Chủ đề nóng

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: Thiếu người làm kịch bản hay

Thứ năm, ngày 15/05/2014 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nói đến văn hóa nước ngoài du nhập vào Việt Nam, thì không chỉ có truyền hình, mà phải nói đến cả điện ảnh, một sự thật đáng buồn là tất cả các rạp phim trên toàn quốc thì có đến 80% là chiếu phim nước ngoài.
Bình luận 0
Trong khi phim nội lại chiếm tỷ lệ quá khiêm tốn, mà trong tỷ lệ khiêm tốn ấy, phim nội cũng rất nhiều phim nhảm như “Hello cô Ba”, “Yêu anh, em dám không”… Ở đây tôi thấy có 2 nguyên nhân, thứ nhất là điện ảnh Việt Nam đang ở thời kỳ suy yếu, còn phim truyền hình số lượng có vẻ nhiều hơn điện ảnh, nhìn có vẻ khả dĩ hơn.

Nhưng lực lượng làm phim thật sự không chuyên nghiệp, ngay cả từ khâu kịch bản, đều kiểu tận dụng yếu tố nước ngoài, nên phim khi ra rạp hay chiếu trên truyền hình, đều có nét giông giống với phim nước ngoài, kiểu chuyện phong tình, có tý sexy, đấm đá, đua tốc độ…

Thậm chí có giải pháp mua kịch bản nước ngoài rồi về chuyển hóa thành kịch bản Việt Nam cũng là rất dở, đó là một trong nguyên nhân dẫn đến phim Việt thiếu đi nét riêng, nét văn hóa của Việt Nam.


Một vấn đề tôi cho là khá quan trọng, đó là việc đào tạo đội ngũ thế hệ trẻ, những sinh viên trong trường, đặc biệt những người viết, sáng tác kịch bản, rất kém. Ngay tại trường, các sinh viên về văn hóa đọc đã rất kém, thậm chí vừa qua có người hài hước khi nói đùa rằng, ở các trường nghệ thuật có khi phải bỏ thi môn văn, bởi điểm môn này quá kém, các em không biết làm văn.

Với đội ngũ là những người sáng tác, viết kịch bản mà lại không làm văn tốt, không có văn hóa đọc sách thì hỏi sao có thể có trí tưởng tượng phong phú, dồi dào ngôn ngữ, văn phong để tạo ra được một kịch bản hay. Nên điện ảnh, hay phim truyền hình của chúng ta đang thiếu đi những người tài.

Vì vậy chúng ta phải cải tổ lại đào tạo, giáo dục đối với thế hệ trẻ là những người viết kịch, sáng tác trong tương lại. Ngoài ra, các cơ quan quản lý, chuyên môn nên có kế hoạch dài hơi, tầm nhìn chiến lược.
Huy Hoàng (ghi) (Huy Hoàng (ghi))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem