Chủ đề nóng

Đại sứ Israel tiết lộ "cây đũa thần" giúp nông dân biến đất chết thành cánh đồng cà chua, chà là ngọt lịm

Thiên Hương Thứ năm, ngày 02/12/2021 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 70% diện tích của Israel là hoang mạc, nhiều vùng quanh năm không có mưa, tưởng như không cây gì sống nổi. Nhưng Israel đã sáng chế ra nhiều công nghệ, phát minh "thần kỳ", giúp người nông dân biến "đất chết" thành cánh đồng cà chua, chà là sai lúc lỉu, ngọt lịm khiến thế giới phải kinh ngạc.
Bình luận 0

Đó là những chia sẻ của Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar tại Diễn đàn Nông dân quốc gia chủ đề: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp. 

Diễn đàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, giao Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức sáng 2/12. 

Đại sứ Israel tiết lộ "cây đũa thần" giúp nông dân biến đất chết thành cánh đồng cà chua, chà là ngọt lịm - Ảnh 1.

Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar phát biểu tại Diễn đàn Nông dân quốc gia chủ đề: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp, tổ chức tại Hà Nội sáng 2/12.

Ông Nadav Eshcar cho biết: Nông nghiệp Israel rất khác Việt Nam, cả về nguồn nước, khí hậu, đất đai... Đặc biệt khí hậu vô cùng khắc nghiệt, khoảng 70% diện tích đất nước là hoang mạc. Nhờ sự tìm tòi, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học của con người Israel, cũng như áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã tạo nên những thành công vượt bậc cho nông nghiệp Israel.

"Tôi giới thiệu với các bạn 1 bức ảnh chụp năm 1903. Có thể thấy đất đai Israel vô cùng khô cằn, chỉ có cát và sự nóng bỏng, không cây gì sống nổi ở vùng đất như vậy. Giữa bức hình là nhóm người đến từ châu Âu, đi cùng những con lừa để thực hiện chuyến khảo sát xem có gì có thể sống sót ở vùng đất chết này hay không. Vùng đất này không có sông nước, cũng không có mưa. Là những chuyên gia trong lĩnh vực làm nông, các bạn có thể tưởng tượng được khó khăn như thế nào khi làm nông nghiệp ở những vùng đất như thế này" - Đại sứ Israel nói.

Đại sứ Israel tiết lộ "cây đũa thần" giúp nông dân biến đất chết thành cánh đồng cà chua, chà là ngọt lịm - Ảnh 2.

Đại sứ Nadav Eshcar giới thiệu về đất nước Israel qua một bức ảnh chụp từ năm 1903.

"Câu trả lời là, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Người nông dân buộc phải sử dụng những vùng đất như thế này để canh tác. Phương châm của chúng tôi, là với vùng đất này phải làm ra nhiều thực phẩm hơn cho nhiều người hơn, nhưng cần ít tài nguyên hơn, ít nước hơn, ít hoá chất hơn…" - Đại sứ nói. 

Không có lựa chọn nên nông dân Israel buộc phải tìm giải pháp cho vấn đề đó. Hình ảnh ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt ở Israel đã biến nhiều vùng đất chết thành những cánh đồng xanh tươi. 

Không có tài nguyên nước dồi dào, chúng tôi không thể sử dụng kỹ thuật tưới tràn mà phải áp dụng tưới nhỏ giọt, cung ứng lượng nước vừa đủ cho sự sinh sôi và phát triển của cây trồng. Kỹ thuật này được sáng chế bởi người Israel từ những năm 50 của thế kỉ trước, chúng tôi không chỉ tưới nước mà còn bón phân, các chất dinh dưỡng cho cây. Công nghệ này cực kì hiệu quả và đang ngày càng được phát triển.

Ngày nay, đất nước của chúng tôi đã được phủ xanh. Israel không chỉ có công nghệ tưới nhỏ giọt, mà chúng tôi còn dùng nhiều công nghệ, phát minh hiện đại khác.

Nông dân Israel cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, họ không chỉ gặp khó về nguồn nước mà còn cả kiến thức về cây trồng, và nhiều vấn đề khác nữa. Các nhà khoa học của chúng tôi có nhiệm vụ giúp đỡ họ.

Đại sứ Israel tiết lộ "cây đũa thần" giúp nông dân biến đất chết thành cánh đồng cà chua, chà là ngọt lịm - Ảnh 3.

Cà chua anh đào trồng ở Negev Israel có độ ngọt cao gấp 2-3 lần so với cà chua trồng ở những quốc gia khác.

Với nhu cầu của mình, họ sẽ đưa ra các câu hỏi cho nhà khoa học. Sau khi có được giải pháp, giới nghiên cứu sẽ chuyển cho các công ty trong ngành nông nghiệp. Các công ty sẽ cung cấp giải pháp cho người nông dân, bà con sẽ được hưởng lợi từ việc áp dụng các thành tựu đó. Các công ty sẽ đóng góp ngược lại cho Chính phủ bằng việc trả thuế, sau đó Chính phủ sẽ tiếp tục tài trợ cho các viện nghiên cứu. 

"Vòng tuần hoàn trong nông nghiệp như vậy đem lại lợi nhuận rất cao, vì thế có rất nhiều quỹ muốn đầu tư, nhằm tạo ra lợi nhuận và giá trị cho xã hội" - Đại sứ nói.

Cũng theo Đại sứ Israel: Có 1 yếu tố liên quan mật thiết với người nông dân, đó là để bà con tiếp cận với các nhà khoa học là rất khó, song chúng tôi có mô hình trung tâm khuyến nông.

Khi người nông dân gặp khó khăn, anh ta sẽ báo với chính quyền địa phương, nơi có các trung tâm khuyến nông. Sau đó, Trung tâm khuyến nông sẽ tìm giải pháp giúp đỡ nông dân giải quyết khó khăn.

VÍ dụ, với nhiều cánh đồng trồng cà chua ở vùng đất sa mạc, nếu cho 1 chút tỉ lệ nước mặn tưới cho cây, trái sẽ rất ngọt. Nhưng người nông dân làm sao biết cho bao nhiêu nước mặn là đủ? 

Họ có thể tự làm thí nghiệm này, nhưng chắc chắn rất khó khăn, rất lâu, chết rất nhiều cây và nhiều mùa vụ thất bát. Trung tâm khuyến nông sẽ nghiên cứu điều này, giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc, nhân lực…

Khi các vấn đề quá lớn, Trung tâm khuyến nông không trả lời được, họ sẽ chuyển vấn đề lên Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Volcani của Chính phủ.

Đại sứ Israel tiết lộ "cây đũa thần" giúp nông dân biến đất chết thành cánh đồng cà chua, chà là ngọt lịm - Ảnh 5.

Israel có hệ thống Trung tâm khuyến nông, giải quyết các khó khăn cho nông dân.

Đất nước Israel trồng rất nhiều cây chà là, quá trình thu hoạch tốn rất nhiều thời gian. Họ sẽ phải trèo lên cây để kiểm tra xem quả chín hay chưa, rất là vất vả.

Người nông dân chúng tôi cũng liên hệ với trung tâm khuyến nông để tìm cách giải quyết vấn đề này. Nhưng khuyến nông không giải quyết được và họ liên hệ với cấp Chính phủ. Và cuối cùng họ đã phát minh ra 1 thiết bị chỉ nhỏ như bàn tay tôi. 

Thiết bị này có thể nói như "cây đũa thần", phát ra tia hồng ngoại. Và người nông dân chỉ cần đứng dưới gốc cây, chĩa thiết bị vào chùm quả. Khi bấm nút, họ sẽ biết quả anh ta chĩa vào chín hay chưa, giúp nông dân tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc, không bị đau đớn khi phải trèo liên kiểm tra những chùm quả này.

Ngài Đại sứ Israel Nadav Eshcar cũng cho biết: "Giữa 2 nước Việt Nam và Israel có rất nhiều mối quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi rất vui lòng chia sẻ, hợp tác phát triển các phát minh trong nông nghiệp, cũng như mô hình hợp tác giữa các nhà trong ngành nông nghiệp của Israel – mô hình rất thiết thực, gần gũi với ngành nông nghiệp Việt Nam".

Giữa 2 nước Việt Nam và Israel có rất nhiều mối quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi rất vui lòng chia sẻ, hợp tác phát triển các phát minh trong nông nghiệp, cũng như mô hình hợp tác giữa các nhà trong ngành nông nghiệp của Israel – mô hình rất thiết thực, gần gũi với ngành nông nghiệp Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem