Chủ đề nóng

dân tộc miền núi

 • Hà Giang: Trẻ em vùng cao Bản Chang sắp có phòng học mới

  Hà Giang: Trẻ em vùng cao Bản Chang sắp có phòng học mới

  Điểm trường Bản Chang (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đã được đặt nền móng đầu tiên để sắp tới, đem đến cho trẻ em nơi đây phòng học khang trang, kiên cố.
 • Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng giao thêm nhiệm vụ

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng giao thêm nhiệm vụ

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
 • Mổ xẻ tính vững chắc của tăng trưởng kinh tế

  Mổ xẻ tính vững chắc của tăng trưởng kinh tế

  Thảo luận ở tổ chiều 22/10, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng mặc dù tăng trưởng kinh tế đảm bảo nhưng chưa yên tâm về tính bền vững. Đối với đề án đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTSMN), cần thay đổi hình thức đầu tư chứ không nên hỗ trợ theo lối mòn, cấp cho đồng bào 1 con bò hay vài trăm con gà sẽ dễ sinh tâm lý trông chờ ỷ lại...
 • Xây dựng vùng đặc sản địa phương: 14 xã miền núi vượt khó bằng “2 chân”

  Xây dựng vùng đặc sản địa phương: 14 xã miền núi vượt khó bằng “2 chân”

  Khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), 14 xã miền núi thuộc 5 huyện trên địa bàn Hà Nội có xuất phát điểm thấp và khó khăn. Song với cách làm sáng tạo của địa phương, đồng thời nhờ Nhà nước tăng cường đầu tư vùng đồng bào dân tộc, 14 xã này đã có những đổi thay mạnh mẽ.
 • “Khách quý” của bản làng

  “Khách quý” của bản làng

  Ở xã Đồng Văn (xã cao nhất và cũng khó khăn nhất của huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), tới đâu bác sĩ người dân tộc Tày Vi Văn Nồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồng Văn - cũng được chào đón như khách quý. Cứ theo như Phùn Tắc Hềnh (bản Phai Lầu) nói: “Ở xã vùng cao này, bà con biết tới bác sĩ trạm y tế xã nhiều hơn biết bí thư, chủ tịch...”.
 • Người tạo niềm tin cho nông dân trồng cây hòe

  Người tạo niềm tin cho nông dân trồng cây hòe

  Bây giờ, bà con nông dân thôn miền núi Miếu Thán ở phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã tin cây hòe - một loại cây dược liệu - có thể trồng được trên núi đồi quê hương mình. Niềm tin đó được tạo nên bởi lòng say mê, quyết tâm theo đuổi loại cây trồng này của anh Trương Quang Đương (người dân tộc Dao) ở địa phương.
 • Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020: Muốn giao cho xã nhưng sợ yếu năng lực

  Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020: Muốn giao cho xã nhưng sợ yếu năng lực

  Ủy ban Dân tộc (UBDT) đang xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020. “Chủ trương là phân cấp mạnh cho địa phương, nhưng quá trình thực hiện sẽ phải căn cứ vào năng lực, điều kiện thực tế của địa phương để việc phân cấp đạt hiệu quả cao nhất” - ông Võ Văn Bảy-Chánh Văn phòng điều phối Chương trình 135 (UBDT) cho hay.
 • Già làng Cơtu mê đắm làm ná truyền thống

  Già làng Cơtu mê đắm làm ná truyền thống

  Những chiếc ná một thời đã theo người Cơtu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) lên non ngàn, vượt rừng săn bắn... đang dần mất đi bởi sự thay đổi của tự nhiên và lối sống. Tại thôn Pơ ning, xã Lăng, ngày ngày vẫn có một già làng cao niên lưu giữ nét văn hóa của dân tộc mình qua chiếc ná.
 • Phụ nữ Tả Lủng háo hức vào tổ hợp tác

  Phụ nữ Tả Lủng háo hức vào tổ hợp tác

  Tả Lủng là xã có kinh tế khá phát triển của huyện Đồng Văn (Hà Giang). Tuy nhiên, ngoài thu nhập từ làm nương rẫy thì hầu hết các gia đình không có thêm nguồn thu nào khác. Trên cơ sở nguyện vọng của lao động nữ và nhu cầu thị trường, địa phương đã xúc tiến thành lập các tổ hợp tác (THT), trong đó THT may mặc Minh Khoa ở thôn Tả Lủng B là một điển hình.
 • Nụ cười và nghị lực ở vùng cao

  Nụ cười và nghị lực ở vùng cao

  Cuộc sống khó khăn, vất vả là những gì chúng ta thường gặp mỗi khi đến các huyện vùng sâu, vùng cao Yên Bái.