Chủ đề nóng

Dành 50.000 tỷ đồng vốn vay cho nông nghiệp công nghệ cao

Đoàn Hồng – Trần Hậu Thứ hai, ngày 30/07/2018 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng NNPTNT (Agribank) đã giúp nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân,... mở rộng, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) vào phát triển sản xuất, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.
Bình luận 0

Nhiều chính sách ưu đãi cho tam nông

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Trưởng Văn phòng đại diện Agribank miền Trung (Agribank miền Trung) cho biết, Agribank luôn giữ vai trò chủ lực trong đầu tư vốn tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, chiếm 51% thị phần cho vay nông nghiệp nông thôn (NNNT) của toàn ngành ngân hàng.

Tính đến 30.4.2018, dư nợ cho vay NNNT của Agribank đạt hơn 665.000 tỷ đồng, chiếm trên 73% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế của Agribank.

 Đến 31.5.2018, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của các chi nhánh trong khu vực miền Trung đạt hơn 107.000 tỷ đồng chiếm trên 78% tổng dư nợ. Ảnh: Đoàn Hồng

“Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung được giao nhiệm vụ quản lý các Chi nhánh trên địa bàn các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung (từ Quảng Bình đến Khánh Hòa) và 4 tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông). Đến 31.5.2018, dư nợ cho vay NNNT của các Chi nhánh trong khu vực miền Trung đạt hơn 107.000 tỷ đồng chiếm trên 78% tổng dư nợ. Nguồn vốn cho vay NNNT chủ yếu từ nguồn vốn huy động của các Chi nhánh”- ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, nắm bắt được chủ trương Chính Phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) thuộc Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020, Agribank đã ban hành Văn bản số 7517/NHNo-TD ngày 12.10.2016 về việc triển khai chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “nông nghiệp sạch” trên toàn hệ thống với quy mô vốn không hạn chế, dành tối thiểu 50.000 tỷ đồng vốn cho vay cho lĩnh vực này.

Giảm lãi xuất, miễn phí dịch vụ

Đối tượng khách hàng vay vốn của chương trình là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại… tham gia các khâu trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, quy mô lớn.

Trong đó, khách hàng thực hiện 1 trong 3 khâu (cung ứng vật tư đầu vào hoặc sản xuất hoặc tiêu thụ) với lãi suất cho vay giảm từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với lãi suất ưu đãi cho vay đối với lĩnh vực NNNT theo quy định hiện hành của Agribank.

Bên cạnh việc được hưởng lãi suất cho vay ưu đãi, khách hàng vay vốn chương trình này được miễn phí chuyển tiền trong hệ thống Agribank và giảm 50% mức phí chuyển tiền ngoài hệ thống”- ông Dũng chia sẻ.

Đến 31.5.2018, tổng dư nợ 198 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp sạch 159 tỷ đồng, với 10 khách hàng tại 4 Chi nhánh (Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kon Tum, Đăk Nông); Cho vay NNCNC đạt 39 tỷ, với 1 khách hàng tại Chi nhánh Quảng Ngãi…

Theo Văn phòng đại diện Agribank khu vực miền Trung, đầu tư trong lĩnh vực NNNT có những thách thức không nhỏ, bởi đây là lĩnh vực có chi phí hoạt động cao do số lượng món vay nhỏ và địa bàn rộng, rủi ro lớn bởi thiên tai…

Bên cạnh đó, công tác triển khai chương trình tín dụng NNCNC, nông nghiệp sạch gặp nhiều khó khăn xuất phát từ việc khó đáp ứng tiêu chí về NNCNC, nông nghiệp sạch theo quy định tại Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14.3.2017.

 “Bộ NNPTNT sẽ sớm rà soát, điều chỉnh và công bố quy hoạch đối với các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. UBND cấp tỉnh đẩy nhanh tiến độ thẩm định và cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp NNCNC theo quy định tại Quyết định số 19/2018/QĐ-TTg ngày 19.4.2018. Tính đến ngày 15.5.2018, mới chỉ có gần 30 doanh nghiệp được Bộ NNPTNT cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp NNCNC, đây cũng là một trong những "nút thắt", "rào cản" đối với tín dụng đầu tư cho lĩnh vực này”- ông Dũng kiến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem