Chủ đề nóng

Đạo diễn Lê Hoàng: “Đến bệnh viện Từ Dũ sẽ thấy nhiều cô gái trẻ giấu bố mẹ đi phá thai”

M.T Thứ sáu, ngày 29/11/2019 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đạo diễn Lê Hoàng đau lòng cho biết, anh rất buồn khi thấy hình ảnh phụ nữ Việt Nam luôn gắn với vẻ dịu dàng, nền nã, nhưng lại đứng thứ 3 thế giới về nạo phá thai.
Bình luận 0

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung tham gia talkshow Chuyện cuối tuần, chủ đề “Báo động nạo phá thai” trên VTV9 cùng đạo diễn Lê Hoàng.

Tham gia Chuyện cuối tuần, khi được đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ về tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam hiện nay đứng thứ 3 thế giới (chỉ thua Nga, Trung Quốc), vượt Mỹ và nhiều nước khác, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam vốn duy trì ở mức cao từ rất lâu. Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng đã lên tiếng nhiều nhưng những năm qua, tỷ lệ này không giảm và đó là một điều vô cùng nguy hại với sức khỏe phụ nữ cũng như giống nòi.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung từng là làm ở Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ, Gia Định. Hiện ông là Giám đốc chuyên môn Phòng khám Hoàng Gia, đồng thời là Giảng viên Đại học Y dược. 

Theo đạo diễn Lê Hoàng, có một điều bất hợp lý là tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam cao, tuy nhiên phụ nữ Việt không phải là những người quan hệ tình dục bữa bãi hơn phụ nữ Mỹ hay các nước châu Âu khác. Bản thân Lê Hoàng từng xem nhiều bộ phim Mỹ và nhận thấy giới trẻ Mỹ quan hệ tình dục rất sớm, từ năm 15-16 tuổi, song họ luôn biết cách phòng tránh, không để xảy ra “tai nạn”. Còn ở Việt Nam, các cô gái Việt vốn được “đóng đinh” với hình ảnh dịu dàng, nền nã, thế nhưng họ lại là những người nạo phá thai thứ ba thế giới.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung là do việc giáo dục giới tính ở Việt Nam rất kém dẫn đến nhiều bạn trẻ không hiểu biết về sức khỏe sinh sản, không biết cách phòng tránh cho bản thân. 

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh từng đi đến bệnh viện Từ Dũ và thấy, ở khoa sản có la liệt các cô gái trẻ đeo khẩu trang, đi với bạn trai đến phá thai. 

Cũng theo đạo diễn Lê Hoàng, “điện thoại thông minh chỉ một giây là có phim, nhà nghỉ giá rẻ chỉ cần nhịn một buổi ăn sáng là vào được, thế nên giới trẻ ngày xưa 17-18 tuổi mới quan hệ thì nay đã có thể 15-16 tuổi đã sinh hoạt tình dục”.

Đạo diễn Lê Hoàng và bác sĩ Nguyễn Hữu Trung trò chuyện trong talkshow.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung nhận định, khi giới trẻ không được trang bị về kiến thức sinh sản dẫn đến có thai ngoài ý muốn, một hệ lụy vô cùng đau lòng sẽ xảy ra, đó là không biết cách phá thai an toàn.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng chia sẻ, anh từng gặp một cô gái rất trẻ chỉ tầm 17-18 tuổi lỡ có thai ngoài ý muốn. Khi gia đình cô phát hiện thì tuổi thai đã lớn, trên 22 tuần. Sau khi suy nghĩ, gia đình vẫn quyết định bắt con phải bỏ thai.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, trong trường hợp này nên để cô gái đó đẻ con, nếu không nuôi được thì đem cho các gia đình hiếm muộn, bởi một thai nhi 22 tuần là đã đủ hình hài, đã trở thành con người: “Người ta cứ tự lừa bản thân đó chỉ là một giọt máu, nhưng thực ra là một mầm sống rồi, một số tổ chức họ xem như vậy là giết người” – vị bác sĩ sản khoa chua chát kết luận.

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, để giảm tỷ lệ nạo phá thai ở giới trẻ, đã đến lúc cần có sự chung tay của các ngành y tế, giáo dục và truyền thông để giới trẻ biết những hậu quả nguy hại của nạo phá thai và cách phòng tránh: “Chúng ta có những khẩu hiệu như: tránh xa ma túy, tránh xa bạo lực gia đình nhưng không có khẩu hiệu tránh xa nạo phá thai. Điều này là một khiếm khuyết” – Lê Hoàng nhận định.

Chuyện cuối tuần sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ bảy ngày 30/11 trên kênh VTV9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem