Chủ đề nóng

Dân mang bệnh bởi nhà máy dệt

Thứ hai, ngày 26/09/2011 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nước thải của Công ty CP Dệt may Huế xả ra môi trường khiến hàng trăm hộ dân phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) ngột ngạt bởi mùi hôi thối nồng nặc.
Bình luận 0

Dân khốn khổ

Nhiều năm nay, gia đình ông Ngô Viết Ngọc (tổ 10, khu vực 2, phường Thủy Dương) khốn khổ bởi mùi hôi thối bốc lên từ mương nước thải chạy qua trước nhà. Nước thải này do Công ty CP Dệt may Huế đóng gần đó xả ra hàng ngày. “Nước thải ở đây lúc thì đen ngòm, lúc thì xanh, đỏ, tím, vàng và luôn hôi thối nồng nặc. Mùi hôi khiến gia đình tui luôn bị nhức đầu, con cái bị viêm xoang”- ông Ngọc cho biết.

Mương nước chạy qua khu vực 2, phường Thủy Dương luôn hôi thối nồng nặc bởi nước thải Công ty cổ phần Dệt may Huế xả ra.

Cạnh đó, 4 người trong gia đình ông Nguyễn Thanh Ngôn cũng điêu đứng bởi mùi hôi thối. Gia đình ông Ngôn luôn phải đóng cửa kín mít mà vẫn không chịu nổi mùi hôi thối bốc vào nhà. Nhiều lúc quá đau đầu bởi mùi hôi, ông Ngôn phải đến nhà bà con ngủ nhờ. Giếng nước của gia đình từ lâu đã không thể sử dụng do bị nước thải ngấm vào gây ô nhiễm nặng. “Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì gia đình tui cũng như hàng trăm hộ dân nơi đây sẽ chết mòn vì bệnh tật”- ông Ngôn lo lắng.

Theo tìm hiểu của NTNN, không chỉ người dân tổ 10, mà các tổ 8, 9, 11 của khu vực 2, phường Thủy Dương cũng khốn khổ bởi mùi hôi thối do nước thải của Công ty CP Dệt may Huế xả ra. Theo người dân, doanh nghiệp này thường xuyên lợi dụng thời điểm ban đêm hoặc khi trời mưa để xả nước thải chưa qua xử lý ra mương nước. Người dân đã hàng chục lần kiến nghị ngành chức năng can thiệp nhưng mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Phủi trách nhiệm

Tiếp xúc với phóng viên NTNN, ông Hồ Văn Diễn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt may Huế, “khoe” rằng, từ năm 2008, công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải hơn 4 tỷ đồng và từ đó đến nay nước thải của công ty xả ra môi trường đều đã qua xử lý. Ông Diễn còn nói rằng công ty đã hợp đồng với một trung tâm kiểm tra nước thải mỗi quý kiểm tra một lần nên không có chuyện nước thải của công ty xả ra ngoài gây ô nhiễm (!?). “Dân họ nói là do có công ty để mà đổ lỗi thôi”- ông Diễn phân bua.

Ở Thủy Dương có 3 khe, một khe ở khu vực 4, hai khe ở khu vực 2. Hai khe ở khu vực 2 có nước thải của Công ty CP Dệt may Huế đổ ra thì luôn hôi thối, trong khi khe ở khu vực 4 không bị nguồn nước thải đổ ra thì không có mùi hôi. Điều đó khẳng định doanh nghiệp trên đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Lê Quang Thành

Tuy nhiên, trao đổi với NTNN, ông Lê Quang Thành - Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Dương khẳng định, việc người dân phản ánh doanh nghiệp này thường lợi dụng thời điểm ban đêm và trời mưa để xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài là có cơ sở. “Nếu họ xử lý nước thải rồi mới xả ra thì tốn tiền xử lý, nên họ xả trộm để đỡ tốn tiền”- ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, việc Công ty CP Dệt may Huế đổ lỗi rằng nước thải sinh hoạt của người dân trong khu vực xả ra mương nước gây ô nhiễm là không đúng. Bởi lẽ, từ nhà vệ sinh cho đến chuồng trại chăn nuôi của dân đều được xây dựng theo quy trình khép kín, còn nước tắm rửa thì không thể gây hôi thối.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem