Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Xuyên đêm xét nghiệm người từ vùng dịch trở về, phát hiện 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Duy Hậu Thứ hai, ngày 02/08/2021 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong đêm mùng 1 rạng sáng 2/8, cơ quan chuyên môn đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 1.439 người từ các tỉnh, thành phía Nam về Đắk Lắk.
Bình luận 0

Đắk Lắk: Xuyên đêm xét nghiệm người từ vùng dịch trở về, phát hiện 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lực lượng chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp vừa từ các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk. Ảnh: Duy Hậu.

Trước đó, ngày 1/8, sau khi nhận được thông tin về việc người dân các tỉnh, thành phía Nam về Đắk Lắk, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo huy động lực lượng CSGT hướng dẫn phân luồng; đưa người dân về địa điểm tập trung tại cửa ngõ phía Nam của tỉnh để xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Đồng thời, các lực lượng liên quan chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đắk Lắk: Xuyên đêm xét nghiệm người từ vùng dịch trở về, phát hiện 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phân luồng, hướng dẫn người dân vào khu vực tập trung. Ảnh: Duy Hậu.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các chính quyền các huyện, thị xã, thành phố bố trí xe vận chuyển đến điểm tập trung để đưa công dân về địa phương; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân. Bên cạnh đó, bố trí khu vực ăn, uống nghỉ ngơi cho người dân tại điểm tập trung.

Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp test nhanh cho 1.439 người đã phát hiện 12 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp này đã được đưa đến khu cách ly tập trung tạm thời của tỉnh để xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp phương pháp RT-PCR.

Đắk Lắk: Xuyên đêm xét nghiệm người từ vùng dịch trở về, phát hiện 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng vào khu vực xét nghiệm. Ảnh: Duy Hậu.

Cũng theo bác sĩ Lê Phúc, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19 trong đó yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú, “ai ở đâu ở đấy”.

Tuy nhiên, khi nắm thông tin nhiều người dân đã di chuyển về gần đến tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đã chỉ đạo triển khai lực lượng tiếp nhận công dân để tránh việc dồn ứ, tập trung đông người. Khi phát hiện các trường hợp dương tính sẽ tiến hành cách ly và chuyển bệnh nhân đi điều trị, đồng thời truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Đối với các trường hợp kết quả test nhanh âm tính, khi về địa phương, các huyện cũng cho cách ly tập trung để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà cũng được hướng dẫn các điều kiện cách ly và giám sát y tế để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực xét nghiệm sàng lọc, lượng người từ các tỉnh, thành phía Nam về bằng phương tiện cá nhân từ tối mùng 1/8 đến rạng sáng 2/8 được hỗ trợ phân luồng, tập kết tại địa điểm tập trung và xếp hàng chờ xét nghiệm sàng lọc, đảm bảo giãn cách theo quy định.

Lực lượng chức năng ưu tiên làm xét nghiệm trước đối với các trường hợp có con nhỏ, phụ nữ mang thai. 

Một số huyện như Ea H’leo, Buôn Đôn, Krông Ana, Ea Kar đã bố trí xe khách, xe tải (vận chuyển xe máy cho người dân) để đưa người dân về địa phương.

Trước đó, ngày 29/7 và 30/7, cũng có hơn 1.600 công dân tỉnh Đắk Lắk từ các tỉnh phía Nam di chuyển về Đắk Lắk. Qua test nhanh và xét nghiệm khẳng định bằng pháp phương pháp RT-PCR, ngành Y tế cũng phát hiện 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly điều trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem