Xét xử vụ AIC: Cựu Chủ tịch Đồng Nai mong “sớm về với cộng đồng”

Gia Bình Thứ ba, ngày 27/12/2022 18:50 PM (GMT+7)
Ông Đinh Quốc Thái thừa nhận hành vi nhận hối lộ của Công ty AIC, cho rằng “suy nghĩ giản đơn nên phạm tội”. Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai mong được hưởng khoan hồng để “sớm về với cộng đồng”.
Bình luận 0

Nội dung do bị cáo Đinh Quốc Thái trình bày tại TAND TP.Hà Nội chiều 27/12 trong phiên xử vụ án Công ty AIC gian lận đấu thầu gây thiệt hại 152 tỷ đồng.

Ông Đinh Quốc Thái chịu cáo buộc nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch AIC và ký một số quyết định tăng vốn cho dự án Bệnh viện Đồng Nai. Hành vi này giúp Công ty AIC tham gia rồi trúng 16 gói thầu sai quy định.

Xét xử vụ AIC: Cựu Chủ tịch Đồng Nai mong “sớm về với cộng đồng” - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Thái phạm vào tội "Nhận hối lộ" và cần chịu mức án từ 9 – 10 năm tù.

Được bào chữa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định nhận ra lỗi lầm của mình, không tranh luận về tội danh bị truy tố. "Bị cáo thấy đã suy nghĩ đơn giản nên phạm tội. Bị cáo đã thành khẩn nhận tội trước cơ quan điều tra và chủ động khai báo".

Ông Thái mong HĐXX cân nhắc thêm các tình tiết giảm nhẹ của mình để có thể "ăn năn, hối lỗi, sớm về với cộng đồng". Vị này cũng mong tòa án, viện kiểm sát "quan tâm tới những cộng sự của bị cáo, cho họ hưởng khoan hồng cao nhất để thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước với cá nhân phạm tội nhưng thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả".

Bị cáo Đinh Quốc Thái trình bày phần bào chữa tại tòa.

Luật sư của bị cáo Thái cho biết thêm, thân chủ của mình trước khi bị khởi tố (tháng 10/2022) đã chủ động khai báo hành vi nhận hối lộ và viết đơn tố giác hành vi "Đưa hối lộ" của Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ông Thái có nhiều thành tích trong công tác, với 52 huân huy chương, bằng khen.

Tại tòa, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cũng xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Thái cũng như các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của tỉnh.

Cựu Giám đốc bệnh viện nói "không oan ức"

Bào chữa cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, hành vi của ông Vũ không thoả mãn đặc trưng của tội "Nhận hối lộ".

Trong vụ án, ông Vũ bị cáo buộc thông đồng với nhóm Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các đơn vị làm hồ sơ thầu, giúp AIC trúng thầu sai quy định. Sau đó, người này được "cảm ơn" 14,8 tỷ đồng.

Xét xử vụ AIC: Cựu Chủ tịch Đồng Nai mong “sớm về với cộng đồng” - Ảnh 3.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ bị cáo buộc nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu.

Theo luật sư Thiệp, trước khi diễn ra phiên toà, Bệnh viện Đồng Nai, Sở Y tế tỉnh và Hội Y học tỉnh Đồng Nai đã có công văn gửi HĐXX đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Vũ. Ngoài ra, còn có hàng ngàn bệnh nhân, cán bộ y tế cũng có đơn tương tự.

"Các công văn này đã phác hoạ hình ảnh và con người bị cáo Vũ, một bác sĩ đã cống hiến hơn 30 năm cho ngành y tế, là Tiến sĩ y khoa đầu ngành, bác sĩ tâm huyết với nghề", ông Thiệp nói.

Cũng bào chữa cho bị cáo Vũ, luật sư Giang Hồng Thanh nêu quan điểm, trong vụ án này, cáo trạng xác định việc vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 152 tỷ đồng gồm 148 tỷ đồng là thiệt hại của 16 gói thầu và 3,5 tỷ đồng là thiệt hại là do hành vi ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh mức phạt tiến độ.

Tuy nhiên, cần phải làm rõ có thiệt hại hay không? Theo phân tích của luật sư, ông Vũ không gây thiệt hại 3,5 tỷ đồng và kết luận định giá là không chính xác.

Xét xử vụ AIC: Cựu Chủ tịch Đồng Nai mong “sớm về với cộng đồng” - Ảnh 4.

Luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Vũ.

Đối với tội "Nhận hối lộ" ông Vũ bị cáo buộc, luật sư Thanh cho rằng chưa đủ căn cứ buộc tội. Việc đưa, nhận tiền chỉ có Trần Mạnh Hà, Phó tổng AIC và bị cáo Vũ biết nhưng bị cáo Hà đã bỏ trốn, không có lời khai. Trong khi đó, ông Vũ không có lời khai thể hiện việc bị cáo thỏa thuận với Công ty AIC để làm trái quy định rồi nhận lợi ích từ Công ty AIC.

Tại tòa, bị cáo Vũ và các bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Đinh Quốc Thái và Hoàng Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Công ty AIC, đều khai không "trao đổi, thỏa thuận, bàn bạc, thống nhất" về việc ông Vũ phải làm sai để được hưởng lợi ích từ AIC.

Ngoài ra, bị cáo Phan Minh Trí, cựu Trưởng phòng Hành chính quản trị Bệnh viện Đồng Nai, có lời khai ông Vũ nhiều lần nhắc: "Tuyệt đối không được đòi hỏi hay gây khó khăn gì cho Công ty AIC, vì đây là công ty thân thiết với lãnh đạo".

Luật sư Thanh dẫn hồ sơ vụ án và cho rằng, trên thực tế, ông Vũ chỉ được nhận tiền "cảm ơn" vào 4 tháng sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngày mai (28/12), tòa bắt đầu làm việc vào 15h.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem