Đảng viên có được ứng cử, nhận đề cử tham gia BQT Chung cư

Phi Long Thứ tư, ngày 21/02/2024 08:46 AM (GMT+7)
Bạn đọc Nguyễn Ngọc Tuân ở Cầu Giấy, Hà Nội hỏi về việc Đảng viên khi tham gia vào Ban quản trị nhà chung cư (BQT). Luật sư Hoàng Anh Sơn – Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Anh Sơn, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh giải đáp vấn đề pháp lý này.
Bình luận 0

Luật sư Hoàng Anh Sơn cho biết, theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 102 Luật Nhà ở quy định, Hội nghị nhà chung cư được tổ chức họp để quyết định nhiều vấn đề, trong đó có việc đề cử, bầu, bãi miễn các thành viên Ban quản trị.

Đảng viên có được ứng cử, nhận đề cử tham gia BQT Chung cư- Ảnh 1.

Tham gia ứng cử, nhận đề cử BQT Chung cư, Đảng viên không phải xin ý kiến Chi bộ nơi sinh hoạt. Ảnh: TN

Tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư 06/2019/TT-BXD bổ sung khoản 6 Điều 3 Thông tư 28/2016/TT-BXD hướng dẫn khoản 1 Điều 19 Thông tư số 02/2016/TT-BXD về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thì quy định về yêu cầu đối với thành viên Ban quản trị nhà chung cư như sau:

"1. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó; trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị nhà chung cư. Khuyến khích những người có kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, điện, điện tử, phòng cháy chữa cháy, tài chính, luật tham gia Ban quản trị nhà chung cư.

Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư là đại diện chủ sở hữu và người đang sử dụng nhà chung cư.".

Tại Khoản 9 Điều 1 Thông tư 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 19 Thông tư số 02/2016/TT-BXD có quy định:

"2. Khuyến khích các thành viên Ban quản trị nhà chung cư tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư do các cơ sở đủ điều kiện thực hiện đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư đã được Bộ Xây dựng công nhận theo quy định."

Như vậy, muốn tham gia Ban quản trị nhà chung cư thì buộc người đó phải đang là chủ sở hữu căn hộ (đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự Hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị nhà chung cư. Do đó, nếu đủ các điều kiện trên thì có thể ứng cử vào ban quản trị nhà chung cư.

Ngoài ra, theo Khoản 2, Điều 2 Hướng dẫn 02-HD/UBKTTW năm 2021 của Ban chấp hành Trung ương hướng dẫn Điều 2 Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm như sau:

"Đảng viên không được:…. Tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử người khác vào các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ mà theo quy định phải do cấp ủy, tổ chức đảng có thẩm quyền giới thiệu".

Theo luật sư Hoàng Anh Sơn, Đảng viên không được tự ứng cử vào các chức danh cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội khi không được cấp ủy hoặc tổ chức đảng có thẩm quyền giới thiệu. Ngoài ra, Đảng viên cũng không được nhận đề cử và đề cử người khác vào các chức danh tổ chức nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội khi không được cấp ủy hoặc tổ chức đảng có thẩm quyền cho phép.

Đảng viên có được ứng cử, nhận đề cử tham gia BQT Chung cư- Ảnh 2.

Theo quy định trên thì Ban quản trị nhà chung cư không phải tổ chức chính trị - xã hội và Pháp luật không cấm việc Đảng viên tự ứng cử, nhận đề cử vào Ban quản trị nhà Chung cư. Ảnh: TN

Theo quy định tại Điều 9 Hiến pháp 2013 thì tổ chức chính trị xã hội bao gồm những tổ chức sau: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam.

Theo quy định trên thì Ban quản trị nhà chung cư không phải tổ chức chính trị - xã hội và Pháp luật không cấm việc Đảng viên tự ứng cử, nhận đề cử vào Ban quản trị nhà Chung cư.

"Như vậy, nếu nếu bạn Nguyễn Ngọc Tuân đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật về nhà ở quy định về tiêu chuẩn, yêu cầu ứng cử thành viên Ban quản trị nhà chung cư thì Đảng viên hoàn toàn có thể tự ứng cử, nhận đề cử vào Ban quản trị Chung cư mà không cần phải xin ý kiến Chi bộ nơi sinh hoạt", luật sư Sơn thông tin. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem