Đào cổ thụ thế đẹp: Hàng chục triệu đồng chưa chắc đã... thuê được

Hồng Liên Thứ năm, ngày 25/12/2014 08:24 AM (GMT+7)
Trước Tết Ất Mùi cả 2 tháng, nhiều cây đào cổ thụ đẹp tại vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) đã được thương gia đến ngã giá thuê với mức từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/cây cho vài tuần chơi Tết. 
Bình luận 0

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Ất Mùi nhưng tại vườn đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, nhiều cây đào đẹp đã được thương gia đến hỏi mua. "Xu thế bây giờ là thuê chứ không mua. Tuy nhiên, để thuê được một gốc đào có thế đẹp, dân sành đào phải nhanh chân đi chọn, đủng đỉnh là hết" chị Tuyết - chủ vườn đào Tuấn Việt ở Nhật Tân cho biết.

img

Một trong những gốc đào đã được định giá cho thuê tới 30-40 triệu đồng/cây trong vài tuần Tết.

img

Đào thế được giới chơi đào ưa chuộng nhất đó là các thế dân gian như thế quần tụ (một tán lên cao biểu tượng cho cha mẹ và các tán phụ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy được tạo bởi các cành thấp, nhỏ). Trong ảnh: Dù vẫn chưa ra hoa nhưng cây đào thế đẹp này đã được thuê với giá hàng chục triệu đồng.

img

Nhiều chủ vườn cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định giá bán đào chính xác vì còn phụ thuộc vào biến động của thời tiết, mặc dù xét trên mặt bằng chung, đào năm nay có thể sẽ nở hoa sớm hơn dịp Tết. Năm nay có tới hai tháng 9 Âm lịch, Tết cổ truyền xa hơn nên không khí “săn” đào thời điểm này dường như vẫn chưa sôi động bằng mọi năm.

img

Theo chủ các vườn đào thế ở Nhật Tân, họ phải mất hàng chục năm mới có được những cây đào có gốc đẹp, cho nhiều hoa, nhiều lộc. Những gốc đào thế có tuổi đời hơn chục năm ở các vườn đào ở đây đều có giá cho thuê tới hàng chục triệu đồng. 

img

Thế nhưng, giá thuê đó vẫn "chưa thấm vào đâu" bởi loại đào được nhiều người săn tìm nhất là Thất Thốn như thế này thì giá còn cao gấp bội. Khác với những giống đào bích, đào phai, đào Thất Thốn rất khó nở hoa trúng Tết Nguyên đán.

img

Cũng bởi thế, giá thuê loại đào này cao hay thấp không chỉ phụ thuộc vào thế mà còn phụ thuộc vào việc ra hoa, đặc biệt là vị trí hoa nở. Nếu hoa nở ở gốc thì càng đắt giá bởi dân sành chơi coi đó là “lộc đến gốc”, mang nhiều yếu tố may mắn.

img

Thế nên, cùng với độ khan hiếm, giá thuê loại đào này được tính bằng hoa. 

img

Người trồng đào lâu năm bảo, đào Thất Thốn quý vì nếu nó nở vào dịp Tết là “chuyện lạ”. Bởi cứ khoảng vài chục năm thì nó chỉ nở hoa 3 đến 4 mùa nên rất đắt.

img

 Một trong ba bông hoa duy nhất trong vườn đào Thất Thốn. Được biết, như mọi năm, giá mỗi bông hoa đào Thất Thốn nở lên tới... chục triệu đồng.

Ở Nhật Tân, trong số hàng trăm người trồng đào thì chỉ có anh Lê Hàm mới trồng được loại đào này. Anh Hàm được biết tiếng là tay trồng đào duy nhất có bí quyết cho đào Thất Thốn nở trúng Tết. Mùa đào năm ngoái được coi là thắng lợi của anh Hàm nhưng năm nay, anh cũng không dám chắc có thể “bắt” đào Thất Thốn nở hoa trúng Tết.

img

Dân chơi đào Hà thành đổ về Nhật Tân để săn những gốc cây thân to khỏe, sần sùi, mang thế độc và đẹp nhất.  Một số thế gây sự chú ý của các dân chơi như: thế trực đổ (cây đào có 1 nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống); thế ngũ phúc (4 chạc dưới và 1 chạc trên); cầu kỳ và công phu nhất là các thế long giáng (những cây có hình con rồng sà xuống mặt đất) và thế thường gặp là thế phu thê (có hai cành một cặp quấn quýt lấy nhau), ngoài ra còn có thế bạt phong, tam đa...

img

Năm nay người chơi đặc biệt chọn đào tập trung vào các thế đào cổ, dáng hình tượng con vật truyền thuyết và thế đào có những cây đào mọc rêu xanh, có cây leo quấn quanh. Họ quan niệm rằng những cây dáng cổ, mọc nhiều rêu xanh, cây leo quấn sẽ cho nhiều lộc và có thể xua đuổi sự xúi quẩy trong năm mới. 

img
Một cây đào năm ngoái đã được cho thuê với giá 40 triệu đồng ở vườn đào Tuấn Việt.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem