Chủ đề nóng

"Đại gia" ngành phân bón Lâm Thao trả lương cao cho 3.000 LĐ

Minh Huệ Thứ tư, ngày 28/06/2017 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày Lâm Thao bước vào sản xuất (24.6.1962 – 24.6.2017), ông Phạm Quang Tuyến – Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao cho biết, mặc dù ngành phân bón đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, song công ty vẫn tạo đủ công ăn việc làm cho gần 3.000 lao động, với mức thu nhập khá cao so với nhiều ngành và doanh nghiệp khác.
Bình luận 0

Một góc trong khuôn viên nhà máy của Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao. Ảnh tư liệu.

“Đứa con đầu lòng” của ngành hóa chất

Ngày 8.6.1959, Nhà máy Supe phốt phát Lâm Thao chính thức được khởi công xây dựng, với sự giúp đỡ của Liên Xô. Suốt mấy năm trời, hàng ngàn bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân từ các miền quê về xứ Voi Đăm của huyện Lâm Thao (Phú Thọ) để cùng tham gia san gạt mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc.

Và “đứa con đầu lòng” của ngành hóa chất Việt Nam được đích thân Phó Thủ tướng Chính phủ khi ấy là ông Lê Thanh Nghị cắt băng khánh thành ngày 24.6.1962. Kể từ đó, những người thợ máy, công nhân - mà trước đấy còn là nông dân, thanh niên xung phong, bộ đội xuất ngũ đã trở thành những người chủ thực sự của nhà máy...

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Hoàng Dân Mạc (thứ 3 từ phải) tặng hoa chúc mừng Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.  Ảnh: M.H

Năm 2017, Công ty CP Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao tiếp tục đề ra mục tiêu đạt lợi nhuận 252 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 4.267 tỷ đồng; doanh thu tiêu thụ khoảng 4.125 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt 84 tỷ đồng... 

Chỉ sau 2 tháng đi vào sản xuất, ngày 18.8.1962, nhà máy vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Tại đây, Bác dặn: Cán bộ, công nhân phải thấm nhuần tinh thần làm chủ, đoàn kết chặt chẽ, tích cực học tập văn hóa, kỹ thuật và học tập các chuyên gia Liên Xô, làm cho nhà máy phát triển, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội...

55 qua, cán bộ, người lao động công ty luôn thực hiện tốt lời Bác dặn và làm nên thương hiệu “Phân bón Lâm Thao” với biểu tượng ba nhành cọ xanh nổi tiếng.

Qua 55 năm xây dựng và phát triển, doanh nghiệp đã cung cấp cho thị trường hơn 17 triệu tấn phân bón supe lân và trên 10 triệu tấn NPK các loại. Ảnh tư liệu.

Ông Phạm Quang Tuyến cho biết, thời gian đầu, mỗi năm công ty chỉ sản xuất được 100.000 tấn supe lân và 40.000 tấn axit sunfuric, đến nay năng lực sản xuất của công ty mỗi năm đã đạt trên 800.000 tấn supe lân, trên 280.000 tấn axit sunfuric, trên 700.000 tấn phân hỗn hợp NPK và khoảng 300.000 tấn phân lân nung chảy, cùng nhiều loại sản phẩm phân bón khác.

Dự kiến từ tháng 10.2017, công ty sẽ tiếp tục tung ra thị trường khoảng 100.000 tấn NPK hàm lượng cao và hàm lượng trung bình mỗi năm, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, phát triển mới của ngành nông nghiệp.

Đáng chú ý, 5 năm gần đây, nhất là sau khi hoạt động theo mô hình cổ phần (ngày 1.1.2010), Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao liên tục gặt hái được những thành quả đáng khích lệ trong sản xuất kinh doanh. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) năm 2012 đạt 4.747 tỷ đồng; năm 2013 đạt 4.818 tỷ đồng; năm 2014 là 4.639 tỷ đồng; năm 2015 đạt 4.427 tỷ đồng.

Được biết, trong năm 2016 lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp đạt 172,5 tỷ đồng, nộp ngân sách 75,6 tỷ đồng, doanh thu đạt khoảng 4.194 tỷ đồng. Nhờ kết quả kinh doanh thuận lợi, thu nhập của cán bộ, người lao động trong công ty luôn được đảm bảo, với mức lương bình quân 7,74 triệu đồng/tháng.

Mặc dù kết quả sản xuất kinh doanh các năm gần đây có sự biến động bất lợi do nhu cầu của thị trường giảm, song Lâm Thao vẫn giữ vững vị trí chủ lực là doanh nghiệp sản xuất phân bón dẫn đầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Vững vàng trước thách thức mới

Cũng theo ông Phạm Quang Tuyến, những năm gần đây, do ngành phân bón gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ do bị cạnh tranh bởi phân bón nhập lậu, phân bón giả và kém chất lượng, khiến không ít doanh nghiệp phải giải thể, nhưng Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao vẫn kiên trì bám sát hoạt động sản xuất, duy trì các phương án kinh doanh có hiệu quả, cũng như liên tục tung ra thị trường các loại sản phẩm mới.

Đặc biệt, công ty đã cho xây dựng quy trình bón phân cân đối khép kín, không dùng phân đơn mà sử dụng phân bón Lâm Thao cho các giai đoan phát triển của cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân cũng như tăng doanh thu cho công ty.

Không chỉ đảm bảo cung cấp sản phẩm tốt, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao còn phổ biến kỹ thuật bón phân 4 đúng tới bà con nông dân bằng cách “cầm tay chỉ việc”, tư vấn cặn kẽ cách sử dụng… Hàng năm, đơn vị đều phối hợp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam bán phân bón theo hình thức trả chậm; tổ chức hàng trăm mô hình trình diễn khảo nghiệm, hàng ngàn hội nghị hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón Lâm Thao cho nông dân khắp cả nước.

Đáng chú ý, công ty còn thành lập hàng chục trạm khuyến nông tại các vùng, có nhiệm vụ tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con bón phân đúng quy trình, hiệu quả.

Ông Phạm Quang Tuyến nhấn mạnh: “Bên cạnh việc chăm lo phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm mới, chúng tôi luôn quan tâm đầu tư mạnh mẽ cho đội ngũ lao động, chăm sóc từng bữa ăn chính đến ăn giữa ca cho công nhân lao động".

“Thời kỳ đầu, đội ngũ lao động của công ty chủ yếu là thanh niên xung phong, bộ đội xuất ngũ, nông dân chưa qua đào tạo…, đến nay công ty đã có gần 3.000 lao động, trong đó số lao động có trình độ đại học và trên đại học là 277 người; 603 người có trình độ cao đẳng, trung cấp, số còn lại đều đã qua đào tạo từ các trường công nhân kỹ thuật, dạy nghề..." - ông Tuyến cho hay.

Phát triển sản phẩm mới theo xu hướng nông nghiệp sạch

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 55 ngày công ty bước vào sản xuất, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chúc mừng và biểu dương những thành quả đã đạt được của Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao – một trong những đứa con đầu lòng của ngành công nghiệp phía Bắc thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội, đơn vị đã 3 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, cùng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.

  Công nhân đóng gói sản phẩm phân bón Lâm Thao. Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, ngành phân bón đang bước vào giai đoạn cạnh tranh gay gắt, để tiếp tục giữ vững “phong độ” của mình trong ngành phân bón, Công ty Lâm Thao cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống, giữ vững thương hiệu; nghiên cứu mở rộng phát triển sản phẩm mới theo xu hướng nông nghiệp sạch; tăng cường liên doanh, liên kết đầu tư các dự án theo chiều sâu, đổi mới thiết bị công nghệ, tiết kiệm chi phí…

Hai là tập trung đầu tư hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường, vệ sinh công nghiệp, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp…

Ba là thực hiện tốt chính sách đối với người lao động và nghĩa vụ đối với Nhà nước; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, đảng viên, công nhân của công ty; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật có trình độ tay nghề cao; có chính sách thu hút những cán bộ quản lý và công nhân chuyên ngành có tay nghề cao…

M.H

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem