ giúp thúc đẩy du lịch hơn", ông Cường phân tích.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem