Đại gia Sài Gòn Nguyễn Cao Trí lãnh 8 năm tù

Chinh Hoàng - Lê Giang Thứ năm, ngày 11/04/2024 17:25 PM (GMT+7)
Bị cáo Nguyễn Cao Trí, là người duy nhất trong 86 người bị truy tố tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB. Khi Trương Mỹ Lan bị bắt, ông ta định “nuốt” 1.000 tỷ đồng từ những hợp đồng làm ăn nhưng bất thành. Bị cáo Trí bị tuyên phạt 8 năm tù.
Bình luận 0

Chiều nay (11/4), TAND TP.HCM tiếp tục tổ chức xét xử các bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát, phiên tòa bước vào phần đề tuyên án đối với các bị cáo.

Đại gia Sài Gòn Nguyễn Cao Trí lãnh 8 năm tù- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí, là người duy nhất trong 86 người bị truy tố tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB bị tuyên phạt 8 năm tù. Ảnh: Lê Giang

Bị cáo Nguyễn Cao Trí, là người duy nhất trong 86 người bị truy tố tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB. Khi Trương Mỹ Lan bị bắt, ông ta định "nuốt" 1.000 tỷ từ những hợp đồng làm ăn nhưng bất thành…

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Trí 8 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Đại gia Sài Gòn Nguyễn Cao Trí lãnh 8 năm tù- Ảnh 2.

Bị cáo Chu Lập Cơ (chồng Trương Mỹ Lan) lãnh 8 năm tù. Ảnh: H.H

Trước đó, VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Công ty đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella, là người duy nhất bị cáo buộc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Trí bị VKS đề nghị mức án 10 - 11 năm tù.

Theo cáo trạng, tháng 10/2022, bị cáo Trương Mỹ Lan bị bắt nên Nguyễn Cao Trí muốn nhân dịp "nuốt" 1.000 tỷ đồng đã nhận từ bà Lan với những hợp đồng làm ăn trước đó. Vị đại gia sau đó lập khống các văn bản thanh lý hợp đồng, thể hiện không có việc mua bán.

Trong giai đoạn đầu làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Cao Trí còn khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Trương Mỹ Lan và còn tố người phụ nữ "vu khống, bôi nhọ danh dự" ông ta. Cáo trạng đánh giá hành vi này thể hiện "ý thức chiếm đoạt tiền đến cùng".

Sau này, cơ quan tố tụng xác định, gia đình bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp khắc phục số tiền hơn 640,7 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra. Ngoài ra, 7 bất động sản do vợ chồng Nguyễn Cao Trí đứng tên, cơ quan điều tra xác định có giá trị hơn 266,2 tỷ đồng. Hiện Nguyễn Cao Trí đã khắc phục thêm…

Ngoài ra, cũng liên quan đến vụ án, bị cáo Chu Lập Cơ (chồng của Trương Mỹ Lan) bị HĐXX tuyên phạt 9 năm tù, Trương Huệ Vân 17 năm tù...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem