Chủ đề nóng

Đại tá Mỹ bị sa thải sau khi công kích các chính sách của Lầu Năm Góc

Thứ ba, ngày 18/05/2021 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu giám đốc Lầu Năm Góc Mark Esper từng làm phật ý Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump vào tháng 7 năm 2020 sau khi cố gắng đổi tên một số căn cứ quân sự của Mỹ theo tên các anh hùng của Liên minh miền Nam.
Bình luận 0
Đại tá Lực lượng Không gian Hoa Kỳ bị sa thải sau khi công kích các chính sách của Lầu Năm Góc  - Ảnh 1.

Đại tá Lực lượng Không gian Hoa Kỳ bị sa thải sau khi công kích các chính sách của Lầu Năm Góc

Tờ Military.com đưa tin, Trung tá Matthew Lohmeier, chỉ huy Phi đội Cảnh báo Không gian số 11 tại Căn cứ Không quân Buckley, Colorado, đã bị cách chức hôm thứ Sáu do "mọi người mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của ông".

Người phát ngôn của USSF nói với hãng tin rằng động thái này "dựa trên những bình luận công khai của Trung tá Lohmeier trong một podcast gần đây" và cho rằng chỉ huy của ông, Trung tướng Stephen Whiting, đã bắt đầu một cuộc điều tra về việc "liệu những bình luận này có mang tính chính trị đảng phái vốn bị cấm hay không."

Theo Military.com, Lohemier gần đây đã xuất hiện trên một podcast có tên "Chiến dịch thông tin" để quảng cáo cho cuốn sách mới xuất bản của mình, với tựa đề "Cuộc cách mạng không thể ngăn cản: Mục tiêu chinh phục & sự kiên định của quân đội Mỹ". Trung tá Lohmeier cho rằng, những nỗ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Austin nhằm thúc đẩy "sự đa dạng, hòa nhập và bình đẳng" bên trong quân đội, thực chất bắt nguồn từ thuyết "Chủng tộc Quan trọng", mà thuyết này lại bắt nguồn từ chủ nghĩa Mác.

Lý thuyết "Chủng tộc Quan trọng" là một phong trào học thuật nổi lên vào những năm 1990 nhằm mục đích nhấn mạnh sự phân biệt chủng tộc trong văn hóa và thể chế Hoa Kỳ sau khi đất nước trở nên đa dạng sắc tộc hơn. 

Đại tá Lực lượng Không gian Hoa Kỳ bị sa thải sau khi công kích các chính sách của Lầu Năm Góc  - Ảnh 2.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ.

Sau khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và chống phân biệt chủng tộc làm rung chuyển nước Mỹ vào mùa hè năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã dẫn đầu cáo buộc chống lại xu hướng này, đồng thời đưa ra các cuộc thảo luận về đặc quyền của người da trắng và phân biệt chủng tộc, bao gồm cả những lời chỉ trích về việc tiếp tục tôn kính các anh hùng của phong trào ly khai Liên minh miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ từ những năm 1860.

Những người bảo thủ xung quanh ông cũng chấp nhận lời chỉ trích,  sau đó sử dụng nó để chống lại chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn tập trung nhiều vào việc bổ nhiệm các nhóm thiểu số về giới tính, chủng tộc vào các vị trí quan trọng trong chính phủ. Biden cũng đã đưa ra một vài quyết định trong những ngày đầu tiên nắm quyền, qua đó hủy bỏ nhiều chính sách phân biệt đối xử của Trump, bao gồm cả chính sách cấm người Mỹ chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ.

Sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol, trong đó những người ủng hộ Trump cố gắng lật đổ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và giữ Trump tại vị, Lầu Năm Góc và lực lượng cảnh sát trên khắp đất nước đã bắt đầu một cuộc tìm kiếm có hệ thống đối với những phần tử cực hữu sau khi phát hiện ra rằng nhiều quân nhân đang tại ngũ đã tham gia vào cuộc đảo chính. Tuy nhiên, mất nhiều năm để săn đuổi một mạng lưới ngày càng tăng những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và những người đồng tình với chủ nghĩa tân Quốc xã.

Trong một cuộc đánh giá ngày 6 tháng 5 về tiến trình thay đổi chính sách của chính quyền Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người da đen đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này, đã ca ngợi những thành tựu của Lầu Năm Góc.

Lohmeier đã công kích Austin trong lần xuất hiện trên podcast của ông, nói rằng, "Tôi không ám chỉ người đàn ông này, nhưng tôi muốn nói rõ với cả anh ấy và mọi thành viên về chương trình nghị sự rằng nó sẽ chia rẽ chúng ta."

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem