Chủ đề nóng

Dân Hà Tĩnh đi giật lùi kéo lưới, bắt được toàn cá ngon, bất ngờ là vớ được cả tôm he to bự

Tập Thoả Thứ ba, ngày 07/03/2023 13:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng tốp ngư dân xã Thịnh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh dùng phương pháp đi giật lùi độc đáo, kéo lưới dài 450m bắt cá đù, một loại cá ngon bỏ túi tiền triệu đồng mỗi ngày. Bất ngờ hơn, trong mẻ lưới, người dân còn vớ được nhiều tôm he to bự.
Bình luận 0

Clip: Ngư dân xã Thịnh Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) đi giật lùi, kéo lưới bắt cá đù kiếm bộn tiền mỗi ngày. Trong mẻ lưới còn có cả loài tôm he đặc sản.

Ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày này tại bờ biển xã Thịnh Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) xuất hiện rất nhiều loại hải sản có giá trị cao. Từng tốp ngư dân dùng phương pháp bủa lưới theo hình vòng cung, đi giật lùi để kéo từ từ vào bờ bắt cá. Trung bình mỗi ngày ngư dân kéo khoảng 2-3 lần lưới, thu về từ 5 đến hàng chục triệu đồng.

Lạ thay, ngư dân Hà Tĩnh cứ đi giật lùi để đánh cá, thu về tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Nghề “đi giật lùi”, ngư dân kéo lưới phải quấn đai quanh thắt lưng, đầu dây đai gắn vào dây thừng phía trên tấm lưới. Ảnh: PV

Theo ngư dân địa phương cho biết, xã Thịnh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) hiện nay có 10 tổ đội đánh bắt cá theo hình theo phương thức truyền thống, gọi là lái cao, mỗi đội từ 10-12 người.

Theo cách đánh độc đáo này, ngư dân sẽ dùng 2 chiếc thuyền nan loại nhỏ, đưa lưới ra ngoài khơi khoảng 1 hải lý rồi thả xuống. Loại lưới này cao khoảng 2m, dài 450m, mỗi lần thả khoảng 2 tiếng.

Lạ thay, ngư dân Hà Tĩnh cứ đi giật lùi để đánh cá, thu về tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Ngư dân Can Lộc (Hà Tĩnh) trúng đậm các mẻ cá lớn, bán giá lại cao. Ảnh: PV

Ngư dân chia thành 2 tốp, mỗi bên từ 5-7 người đứng theo hàng dọc đi giật lùi, kéo lưới vào bờ. Đến khi lưới cách đất liền khoảng 500m, 2 tốp kéo đứng lại gần nhau, thu hẹp khoảng cách theo hình vòng cung để tránh cá thoát ra ngoài, mỗi lượt kéo mất khoảng 30 phút.

Để không bị đau tay khi kéo, các ngư dân đã thiết kế 1 đai thắt lưng tự chế được bện bằng vải hoặc bao bì, phía trước có dây gắn vào lưới để công việc đi giật lùi được hiệu quả hơn.

Lạ thay, ngư dân Hà Tĩnh cứ đi giật lùi để đánh cá, thu về tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Ngư dân Nguyễn Hi Vọng (trú tại xã Thịnh Lộc, Can Lộc), phấn khởi, vui mừng trúng đậm "lộc biển". Ảnh: PV

Phấn khởi khi được mẻ cá lớn, ông Nguyễn Hi Vọng (trú tại xã Thịnh Lộc) cho biết: "Đội đánh cá của chúng tôi có 12 người, ra khơi "săn" cá vào lúc 5h sáng. Khoảng 1 tuần nay, chúng tôi liên tục đánh trúng những luồng cá lớn, có giá trị cao. Sáng nay, chúng tôi đánh được 2 lần lưới, tổng thu nhập hơn 4.500đồng, đặc biệt có những ngày lên đến gần 20 triệu đồng.

Lạ thay, ngư dân Hà Tĩnh cứ đi giật lùi để đánh cá, thu về tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Các tốp ngư dân khi kéo lưới lên bờ, mọi người xúm nhau lại gỡ cá. Ảnh: PV

Công việc vất vả, nhưng được lao động cùng mọi người, thưởng thức những con cá tươi do mình đánh bắt được nên ai nấy cũng vui vẻ. Liên tục trong suốt nhiều ngày đánh trúng luồng cá "khủng" khiến tôi và các thuyền viên rất phấn khởi".

Theo ông Vọng, từ Tết Nguyên Đán đến tháng 4 (AL) hàng năm là thời điểm biển êm, ngư dân dễ dành đánh cá bằng lái cao. Thời điểm này thường trúng các luồng các đù, cá trích, cá triệng… mang về nguồn thu nhập khá cho bà con. Sau tháng 4 (AL) ngư dân sẽ chuyển sang đi câu mực đêm.

Lạ thay, ngư dân Hà Tĩnh cứ đi giật lùi để đánh cá, thu về tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 6.

Theo bà Lê Thị Phúc (trú tại xã Thịnh Lộc, Can Lộc), đánh cá đi giật lùi đã gắn bó với ngư dân hàng chục năm nay, nhờ biển mà cuộc sống ngư dân nơi đây khấm khá hẳn lên. Trong ảnh, một ngư dân tóm được cả mấy con tôm he to bự. Ảnh: PV

Bận rộn thu hoạch cá, bà Lê Thị Phúc (trú tại xã Thịnh Lộc), phấn khởi: "Vừa kết hợp làm ruộng và đi đánh cá giúp chúng tôi có thêm nguồn thu nhập để trang trải chi tiêu trong gia đình. Những con cá tươi ngon sau khi kéo vào bờ được thương lái thu mua với giá cao.

Lạ thay, ngư dân Hà Tĩnh cứ đi giật lùi để đánh cá, thu về tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 7.

Do thời tiết thuận lợi, ngư dân Can Lộc (Hà Tĩnh) trúng đậm mẻ cá lớn gồm: cá đú, cá trích, tôm he... Ảnh: PV

Tùy vào kích thước của chúng mà có thể bán với giá từ 50.000-200.000 đồng/kg, tôm he chúng tôi bán với giá 500.000 đồng/kg. Không chỉ chúng tôi, các tổ tham gia đánh bắt cũng trúng lớn, có tổ đánh được hơn 20-30 triệu/ngày".

Lạ thay, ngư dân Hà Tĩnh cứ đi giật lùi để đánh cá, thu về tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 8.

Thành quả của ngư dân sau khi kéo thành công những mẻ lưới đánh bắt cá đù, cá trích, tôm he... Ảnh: PV

Chuẩn bị xô, chậu, đá lạnh mang theo, giúp ngư dân phân loại cá, bà Nguyễn Thị Châu (lái buôn đến từ xã Thạch Kim" cho biết: "Khi thấy ngư dân kéo lưới lên, chúng tôi nhanh chóng xuống phụ giúp phân loại và rửa sạch cá. Những ngày này ngư dân trúng cá nhiều nên rất dễ mua, chị em tôi thường đi cùng nhau 3 người để hỗ trợ, phối hợp mua 1 mẻ cá sau đó chia đều cho mỗi người đem bán. Loại cá tươi này rất được các nhà hàng ưa chuộng nên bán "đắt như tôm tươi".

Sau khi bán cá xong, ngư dân dọn dẹp, rửa sạch các ngư cụ và quấn lưới gọn gàng để chuẩn bị cho mẻ đánh cá tiếp theo.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem