Chủ đề nóng

Dân Đồng Tháp Mười lại "xé rào" nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt

Trần Cửu Long Thứ năm, ngày 02/07/2020 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Đồng Tháp Mười (khu vực tỉnh Long An) là vùng ngọt hóa, nhưng thời gian qua hàng loạt diện tích đất lúa đã được bà con nông dân chuyển thành ao nuôi tôm thẻ chân trắng.
Bình luận 0

Năm 2019, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM) là con số 0. Đến tháng 3/2020, số diện tích này đã tăng vọt lên 57,2ha, tập trung tại các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa  và Mộc Hóa.

Độc đáo: Nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng trong… nước ngọt - Ảnh 1.

Nuôi tôm thẻ chân trắng cặp bờ kênh 79 (ấp 7, xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An)

Trong đó, theo kết quả khảo sát của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An mới đây, hiện tại xã Tân Lập (huyện Mộc Hóa) có 12 hộ đang nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích 20,7ha.

Ngoài ra, có 6 hộ đã đào ao nhưng chưa nuôi thả tôm với tổng diện tích 3,4ha tại ấp 3 và ấp 7. Năm 2019, tại xã này mới có 7 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích hơn chục ha.

Tháng 11/2019, trao đổi với PV Dân Việt về việc nông dân trên địa bàn huyện đào ao nuôi tôm, ông Lâm Hòa Xứng – Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa cho biết: Quan điểm của huyện, với những hộ đã lỡ đào ao nuôi tôm sẽ hướng dẫn xử lý, đảm bảo môi trường trong khi nuôi. Còn từ đây nếu hộ nào phát sinh nuôi tôm sẽ xử lý nghiêm.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Long An, việc để xảy ra tình trạng bà con nông dân "xé rào" nuôi tôm thẻ chân trắng trách nhiệm lớn thuộc về chính quyền địa phương.

Tôm thẻ chân trắng vốn sống trong môi trường nước có độ mặn, nên mô hình "nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước ngọt" thực chất vẫn phải tạo độ mặn cho nước.

Độc đáo: Nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng trong… nước ngọt - Ảnh 2.

Một ao tôm đang hình thành chuẩn bị thả giống tại xã Tân Lập.

Với đặc tính của tôm sống ở vùng đáy, nên người dân chỉ cần làm mặn vùng đáy ao, vùng nước mặt vẫn ngọt hoàn toàn.

Để làm mặn vùng đáy, hiện người dân thường thả muối hột xuống đáy ao hoặc khoan giếng lấy nước mặn tầng ngầm (độ mặn tỷ lệ 1/1.000).

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, việc người dân khoan giếng lấy nước mặn từ tầng ngầm để nuôi tôm, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tầng nước ngọt, tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến lún đất, nhiễm mặn vùng ngọt hóa.

Nguy hiểm hơn, việc tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều hộ dân vùng ĐTM.

Vừa qua, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở TNMT tham mưu văn bản và hướng dẫn cụ thể  phòng TNMT các huyện tổ chức thực hiện và xử lý các hộ vi phạm việc khoan giếng nước trái phép.

Độc đáo: Nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng trong… nước ngọt - Ảnh 3.

Thu hoạch tôm tại Đồng Tháp Mười

Đồng thời, UBND tỉnh Long An chỉ đạo Sở NNPTNT phối hợp với Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội thảo "Nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước ngọt tại vùng ĐTM" cho bà con nông dân đang nuôi tôm.

Trước đó, vào tháng 11/2019, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và UBND huyện không chủ trương nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem