Chủ đề nóng

Đang thời "tấc đất tấc vàng" mà dân một xã ở Thanh Hóa vẫn hiến 14.000m2 đất làm đường quê đẹp như phố

Vũ Thượng Thứ tư, ngày 02/03/2022 14:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước kia, đường vào xóm Giữa (xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) chỉ rộng khoảng 2 mét nhưng kể từ năm 2020, nhiều hộ dân trong xóm hiến hàng chục, thậm chí hàng trăm m2 đất, để xây tường, làm đường làng nhỏ hẹp thành đường phố.
Bình luận 0

Hiến đất, dỡ nhà…xây dựng nông thôn mới

Là xã ven biển thuộc huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa), những năm gần đây giá đất ở xã Đa Lộc đang rất "hot". Tuy nhiên, người dân xóm Giữa không ngần ngại hiến hàng trăm m2 đất để mở rộng đường.

Clip người dân xóm Giữa (xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) hiến hàng trăm m2 đất để mở rộng đường

Nhiều nhà hiến đất ở, dỡ nhà, cổng, tường rào, công trình phụ,...để bàn giao mặt bằng, nhằm cải tạo đường mới đẹp như đường phố và ai nấy đều tự nguyện, phấn khởi.

Xóm có hơn 20 hộ ở Thanh Hóa mà hiến hàng trăm m2 đất để làm đường đẹp như đường phố - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân xóm Giữa (xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc) dỡ nhà, tường rào...để mở rộng đường. Ảnh: Vũ Thượng

Xóm Giữa có hơn 20 hộ, bà con và con em đi làm ăn xa quê đều chung tay, góp sức "biến" những con đường chỉ rộng khoảng 2 mét thành đường rộng 4-5 m, hai bên xây tường cao hơn 1m.

Xóm có hơn 20 hộ ở Thanh Hóa mà hiến hàng trăm m2 đất để làm đường đẹp như đường phố - Ảnh 3.

Người dân xóm Giữa đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Trần Văn Tứ-một trong những hộ dân tham gia hiến đất mở rộng đường nói: "Tôi đi các nơi thấy đường rộng, hè thoáng nên thích lắm, chỉ mong sao làng, xóm mình cũng có những con đường rộng, đẹp như thế. Quan trọng hơn, đường rộng bà con đi lại thuận lợi, xóm làng cũng thấy văn minh hơn nhiều".

Xóm có hơn 20 hộ ở Thanh Hóa mà hiến hàng trăm m2 đất để làm đường đẹp như đường phố - Ảnh 4.

Đường vào xóm Giữa (xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc) rộng 4-5 mét. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, hộ gia đình ông Tứ hiến khoảng 50 m2 đất để mở rộng đường, không những thế ông còn cùng anh em trong gia đình đóng góp thêm tiền mặt để cùng mọi người trong xóm mua bê tông thảm lên mặt đường cho kiên cố.

Cả xã hiến 14.018 m2 đất xây dựng nông thôn mới

Ngoài gia đình ông Tứ, còn rất nhiều hộ khác trong xóm Giữa cũng hiến đất mở rộng đường, điển hình như gia đình bà Vệ, bà Ưng, ông Tuyên… luôn là những hộ tiên phong trong phong trào hiến đất mở rộng đường.

Xóm có hơn 20 hộ ở Thanh Hóa mà hiến hàng trăm m2 đất để làm đường đẹp như đường phố - Ảnh 5.

Người dân xóm Giữa "biến" đường làng đẹp như đường phố. Ảnh: Vũ Thượng

Trong đó, phải kể đến gia đình bà Vệ sau khi được cán bộ thôn, xã đến động viên, thấy những lợi ích của việc mở rộng đường, gia đình bà tự nguyện dỡ nhà, cổng…và xây hàng rào lùi vào hơn 1 mét. Việc hiến hàng chục mét vuông đất của gia đình bà đã khiến con đường trước nhà rộng khoảng 4 m.

Xóm có hơn 20 hộ ở Thanh Hóa mà hiến hàng trăm m2 đất để làm đường đẹp như đường phố - Ảnh 6.

Người dân xóm Giữa trồng cây hoa quanh nhà tạo cảnh đẹp. Ảnh: Vũ Thượng

Từ ngày các tuyến đường trong xóm Giữa được mở rộng, giao thông thuận lợi, không gian nông thôn trở nên thông thoáng hơn nhiều. Bên cạnh đó, người dân trong xóm còn tổ chức trồng cây bóng mát, tạo cảnh quan xanh, đẹp quanh xóm làng.

Xóm có hơn 20 hộ ở Thanh Hóa mà hiến hàng trăm m2 đất để làm đường đẹp như đường phố - Ảnh 7.

Những con đường bê tông thẳng tắp, bảo đảm chất lượng. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Vũ Tiến Uy cho biết: "Trước đây, con đường đi vào xóm Giữa chỉ rộng khoảng hơn 2 m, với nhiều khúc cua hẹp, rất khó khăn cho việc đi lại. Nhận thấy điều đó mọi người trong xóm, đặc biệt là con em đi làm ăn xa quê hương đã lên ý tưởng, vận động mọi người cùng chung tay, đóng góp để mở rộng đường xóm cho đẹp hơn".

Xóm có hơn 20 hộ ở Thanh Hóa mà hiến hàng trăm m2 đất để làm đường đẹp như đường phố - Ảnh 8.

Người dân xóm Giữa chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng văn minh. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, để mở rộng đường trong xóm, những người con em hiện đang học tập, làm việc ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đóng góp gần 400 triệu đồng.

Xóm có hơn 20 hộ ở Thanh Hóa mà hiến hàng trăm m2 đất để làm đường đẹp như đường phố - Ảnh 9.

Cứ dịp Tết đến xuân về con em xóm Giữa lại sum họp đông vui. Ảnh: N M

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Vũ Văn Đỉnh-Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết: "Trong xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ ở các mặt đường lớn, giá trị mỗi m2 đất lên đến hàng chục triệu đồng nhưng vẫn tình nguyện hiến để làm vỉa hè khi được chính quyền động viên. Đến nay, toàn bộ tuyến giao thông liên xã, liên thôn đã được mở rộng, thảm nhựa, đổ bê tông khang trang, sạch sẽ, ô tô đi lại thuận lợi..."

"Xã Đa Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, riêng việc hiến đất mở rộng đường có 318 hộ hiến tổng 14.018 m2 đất. Trong đó, phải kể đến phong trào xây dựng nông thôn mới ở xóm Giữa (thôn Đông Thành)", ông Vũ Văn Đỉnh-Chủ tịch UBND xã Đa Lộc nhấn mạnh.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem