Chủ đề nóng

Đắk Nông: Kênh thuỷ lợi 90 tỷ đồng thấp hơn mặt ruộng, kênh chạy qua mà ruộng không có nước

Ngọc Giàu Thứ năm, ngày 01/04/2021 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình thuỷ lợi Suối Đá (xã Quảng Hoà, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng liên tục trễ hẹn, đến nay đã chậm tiến độ 18 tháng. Nguyên nhân được xác định là do thiết kế không phù hợp thực tế, nhiều đoạn thấp hơn mặt ruộng, nhà thầu làm được 80% thì... xin rút.
Bình luận 0
Đắk Nông: Kênh thuỷ lợi 90 tỷ đồng thấp hơn mặt ruộng,  kênh chạy qua mà ruộng không có nước

Dự án cấp bách, liên tục chậm tiến độ

Năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Công trình thủy lợi Suối Đá (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G'Long) với tổng kinh phí 90 tỷ đồng. Dự án được xếp vào nhóm dự án cấp bách và thực hiện không quá 5 năm (từ năm 2016 đến 2020).

Mục tiêu của dự án là bảo đảm cung cấp nước tưới cho 1.000 ha cây nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, tăng số vụ canh tác lúa nước từ 1 vụ lên 2 vụ/năm, cấp nước sinh hoạt ổn định cho 1.750 hộ dân trong khu vực...

Kênh thuỷ lợi 90 tỷ chậm tiến độ vì... thiết kế không phù hợp - Ảnh 1.

Hiện trạng công trình còn ngổn ngang dù đã chậm tiến độ 18 tháng

Dự án khởi công tháng 11/2017, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 11/2019, nhưng quá trình thi công phải thay đổi nhà thầu nên làm chậm tiến độ. 

Cụ thể vào tháng 11/2018, sau khi hoàn thành khoảng 80% khối lượng công trình, Công ty TNHH MTV Cao Thắng xin chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư phải tìm đơn vị khác để hoàn thiện các hạng mục còn lại. 

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, làm ngày làm đêm nhưng do gặp nhiều “xương” nên nhà thầu mới không hoàn thiện đúng hẹn. Đến cuối tháng 3/2021 dự án vẫn chưa thể hoàn thành, chậm tiến độ 18 tháng. 

Thiết kế không phù hợp 

Anh Tráng A Tống (xã Quảng Hòa) cho biết những năm trước, khi còn con kênh cũ, nước từ hồ chứa dẫn về đổ trực tiếp vào ruộng. Nhưng dự án thuỷ lợi mới không hiểu vì sao kênh lại nằm sâu dưới lòng đất, thấp hơn 3m so với mặt ruộng nên nhiều ruộng lúa, cà phê của người dân không thể tưới được.

Sau khi nhận được ý kiến của cử tri, mới đây Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp đi kiểm tra, khảo sát dự án. 

Lý giải việc kênh dẫn nước thấp hơn mặt ruộng khoảng 3m, có đoạn chui ngầm dưới lòng đất, đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư) cho biết: "Diện tích này không nằm trong vùng tưới tự chảy của dự án. Sau khi dự án hoàn thành thì phải dùng bơm động lực, điều này phù hợp với phương án thiết kế".

Kênh thuỷ lợi không thể tưới được vì... chui ngầm dưới đất - Ảnh 1.

Do tuyến kênh được thiết kế chui ngầm dưới đất, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo huyện Đắk G'Long nghiên cứu đầu tư thêm các kênh "xương cá", kênh phụ để đưa nước đến từng chân ruộng nhằm nâng cao hiệu quả công trình

Tuy nhiên ông Y Quang B'Krông - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nêu ý kiến: “Lần đầu tiên tôi thấy một công trình thủy lợi mà nằm sâu dưới đất như thế. Nếu khi đưa vào vận hành, hệ thống tắc hay gặp sự cố thì chúng ta phải xử lý như thế nào? 

Ngoài ra không thể nói ruộng đồng không nằm trong quy hoạch nên không cấp nước, kênh chạy qua ruộng mà ruộng không có nước rất bất hợp lý và cần phải xem lại".

Để xử lý những bất cập của dự án, ngày 24/3, ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra thực tế công trình và chỉ đạo: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc khảo sát, thiết kế thiếu tính khả thi, không phù hợp với thực tiễn dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần, kéo dài thời gian thực hiện, giảm hiệu quả dự án.

Theo ông Yên, đây là nguyên nhân làm chậm tiến độ thi công. Do vậy chủ đầu tư phải khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát, điều chỉnh phương án thiết kế tuyến kênh khu tràn dâng của công trình nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công... Hoàn thành công trình trước ngày 30/6/2021.

Về các diện tích có tuyến kênh chạy qua, nhưng chui ngầm dưới đất nên người dân không tưới được, ông Lê Trọng Yên giao UBND huyện Đắk G'Long nghiên cứu, đầu tư tiếp các tuyến kênh xương cá, kênh phụ. Từ đó bảo đảm đưa nước tưới đến từng cánh đồng, chân ruộng, nâng cao hiệu quả của công trình.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem