Chủ đề nóng

Đại diện Công ty AIC chấp thuận bồi thường toàn bộ hậu quả cho các bị cáo

Gia Bình Thứ bảy, ngày 24/12/2022 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu thẩm phán Trương Việt Toàn làm đại diện của Công ty AIC tại phiên sơ thẩm và cho hay, doanh nghiệp này chấp thuận dùng 4 tài khoản tại một ngân hàng đang bị phong tỏa, trong có 107 tỷ đồng, để khắc phục hậu quả.
Bình luận 0

Diễn biến tại phiên tòa xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ"; "Đưa hối lộ" xảy ra tại Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Theo truy tố, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch AIC cùng cấp dưới đã tiếp cận Bí thư, Chủ tịch Đồng Nai để nhờ "tác động, tạo điều kiện" giúp doanh nghiệp này trúng 16 gói thầu tại Bệnh viện tỉnh với giá cao. Việc này gây thiệt hại 152 tỷ đồng, cơ quan truy tố xác định.

Đại diện Công ty AIC chấp thuận bồi thường toàn bộ hậu quả cho các bị cáo - Ảnh 1.

Các cựu lãnh đạo Đồng Nai: Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái đã nộp lại tiền nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 người khác bị xác định "bỏ trốn", chịu xét xử vắng mặt. Tòa án ban đầu triệu tập đại diện AIC với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ, các bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Đồng Nai; Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai đã nộp lại toàn bộ 43,8 tỷ đồng nhận hối lộ. Các bị cáo khác cũng nộp tiền để khắc phục một phần hậu quả.

Được trình bày tại tòa, đại diện AIC, ông Trương Việt Toàn, cựu Chánh tòa Hình sự TAND TP.Hà Nội, xin Hội đồng xét xử xác định lại tư cách của doanh nghiệp này, là "người liên quan" hay bị đơn dân sự để có thể trình bày quan điểm của mình.

Chủ tọa Mai Văn Quang cho rằng, Công ty AIC là bị đơn dân sự, có trách nhiệm bồi thường cho chủ đầu tư dự án Bệnh viện Đồng Nai.

Ông Trương Việt Toàn đồng ý quan điểm này, khẳng định AIC đã gây thiệt hại nên sẽ bồi thường toàn bộ, tương đương việc các bị cáo không phải bồi thường. Cựu thẩm phán nói thêm, AIC bị phong tỏa 4 tài khoản tại một ngân hàng, trong có 107 tỷ và đồng ý dùng số tiền này để khắc phục.

Trước diễn biến này, chủ tọa yêu cầu tất cả các bị cáo đứng dậy, trả lời câu hỏi họ có ý kiến gì về số tiền mình đã nộp để khắc phục hậu quả vụ án? Một số bị cáo xin rút lại khoản đã nộp.

Đại diện Công ty AIC chấp thuận bồi thường toàn bộ hậu quả cho các bị cáo - Ảnh 2.

Tòa án xét hỏi các bị cáo, người liên quan.

Theo Điều 51, Bộ luật Hình sự, việc: "Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả" là một trong các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của họ.

Còn trong vụ án liên quan Công ty AIC, cơ quan điều tra đã phong tỏa 107 tỷ đồng của doanh nghiệp này tại một ngân hàng thương mại cổ phần cùng lô đất rộng hơn 4.000m2 tại phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) được cấp cho Công ty Bất động sản AIC.

Ngoài ra, nhiều nhà đất của bà Nhàn hoặc do người thân của bị cáo này đứng tên cũng bị kê biên. Chúng gồm căn biệt thự có diện tích 357m2 tại số 99 Trần Hưng Đạo (Hà Nội); biệt thự rộng 453m2 tại 21 Nguyễn Huy Tự (Hà Nội); 6 căn hộ tại chung cư cao cấp Pacific (Hà Nội).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem