Chủ đề nóng

Đánh bạc online: PTT Vũ Đức Đam trả lời thay ông Nguyễn Mạnh Hùng

Hoàng An Thứ tư, ngày 31/10/2018 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, không gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo, có đánh bạc, tống tiền... thì trên không gian mạng cũng có đánh bạc, tống tiền.
Bình luận 0

Sáng 31.10, chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng, ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu thực trạng thông tin sai sự thật, phản cảm, đánh bạc, lừa đảo qua mạng diễn ra ngày càng phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, đạo đức, an ninh. Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo giải quyết nhưng đây vẫn là vấn đề nóng, gây bất an trong dư luận.

"Bộ trưởng Bộ TTTT có giải pháp đột phá nào không và có cam kết ngăn chặn xử lý kịp thời tình trạng này không?", ĐB Vượt đặt câu hỏi.

Do Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng mới nhậm chức chưa lâu nên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trả lời. "Ở tầm Chính phủ thì đây là câu hỏi lớn. Trong thời gian ngắn tôi chỉ xin nêu một ý", Phó thủ tướng mở đầu câu trả lời.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Lê Hiếu

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, không gian mạng cơ bản là giống như cuộc sống thật. "Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo, có đánh bạc, tống tiền... thì trên không gian mạng cũng có đánh bạc, tống tiền. Các loại tội phạm và tệ nạn giống như vậy nên nhìn chung phải hoàn thiện quy định của pháp luật, không chỉ về quản lý không gian mạng mà cả quản lý xã hội; khi hoàn thiện các quy định pháp luật quản lý xã hội cần lưu ý các hình thái phát sinh trên không gian mạng" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, với vai trò của các bộ, đặc biệt là Bộ TTTT, có những vấn đề về tệ nạn trong cuộc sống thực thì hệ thống pháp luật có thể nhận diện, đấu tranh dễ dàng nhưng trên không gian mạng do không lưu vết nên khó phát hiện, khó nhận diện, khó đấu tranh hơn. 

"Vì vậy, Bộ TTTT và các bộ ngành phải làm sao cho những vấn đề này không quá phức tạp, không quá cao siêu mà dễ nhận diện. Việc đấu tranh với tội phạm trên mạng không chỉ là cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người; cần phổ biến kiến thức, tuyên truyền để toàn dân nắm bắt được xu thế phát triển, tri thức công nghệ" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem