Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Vừa là tỷ phú nông dân, vừa là "nữ" thủ lĩnh đưa buôn làng khá giả

Thu Hà Thứ bảy, ngày 20/02/2021 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ là nữ tỷ phú nông dân năng động, chị Lương Thị Oanh - Chi hội trưởng nông dân, kiêm Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp ở thôn 6a, xã Ea Wy (Ea Hleo, Đăk Lăk) còn tích cực vận động bà con nông dân liên kết trồng cà phê, hồ tiêu sạch mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.
Bình luận 0

Chị Lương Thị Oanh là 1 trong 90 Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tuyên dương và tặng bằng khen nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN vào tháng 10/2020 vừa qua.

Chuyện của nữ tỷ phú nông dân

Năm 1990, chị Lương Thị Oanh (dân tộc Nùng) cùng gia đình rời quê hương Cao Bằng vào Đăk Lăk xây dựng vùng kinh tế mới. Những ngày đầu gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ cần cù, tiết kiệm, sau 2 năm vợ chồng chị Oanh mua được mảnh đất làm nhà tại thôn 6, xã Ea Wy và 1ha đất rẫy trồng cà phê. 

Lúc đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc cây cà phê nên năng suất vườn cây đạt thấp. Vợ chồng chị Oanh tích cực tham gia các lớp tập huấn KHKT do Hội ND tổ chức, học hỏi từ các mô hình cho năng suất, hiệu quả cao về áp dụng trong vườn cây nhà mình.

tannien/Nữ thủ lĩnh giỏi làm kinh tế đưa buôn làng khá giả - Ảnh 1.

Chị Lương Thị Oanh - Chi hội trưởng nông dân, Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp Ea Wy kiểm tra cà phê tại vườn của thành viên. Ảnh: NVCC

Với cà phê, tiêu đạt chuẩn bán cho HTX, nông dân được hưởng phần cộng thêm từ 3 đến 5 nghìn đồng/kg. Lợi nhuận thu được của HTX năm sau cao hơn năm trước, từ 200 triệu đồng năm 2015, 540 triệu đồng năm 2018, 560 triệu đồng năm 2019 lên tới 1,93 tỷ đồng năm 2020.

Chị Oanh phấn khởi cho biết: Cứ mỗi năm, tích cóp được đồng nào vợ chồng chị lại tiếp tục mua thêm đất mở rộng diện tích canh tác để trồng cà phê, hồ tiêu, cao su theo hình thức đa cây. Làm ăn giỏi, chị được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn 6, xã Ea Wy.

Nhận thấy trên địa bàn xã Ea Wy chưa có dịch vụ cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu mua nông sản, vốn là người năng động, nhạy bén, chị Oanh bàn với chồng mở đại lý thu mua nông sản và bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho người dân tại chỗ. Với quan điểm kinh doanh đúng pháp luật, không gian lận giá cả, không bán hàng kém chất lượng nên đại lý của gia đình chị được nhiều người dân tín nhiệm.

Hiện nay với 10ha đất rẫy, trong đó có 2ha cà phê, 2ha tiêu, 6ha cao su và đại lý kinh doanh phân bón, thu mua nông sản, mỗi năm gia đình chị Oanh có thu nhập 1 tỷ đồng.

Vân động nông dân liên kết sản xuất

Năm 2016, nhận thấy giá sản phẩm cà phê, hồ tiêu trên thị trường luôn bấp bênh, chị Oanh bàn với một số hộ trồng cà phê ở xã Ea Wy tìm hướng giải quyết vấn đề. Được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội ND động viên, tạo điều kiện, chị mạnh dạn đứng ra chịu trách nhiệm, quản lý điều hành HTX sản xuất nông nghiệp Ea Wy khi HTX này hoạt động kém hiệu quả sau 1 năm thành lập.

Chị Oanh chia sẻ: "Bản thân tôi vừa là Chi hội trưởng nông dân, vừa là hộ nông dân trực tiếp tham gia sản xuất, tôi thấy nếu chỉ sản xuất theo kinh nghiệm và bán sản phẩm tự do ra ngoài thị trường, người nông dân rất vất vả mà vẫn gặp rủi ro cao. 

Chúng tôi thành lập HTX để nâng cao tư cách pháp nhân, chủ động giao dịch, đưa việc sản xuất, tiêu thụ cà phê một cách hiệu quả hơn. Đây cũng là một trong những mô hình cụ thể hoá từ Nghị quyết 10 về Hội NDVN tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn".

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX, chị đã kiện toàn lại bộ máy tổ chức hoạt động và xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể. Chị Oanh nhấn mạnh: "HTX xác định mục tiêu xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm: Cà phê và hồ tiêu sạch của HTX là một trong số nông sản chủ lực của địa phương".

Với vai trò Giám đốc HTX, chị Oanh đã định hướng và vận động các thành viên áp dụng KHKT, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để canh tác bền vững.

Đến nay, HTX đã phát triển mô hình tưới tiết kiệm trên 1/3 tổng diện tích tiêu, cà phê của thành viên, với khoảng 50ha và mở rộng thêm hơn 100 hộ nông dân liên kết. Hàng năm, cà phê, hồ tiêu của thành viên HTX tăng cả về sản lượng lẫn chất lượng, bình quân mỗi năm sản lượng đạt từ 4,5 - 5 tấn/ha.

Ngoài ra, HTX còn tích cực giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Mỗi năm, HTX tham gia 2 – 3 đợt hội chợ tại nhiều tỉnh thành để trực tiếp giới thiệu sản phẩm.

Bên cạnh đó, HTX đã hợp đồng với một đơn vị chuyên quảng bá hình ảnh, bán sản phẩm do HTX sản xuất. Chị Oanh phấn khởi cho biết: Qua 4 năm phấn đấu, nỗ lực, hiện nay HTX đã xây dựng được thương hiệu và đưa ra thị trường tiêu thụ: Cà phê bột Ea Wy, hồ tiêu Ea Wy. Ngoài ra hàng năm HTX còn cung cấp ra thị trường khoảng 200 tấn cà phê nhân.

Chia sẻ về sản phẩm của HTX, chị Oanh cho biết, cà phê, hồ tiêu của HTX luôn được lựa chọn, chế biến kỹ càng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Toàn bộ cà phê nguyên liệu được hái với tỷ lệ trái chín trên 90%, phơi nguyên vỏ trên nền sân xi măng. Quá trình rang, xay cũng không sử dụng bơ, muối hay các loại phụ gia khác, chỉ ủ kín sau khi rang để cà phê dậy lên mùi thơm tự nhiên. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem