Chủ đề nóng

Dân Hà Tĩnh trúng luồng cá hố lớn, đụng đám con ruốc khổng lồ, khênh mệt bở hơi tai, cầm tiền vui

Tập Thỏa Thứ năm, ngày 24/11/2022 05:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, nhiều ngư dân tại Hà Tĩnh liên tục trúng các “luồng lớn” hải sản như: cá hố, ruốc... Sau mỗi chuyến đi biển bội thu, ngư dân có thể bỏ túi vài triệu đồng mỗi ngày.
Bình luận 0

Từ đầu tháng 11/2022 đến nay, nhiều ngư trường như: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… (tỉnh Hà Tĩnh) liên tục trúng lớn các luồng hải sản có giá trị kinh tế như cá hố, ruốc…

Ngư dân Hà Tĩnh cứ ra biển là đánh bắt đầy khoang hải sản, vừa đưa lên bờ thương lái tranh nhau mua - Ảnh 1.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng mùa cá hố, thu về tiền triệu mỗi ngày. Ảnh: PV

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại vùng biển xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) có khoảng hơn 100 tàu thuyền tham gia đánh bắt cá hố. Những ngày này, bà con ngư dân bội thu cá hố, ai nấy đều phấn khởi, nhất là khi thuyền vừa cập bến đã được thương lái thu mua với giá cao.

Vui mừng khi trúng mùa cá hố, ông Trần Xuân Tân (trú tại xã Kỳ Phú, Kỳ Anh), phấn khởi nói: "Hiện nay đang vào mùa đánh bắt cá hố, đến cuối tháng 12 âm lịch là hết. Những ngày gần đây, nhiều thuyền đánh bắt được sản lượng cá hố lớn khiến ai nấy cũng vui mừng".

Ngư dân Hà Tĩnh cứ ra biển là đánh bắt đầy khoang hải sản, vừa đưa lên bờ thương lái tranh nhau mua - Ảnh 2.

Cá hố thường sống tập trung thành từng đàn lớn, nhiều nhất là vào mùa sinh sản kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Ảnh: PV

"Thuyền chúng tôi nhỏ chỉ 18 CV, trên thuyền có 3 thành viên. Khoảng 5h sáng chúng tôi ra khơi, sau khi đánh cá xong thì khoảng hơn 9h sáng cùng ngày là về để còn kịp buổi chợ" - ông Tân cho biết thêm. 

Theo ông Tân, ngư trường đánh bắt cá hố cách bờ biển 1-3 hải lý, sâu hơn 30m. Trung bình mỗi chuyến đi, đánh bắt được hơn 100kg cá hố, có hôm gặp luồng cá lớn đánh được 500kg. Với mức giá bán 10.000 – 12.000 đồng/kg, sau mỗi chuyến đi, ông Tân bỏ túi hơn 1 triệu đồng.

Ngư dân Hà Tĩnh cứ ra biển là đánh bắt đầy khoang hải sản, vừa đưa lên bờ thương lái tranh nhau mua - Ảnh 3.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng mùa ruốc. Ảnh: PV

Theo quan sát của chúng tôi, tại bãi biển xã Kỳ Phú, rất đông thương lái đứng chờ các thuyền cập bến. Thương lái đi xe máy, mang theo xô, chậu, làn…, khi thuyền bắt đầu cập bến đã nhanh chóng chạy đến để hỗ trợ chủ tàu đưa hải sản lên bờ và thỏa thuận mua bán.

Chị Nguyễn Thị Hồng (thương lái buôn hải sản lâu năm ở Kỳ Anh), cho biết: "Đang bước vào mùa đánh bắt, cá hố tươi ngon nên tôi cố gắng mua để nhập cho các đầu mối lớn hơn kiếm tiền chênh lệch. Mỗi ngày tôi mua được 40-50 kg, nhiều hôm mua được 90-100 kg".

Ngư dân Hà Tĩnh cứ ra biển là đánh bắt đầy khoang hải sản, vừa đưa lên bờ thương lái tranh nhau mua - Ảnh 4.

Ruốc thường được thương lái mua để phơi khô hoặc làm mắm ruốc. Ảnh: PV

Tại cảng cá Cửa Sót (thuộc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh), từ đầu tháng 11 đến nay, số lượng tàu thuyền xuất và cập bến cảng cá Cửa Sót bắt đầu tăng lên, trung bình từ 40 - 60 lượt tàu/ngày. Các loại hải sản đánh bắt được rất nhiều nên bà con ngư dân phấn khởi hơn, yên tâm bám biển, bám ngư trường.

Ngư dân Trần Hữu Bắc (chủ thuyền HT 90444), cho biết: "Những ngày này thời tiết thuận lợi nên bà con ngư dân dễ dàng đánh bắt các loại hải sản. Chỉ mới 2 ngày mà thuyền ngư dân Bắc đã đánh được 5 tấn ruốc, cá cơm (chủ yếu là ruốc biển) và đưa vào cảng Cửa Sót để bán".

Ngư dân Hà Tĩnh cứ ra biển là đánh bắt đầy khoang hải sản, vừa đưa lên bờ thương lái tranh nhau mua - Ảnh 5.

Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 (Al) năm trước đến hết tháng 3 (Al) năm sau. Ảnh: PV

Theo ông Bắc, giá ruốc thu mua tại cảng năm nay giảm hơn năm ngoái, dao động từ 3.000-5.000 đồng/kg, nhưng do đạt sản lượng cao nên cũng giúp các chủ thuyền thu về 15-20 triệu đồng/chuyến. Ngoài cá hố, ruốc, các tàu cập cảng còn mang về các loại hải sản khác có giá trị cao như: mực ống, cá thu câu, tôm biển…

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Kiên Quyết - Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, cho biết: "Trong những ngày gần đây, nhiều bà con ngư dân ở địa phương khi đưa tàu công suất từ 16CV trở lên ra khơi liên tiếp trúng đậm cá hố biển với số lượng lớn, mang lại nguồn thu nhập đáng kể".

Ngư dân Hà Tĩnh cứ ra biển là đánh bắt đầy khoang hải sản, vừa đưa lên bờ thương lái tranh nhau mua - Ảnh 6.

Tàu cập bến thương lái có mặt để mua ruốc được đưa vào bờ và cân, bán ngay tại chợ. Ảnh: PV

"Hiện nay, trên địa bàn xã Kỳ Phú có 270 tàu thuyền các loại, trong đó có trên 100 tàu thuyền đánh bắt trúng cá hố. Có tàu sau mỗi chuyến biển đi và về trong ngày đánh bắt được khoảng 1 tấn cá hố, tàu đánh bắt được ít cũng từ 3-5 tạ. Trừ chi phí như nhân công, nhiên liệu, khấu hao ngư cụ, ngư dân thu lãi 2-4 triệu đồng" - ông Quyết thông tin. 

"Năm nay điều kiện thời tiết thuận lợi, các nguồn lợi hải sản như: ruốc, ghẹ, tôm, cá các loại… xuất hiện tương đối nhiều, bà con ngư dân ra khơi đánh bắt được số lượng lớn, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Từ giữa tháng 10 đến tháng 11/2022, bà con ngư dân Hà Tĩnh đã đánh bắt được sản lượng các loại hải sản ước đạt từ khoảng 4.500-5.000 tấn" - ông Nguyễn Tông Thắng - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ với PV Dân Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem