Chủ đề nóng

Đám đông livestream đám tang Anh Vũ: Các nghệ sĩ nên từ chối chụp ảnh cùng

Thứ năm, ngày 11/04/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo TS Trần Hữu Sơn, ý thức cá nhân ngày càng không chuẩn mực, còn nghệ sĩ Minh Nhí các nghệ sĩ cần đồng lòng từ chối người hâm mộ chụp ảnh tại đám tang.
Bình luận 0

Mấy ngày nay, dư luận đang xôn xao bàn tán về việc một số người hiếu kỳ có hành động phản cảm như reo hò, chụp hình selfie, livestream tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ. Điều này gây bức xúc cho rất nhiều nghệ sĩ đến viếng đám tang Anh Vũ. 

Đám đông hiếu kỳ livestream tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ. Ảnh: Zing.vn

Chia sẻ với Dân Việt về sự việc này, TS Trần Hữu Sơn - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cho hay: “Việc một số đám đông hiếu kỳ có những hành động phản cảm như reo hò, cười đùa và chụp ảnh tự sướng là do càng ngày ý thức cá nhân càng không theo chuẩn mực. Họ tự coi mình là trung tâm vũ trụ, không cần biết mình đang ở đâu, đang làm gì để có những hành động phù hợp. Sự vô cảm của đám đông đó được coi như đang tự đánh mất mình.

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn

Càng ngày con người càng đề cao cái tôi hay nói đúng hơn là cái tôi rộng mở hơn. Trước kia là cái ta rộng mở nên còn có chuẩn mực ứng xử với cộng đồng, ví dụ nguyên tắc bình thường là trong đám tang thì nên lặng lẽ.

Đây một phần là do tác động của công nghệ thông tin vì chụp ảnh rồi đăng facebook hay livestream là muốn thông báo cho nhiều người biết mình đang ở đâu, đang làm gì. Tuy nhiên, người nào thích làm như thế cũng cần biết mình đang làm gì, ví dụ như ở những chỗ nguy hiểm mà chụp ảnh, livestream thì rất phản cảm".

Diễn viên Minh Nhí: Nghệ sĩ cần đồng lòng từ chối

Nghệ sĩ Minh Nhí

Diễn viên Minh Nhí chia sẻ: “Khi nghệ sĩ Anh Vũ được đưa về chùa Ấn Quang (quận 10, TP.HCM) để tổ chức tang lễ thì rất đông bạn bè, nghệ sĩ và người hâm mộ đứng chờ để được gặp và viếng Anh Vũ lần cuối. Tất cả đều rất buồn trước sự ra đi đột ngột của Anh Vũ - một người diễn viên hiền lành và diễn hài hước. Tuy nhiên, điều khiến tôi đau lòng và buồn là rất nhiều người dân hiếu kỳ đã có những hành động gây phản cảm trong tang lễ. Họ hò reo, chụp ảnh, livestream hồn nhiên trước nỗi đau của gia đình. Tôi thấy thật kỳ cục.

Khi tôi đến có một số người dân đã chào tôi, tôi cũng chào lại họ, nhưng một nhóm khác gọi Minh Nhí, Minh Nhí ra chụp hình. Tôi đã từ chối và đi thẳng vào trong chùa. Tôi nghĩ mình không thể vui vẻ để ra chụp ảnh với người hâm mộ, dù là không cười, nhưng đứng trước đám tang để chụp ảnh tự sướng với người hâm mộ là điều kỳ quặc nhất. 

Lý do để một số người hâm mộ trở nên vô cảm trước nỗi đau của gia đình tôi nghĩ là do suy nghĩ của họ hạn hẹp, họ không hiểu như vậy là phản cảm. Một phần hành động của họ được diễn ra không chỉ ở đám tang nghệ sĩ Anh Vũ, mà trước đó đã có nhiều đám tang, nhiều nghệ sĩ đã thể hiện sự bức xúc này, tôi cho một phần là do chính các nghệ sĩ của mình.

Nếu như tất cả cùng đồng lòng từ chối việc người hâm mộ muốn chụp hình mình ngay tại đám tang thì dần dần những người hâm mộ đó sẽ không có hành động như vậy nữa.

Tôi được biết có một số nghệ sĩ có suy nghĩ, nếu mình từ chối có thể người hâm mộ sẽ phật lòng và “ném đá” cho là người nghệ sĩ chảnh quá. Nhưng đây là ở đám tang, người nghệ sĩ có quyền từ chối. Ở nước ngoài trong những trường hợp như vậy, họ đưa tay từ chối thẳng thừng những người hâm mộ kiểu đó.

Nên tôi cho rằng, nếu tất cả các nghệ sĩ đều từ chối chụp ảnh, từ chối sự phấn khích quá mức của người hâm mộ ở đám tang, đồng thời nhờ có sự hỗ trợ, tuyên truyền của tổ dân phố, của phường tới người dân đừng quá phấn khích, hành động phản cảm như vậy tại đám tang thì tôi tin là sẽ dẹp bỏ được những hình ảnh phản cảm đó.

Mọi người có thể đến đám tang, viếng nghệ sĩ, chia buồn cùng gia đình nhưng xin đừng cười nói, đòi chụp ảnh, selfie với nghệ sĩ”.

Huy Hoàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem