Chủ đề nóng

Dân đồng lòng, đường làng khang trang

Thứ sáu, ngày 22/03/2013 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Để đi lại thuận lợi hơn, nhiều hộ dân xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã hiến đất làm đường và đóng góp ngày công. Để các hộ nhiệt tình đóng góp như vậy có công của các cấp Hội ND trong công tác tuyên truyền, vận động...
Bình luận 0

Vạn Phúc có hơn 3.000 hộ dân, tuy không phải là xã điểm về xây dựng NTM của huyện Thanh Trì, nhưng ngay từ những ngày đầu phát động phong trào toàn dân hưởng ứng xây dựng NTM, các chi hội và Hội ND xã đã nhanh chóng vào cuộc vận động ND tham gia.

Con đường do nông dân xã Vạn Phúc góp công sức làm.

Nhà nhà góp sức

Bà Đặng Thị Lan Anh - Chủ tịch Hội ND xã Vạn Phúc cho biết: “Đến cuối tháng 2.2012, Vạn Phúc đã nâng cấp, bê tông hoá gần 3/4 tuyến đường giao thông trên địa bàn xã”. Cũng theo bà Lan Anh, xã Vạn Phúc có tổng chiều dài đường giao thông liên thôn là 1,5km, trong đó ND hiến 289m2 đất để làm đường, hộ hiến nhiều nhất là 18m2.

Theo bà Lan Anh, trong quá trình vận động ND hiến đất làm đường, Hội gặp không ít khó khăn. “Tấc đất tấc vàng”, nhưng khi bà con hiểu làm đường là để cho chính họ, mọi người đều ủng hộ. Để có được sự đồng thuận đó, các chi hội phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức họp dân, tạo sự đồng thuận của các hộ về lợi ích của việc hiến đất làm đường. Những hội viên tích cực sẽ tuyên truyền cho những hội viên ND khác.

Bà Lan Anh thông tin thêm: Với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng xây dựng đường giao thông, ND ở 3 thôn (trong số 4 thôn của xã) đã tự nguyện hiến đất và đóng góp được 952 triệu đồng. Trong đó, thôn 1 góp 505 triệu đồng, thôn 2 góp 380 triệu đồng, thôn 3 góp 67,1 triệu đồng. Những hộ gia đình không nằm trên trục đường giao thông liên thôn đóng góp 10.000 đồng/khẩu và ngày công để giúp các gia đình hiến đất xây lại tường rào.

Thôn có đường đẹp

Đi trên con đường giao thông liên thôn, xóm được ND xã Vạn Phúc hiến đất làm để đến Trường Mầm non Vạn Phúc mới hoàn thành đầu năm 2013, chúng tôi thấy được cuộc sống tươi mới và thuận lợi của người dân nơi đây. Con đường được trải bê tông với chiều rộng hơn 4m đã góp phần giúp cho giao thông thuận tiện giữa các thôn với nhau, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ theo học trường mầm non không còn nỗi lo những ngày mưa đường lầy lội, còn những ngày nắng đường ngập bụi nữa.

“Từ khi có đường mới, các phương tiện đi lại dễ dàng hơn trước rất nhiều. Những nhà có con nhỏ học ở trường mầm non không còn lo đưa đón con tới trường mỗi khi mưa xuống”.

Bà Chử Thị Khanh ở thôn 1 - một trong những hộ tích cực trong việc hiến đất làm đường bộc bạch: “Trước đây, con đường giao thông liên thôn, xóm này cũng được đổ bê tông nhưng đã xuống cấp. Nhà tôi nằm ngay sát mặt đường nên hàng ngày phải chứng kiến cảnh người dân đi lại khó khăn, tai nạn mà thấy ái ngại quá.

Khi xã phát động phong trào hiến đất làm đường, gia đình tôi hiến hơn 10m2. Từ khi có đường mới, các phương tiện đi lại dễ dàng hơn trước rất nhiều. Những nhà có con nhỏ học ở trường mầm non không còn lo đưa đón con tới trường mỗi khi mưa xuống.

Cùng thôn với bà Khanh, anh Phùng Văn Thanh cũng đã hiến 7m2 đất của gia đình làm đường giao thông. Anh bày tỏ: “Tôi thấy hiến đất làm đường giao thông là việc làm đầy ý nghĩa. Từ khi có con đường khang trang, không chỉ người dân đi lại dễ dàng, mà việc kinh doanh, làm ăn của chúng tôi cũng thuận lợi hơn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem