Chủ đề nóng

Đặng Luân, Phạm Băng Băng trốn hàng chục triệu USD tiền thuế bằng cách nào?

Chủ nhật, ngày 20/03/2022 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nam diễn viên Đặng Luân hay hot girl Vi Á, nữ diễn viên Trịnh Sảng, minh tinh Phạm Băng Băng đều có những mánh khóe riêng để lách thuế thu nhập cá nhân.
Bình luận 0

Tháng 3/2022, làng giải trí Hoa ngữ rúng động trước thông tin nam diễn viên Đặng Luân trốn gần 10 triệu USD tiền thuế. Trên Weibo cá nhân, Đặng Luân cho biết anh cảm thấy ân hận, cam kết nộp phạt đầy đủ số tiền 16,6 triệu USD và hứa sửa sai.

Dù nhanh chóng nộp tiền phạt, nói lời xin lỗi công chúng nhưng sự nghiệp của Đặng Luân được cho là đã kết thúc ở tuổi 30, sau gần 10 năm hoạt động nghệ thuật. Nam diễn viên hiện bị gạch tên khỏi nhiều dự án gắn liền với tên tuổi như Hương mật tựa khói sương, Nghìn lẻ một đêm, Bởi vì được gặp em, Người bạn thật sự của tôi...

Đặng Luân, Phạm Băng Băng trốn hàng chục triệu USD tiền thuế bằng cách nào? - Ảnh 1.

Đặng Luân bị phát hiện trốn gần 10 triệu USD tiền thuế (Ảnh: Sina).

Các dự án chưa kịp ra mắt của anh cũng đứng trước nguy cơ không thể phát sóng vì nam diễn viên bị cấm sóng trên mọi nền tảng truyền thông Trung Quốc. Số tiền đền bù thiệt hại cho các đối tác của Đặng Luân ước tính lên tới 47 triệu USD. Với việc vướng bê bối trốn thuế, Đặng Luân không còn cơ hội hoạt động trong giới nghệ thuật Trung Quốc trong tương lai.

Theo China Daily, giới nghệ sĩ Trung Quốc có thể thu về hàng chục triệu USD hàng năm từ việc đóng phim, tham dự sự kiện, góp mặt trong các show truyền hình, làm gương mặt đại diện cho các nhãn hàng. Và để bảo toàn công sức, họ sẽ tìm nhiều cách thức khác nhau để che giấu nguồn thu nhập cá nhân, trốn thuế.

Trong trường hợp của Đặng Luân, nam diễn viên trốn nghĩa vụ nộp đủ thuế bằng cách thành lập hàng loạt doanh nghiệp ảo để chuyển đổi bản chất thu nhập từ mức thuế cao sang phạm vi hợp đồng kinh doanh không đánh thuế hoặc bị áp thuế thấp hơn 30% mức quy định. Phương thức tránh thuế này được cho là khó phát hiện và truy vết sai phạm vì nguồn thu nhập của nghệ sĩ bị chuyển đổi qua nhiều trung gian trong thời gian ngắn.

Đặng Luân, Phạm Băng Băng trốn hàng chục triệu USD tiền thuế bằng cách nào? - Ảnh 2.

Sự nghiệp trong làng giải trí của Đặng Luân được nhận định kết thúc ở tuổi 30 (Ảnh: Weibo).

Được biết, trước khi bị kết tội trốn thuế và chịu mức phạt lớn, Đặng Luân từng bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình sai phạm. Cách thức trốn thuế của Đặng Luân cũng được hot girl Vi Á sử dụng.

Tháng 12/2021, Vi Á - một trong những tỷ phú tự thân của Trung Quốc và nữ hoàng livestream của Trung Quốc bị phạt gần 210 triệu USD vì trốn thuế. Vi Á có hơn 120 triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội và có khả năng bán mọi thứ, bao gồm của tên lửa với giá 40 triệu nhân dân tệ hồi năm 2020.

Năm 2021, vợ chồng cô còn góp mặt vào danh sách 500 người giàu nhất Trung Quốc, theo tạp chí kinh tế - tài chính New Fortune, khi xếp ở thứ hạng 490. Cô cũng được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có sức ảnh hưởng nhất năm 2021. Sau vụ việc, Vi Á bị xóa tên khỏi các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc và không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh bán hàng quen thuộc.

Đặng Luân, Phạm Băng Băng trốn hàng chục triệu USD tiền thuế bằng cách nào? - Ảnh 3.

Hot girl Vi Á bị cấm sóng livestream và bị phạt 210 triệu USD vì trốn thuế (Ảnh: Sina).

Cơ quan thuế Hàng Châu, Trung Quốc, cho biết Vi Á mở công ty độc quyền để tận dụng mức thuế thấp hơn 5%, một chiến lược tránh thuế phổ biến trong ngành giải trí Trung Quốc. Vi Á đăng ký thành lập 8 văn phòng đại diện tại Thượng Hải nhưng các công ty của cô chỉ nằm trên giấy tờ, thực tế không tồn tại bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tại khu vực đăng ký kinh doanh.

Được biết, trong những năm hoạt động, Vi Á có hàng trăm công ty chuyên về livestream bán hàng trên khắp Trung Quốc. Chỉ trong vòng năm 2019 và 2020, bằng cách thành lập các doanh nghiệp ảo, số tiền trốn thuế của Vi Á lên tới gần 110 triệu USD, cao hơn Đặng Luân gấp 10 lần.

Tận dụng mối quan hệ cá nhân và chính sách ưu đãi thuế của chính phủ, Đặng Luân hay Vi Á có thể nhờ danh tính người quen thành lập một doanh nghiệp độc quyền ở địa phương hưởng ưu đãi thuế. Theo Xinhuanet, thông thường chỉ mất khoảng 2 tuần để mở một công ty hay xưởng phim trong ngành giải trí tại Trung Quốc.

Đặng Luân, Phạm Băng Băng trốn hàng chục triệu USD tiền thuế bằng cách nào? - Ảnh 4.

Trước khi bị phát hiện trốn thuế, Vi Á là hot girl đình đám và là một trong 500 tỷ phú tự thân tại Trung Quốc (Ảnh: Sina).

Với cách thức này, giới nghệ sĩ Trung Quốc chỉ phải đóng 9,5% thuế thu nhập, thay vì mức 40-45% theo quy định. Sau khi để doanh nghiệp tồn tại một năm để né khoản thuế thu nhập lớn, nghệ sĩ tìm cách xóa sổ doanh nghiệp. Việc lợi dụng danh tính người quen để thành lập doanh nghiệp giúp nghệ sĩ không phải chịu trách nhiệm liên đới vì họ không trực tiếp đứng tên giấy tờ kinh doanh.

Được biết, giới chức Trung Quốc siết chặt quản lý thu nhập của giới nghệ sĩ cùng hoạt động đóng thuế của họ từ năm 2018 sau khi minh tinh Phạm Băng Băng bị phát hiện trốn thuế và phải nộp phạt gần 130 triệu USD. Sự nghiệp của cô cũng đóng băng từ năm 2018 khi các nhãn hàng hay nhà sản xuất trong nước né tránh hợp tác cùng mỹ nhân thảm đỏ châu Á.

Cách trốn thuế của Phạm Băng Băng là sử dụng hợp đồng âm dương để che đậy mức thu nhập khổng lồ đến từ dự án nghệ thuật. Cụ thể, từ kết quả điều tra năm 2018, Phạm Băng Băng nhận mức cát-sê là 30 triệu nhân dân tệ (tương đương 107 tỷ đồng) khi tham gia dự án Đại oanh tạc. 

Đặng Luân, Phạm Băng Băng trốn hàng chục triệu USD tiền thuế bằng cách nào? - Ảnh 6.

Phạm Băng Băng bị phát hiện sử dụng hợp đồng âm dương để trốn thuế vào năm 2018 (Ảnh: Sina).

Tuy nhiên, nữ diễn viên chỉ khai báo với cơ quan thuế là 10 triệu nhân dân tệ. Số tiền 20 triệu nhân dân tệ còn lại (hơn 71 tỷ đồng) được chia ra thành các hợp đồng nhỏ lẻ. Điều này giúp Phạm Băng Băng trốn được 6,18 triệu nhân dân tệ (hơn 22 tỷ đồng) thuế thu nhập cá nhân, một triệu 120 nghìn nhân dân tệ (hơn 4 tỷ đồng) tiền thuế kinh doanh kèm các khoản phụ, tổng cộng tất cả là 7 triệu 300 nghìn nhân dân tệ (hơn 26 tỷ đồng).

Vì Phạm Băng Băng dùng "thủ thuật" chia nhỏ hợp đồng, lấp liếm số tiền thực tế để trốn thuế nên số tiền phạt của cô bị nhân lên gấp 3 lần. Ngoài ra, Phạm Băng Băng đã lợi dụng công ty đại diện để gian lận tiền thuế nên cô cũng bị phạt gấp 3 lần. Tổng cộng số tiền phạt vì trốn thuế của mỹ nhân Võ Mỵ Nương truyền kỳ lên đến 130 triệu USD.

Cách thức trốn thuế của Phạm Băng Băng cũng được đàn em Trịnh Sảng học tập khi lách thuế cho khoản thu nhập cao vô lý của cô trong dự án Tân thiện nữ u hồn. Tháng 8/2021, Trịnh Sảng bị kết tội trốn thuế và phải nộp phạt 299 triệu nhân dân tệ (1.074 tỷ đồng).

Nữ diễn viên đã sử dụng hợp đồng âm dương khi đóng phim Tân thiện nữ u hồn nhằm chia nhỏ thu nhập, lách việc nộp thuế. Theo Phòng thanh tra Cục thuế Thượng Hải (Trung Quốc), từ năm 2019 đến năm 2020, Trịnh Sảng không khai báo thu nhập cá nhân 191 triệu nhân dân tệ (686 tỷ đồng) bao gồm tiền cát-sê đóng phim Tân thiện nữ u hồn và thu nhập từ các hoạt động nghệ thuật khác.

Tổng cộng, cô trốn thuế hơn 45 triệu nhân dân tệ (hơn 161 tỷ đồng) và nộp thiếu các khoản thuế khác hơn 26 triệu nhân dân tệ (hơn 93 tỷ đồng). Dựa trên quy định của pháp luật Trung Quốc, nữ diễn viên 9X phải nộp 299 triệu nhân dân tệ (tương đương 1.074 tỷ đồng) gồm tiền thuế phải trả, phí chậm nộp thuế và tiền phạt.

Đặng Luân, Phạm Băng Băng trốn hàng chục triệu USD tiền thuế bằng cách nào? - Ảnh 7.

Trịnh Sảng sử dụng hợp đồng âm dương để chia nhỏ khoản cát-sê cao vô lý cho bộ phim "Tân thiện nữ u hồn" (Ảnh: Sina).

Sau vụ việc, Trịnh Sảng bị phong sát, cấm hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc. Nữ diễn viên 9X trước đó cũng bị tẩy chay và cấm sóng vì bê bối bỏ rơi con sơ sinh tại nước ngoài. Hiện tại, Trịnh Sảng ở Mỹ để gần gũi hai con và không ít lần bày tỏ mong muốn quay trở lại làng giải trí Hoa ngữ.

Ngày 17/3, hội nghị thanh lọc giới giải trí và môi trường mạng Trung Quốc năm 2021 được tổ chức nhằm đề cập tới việc quản lý mạng xã hội, hoạt động của giới nghệ sĩ cùng những quy định mới về pháp luật nhằm đảm bảo một môi trường showbiz trong lành. Theo đó, việc siết chặt thu nhập và quản lý hoạt động nộp thuế của nghệ sĩ Trung Quốc sẽ được chú trọng.

Sau Đặng Luân, Trịnh Sảng, Vi Á, những nghệ sĩ Trung Quốc sai phạm trong việc nộp thuế sẽ tiếp tục bị xử lý nghiêm túc. Hành động của họ được đánh giá là coi thường tính nghiêm minh của pháp luật và trở thành hình tượng xấu với công chúng, nhất là thế hệ trẻ.

Theo Mi Vân (dantri.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem